Ánh sáng còn lại

Nếu Arsenal mà đoạt được cúp FA năm thứ 3 liên tiếp, có thể họ đã quên việc 13 năm trắng tay ở giải ngoại hạng. Nhưng khi họ trắng tay ở mọi đấu trường, điều duy nhất tỏa sáng: đó là Iwobi.

Iwobi là đại diện tiêu biểu cho những gì tốt nhất mà HLV của anh có được. Trẻ, thông minh và là sản phẩm từ hệ thống tuyến trẻ vốn luôn đưa ra ánh sáng nhiều tài năng suốt thập niên qua. Iwobi chưa phải là sản phẩm tốt nhất của hệ thống ấy, Cesc Fabregas khi tỏa sáng ở tuổi 16 là người đó. Tuy nhiên, Iwobi lại giống những Anelka, Van Persie, Wilshere, Bellerin, tức là nắm lấy ngay cơ hội mà ông thầy của anh đã xếp đặt.

Sự thông minh trong việc chạy chỗ, tinh tế trên mỗi đường chuyền và năng lực ghi bàn ở nhiều góc độ chính là mẫu cầu thủ mà ông Wenger luôn muốn đào tạo. Người ta nhìn thấy triển vọng của Iwobi tốt hơn nhiều Theo Walcott, Chamberlain hay Joel Campell bởi đơn giản là anh đã tỏa sáng ngay khi Arsenal đang có chiều hướng đánh mất tất cả.

Nhưng cũng chính vì thế, người ta mới lo ngại cho Iwobi và cho cả Arsenal. Có được một ngôi sao mới hẳn là điều quá tốt nhưng cái chính mà người ta chờ đợi đó là một danh hiệu ngoại hạng. Người ta không lo Iwobi rồi sẽ là "tài năng không chịu lớn” như Walcott nhưng lo cho cái ngày anh ta sẽ rời Arsenal như Fabregas hay Van Persie vì không chịu nổi sự chật chội của chiếc áo đang mặc nếu như thành tích vẫn cứ lẫn tránh Arsenal. Với Iwobi, người ta tin ông Wenger vẫn tài giỏi trong việc phát hiện và đưa các tài năng trẻ lên đỉnh cao nhưng cũng vì thế mới phải thắc mắc bao giờ thì ông Wenger sử dụng những tinh túy ấy để tạo ra sự thay đổi về thành tích của CLB. Ông Wenger càng “mát tay” thì nguy cơ Arsenal tiếp tục “trắng tay” càng nhiều.

Iwobi đang tiến gần đến việc được gia hạn hợp đồng với Arsenal dù vẫn còn 3 năm trong thời hạn đào tạo cầu thủ trẻ. Ông Wenger nói muốn giữ Iwobi lâu dài với CLB nhưng đa số đều tin rằng, đấy chỉ là những lời khích lệ mang tính lý thuyết để khỏa lấp một mùa giải không thành công nữa mà thôi.

Việt Khang

Tin cùng chuyên mục