Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 26

Ảnh hưởng từ lũ lụt ở Thái Lan

Rất may, chuẩn bị SEA Games lần này, không có nhiều đội tuyển chọn Thái Lan làm địa điểm tập huấn. Tuy vậy, tình trạng ngập lụt ít nhiều cũng ảnh hưởng tới các đội đã và đang có mặt trên đất Thái như bóng chuyền nam, cầu mây và bắn cung…
Ảnh hưởng từ lũ lụt ở Thái Lan

Rất may, chuẩn bị SEA Games lần này, không có nhiều đội tuyển chọn Thái Lan làm địa điểm tập huấn. Tuy vậy, tình trạng ngập lụt ít nhiều cũng ảnh hưởng tới các đội đã và đang có mặt trên đất Thái như bóng chuyền nam, cầu mây và bắn cung…

Ảnh hưởng từ lũ lụt ở Thái Lan ảnh 1

Vòng loại taekwondo tại Thái Lan đã bị hủy vì lũ lụt ở Thái Lan.Ảnh: Dũng Phương

Họa vô đơn chí

Ở thời điểm này, chỉ còn 2 đội tuyển cầu mây nữ và bắn cung đang có mặt tại Thái Lan tập huấn chuẩn bị SEA Games 26. Và câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm đã đặt ra là “trước tình cảnh nước bạn bị ngập lụt nghiêm trọng như vậy có ảnh hưởng tới quá trình tập huấn hay không”? Trưởng đoàn Lâm Quang Thành cho biết: “Tới thời điểm này, theo những thông tin cập nhật của đội cầu mây nữ và bắn cung Việt Nam thì hoàn toàn không gặp khó khăn. Nơi tập huấn của 2 đội tuyển trên đều ở những địa điểm không bị ngập”. Tuy nhiên, cũng rất đáng lo khi liên lạc trực tiếp với TTK Liên đoàn cầu mây Nguyễn Xuân Hạnh (đang cùng đội tại Thái Lan) qua điện thoại không được. Đội cầu mây đăng ký tập huấn ở tỉnh Nakhon Pathom cũng là nơi bị ảnh hưởng lớn của lũ lụt trên đất Thái. Dù rằng, thời gian tập huấn là ngắn hạn (từ ngày 23-10 tới 5-11) nhưng không loại trừ khả năng đây kỳ tập luyện sẽ không đạt được kết quả cao như kỳ vọng.

Trong diễn biến mới nhất, với tình trạng ngập lụt liên miên, vòng loại tuyển chọn suất dự Olympic của môn taekwondo châu Á (dự kiến tổ chức ở Bangkok từ ngày 4 tới 6-11) đã bị hoãn và chưa biết thời điểm tổ chức lại. “Điều này ảnh hưởng tới các VĐV của đội tuyển bởi BHL đã phải tính toán rất kỹ điểm rơi phong độ. Bây giờ chúng tôi cũng rất lo về lịch đấu dời lại”, Trưởng bộ môn taekwodo Việt Nam - ông Vũ Xuân Thành cho biết. Trong thành phần đội tuyển dự vòng loại Olympic có Dương Thanh Tâm (74kg nam) và Chu Hoàng Diệu Linh (67kg nữ) cùng làm nhiệm vụ ở SEA Games. Do sự thay đổi bất ngờ, trước mắt, cả 2 VĐV chỉ tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

Theo những thông tin mà báo chí Thái Lan đăng tải, toàn bộ đội hình các đội tuyển của bạn dự SEA Games 26 tới không bị ảnh hưởng ngập lụt trong thời gian chuẩn bị. Được biết, hiện trung tâm huấn luyện quốc gia Thái Lan chưa bị ngập.

May mà về kịp

Đó là chia sẻ chung của nhiều tuyển thủ đội bóng chuyền nam Việt Nam khi vừa kết thúc chuyến tập huấn dài ngày tại Thái Lan hôm 27-10. Thời điểm đội tuyển có mặt trên đất Thái cũng là lúc nước đã tràn vào thủ đô Bangkok, nhưng do đăng ký đóng quân ở Trung tâm HLQG Thái Lan và Trung tâm huấn luyện không quân Thái Lan, nên đội không gặp khó khăn trong di chuyển lẫn tập luyện. “Rất may chúng tôi không bị ảnh hưởng và chuyến tập huấn cũng hữu ích, đạt chất lượng chuyên môn tốt”, Phó ban các đội tuyển VFV - ông Trần Văn Thư cho biết.

Tâm lý ổn định không ảnh hưởng vì thời tiết là tác nhân tốt giúp đội bóng chuyền nam đạt được chất lượng chuyên môn ưng ý. Trên đất Thái, đội nam đã có 3 lần trực tiếp đấu giao hữu cọ xát cùng tuyển quốc gia chủ nhà. Kết quả thắng-thua không phải mục đích chính, quan trọng là đội tuyển nắm rõ hơn về đối thủ ở SEA Games.

Năm nay, ngoài chủ nhà Indonesia đã đặt chỉ tiêu bảo vệ HCV nội dung bóng chuyền nam, Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan cũng nêu quyết tâm phải góp mặt ở chung kết. Vì lẽ đó, cơ hội của đội nam càng thêm khó. Nhưng khó không có nghĩa không đạt được và theo những tiết lộ của ông Thư thì hiện cả Ngô Văn Kiều, Nguyễn Hữu Hà đã bình phục hoàn toàn chấn thương. Ngoài ra, 2 sự bổ sung Phùng Thanh Hải (S.Biên phòng) cùng Nguyễn Hoàng Quốc Huy (Long An) đều thể hiện được trình độ trong chuyến tập huấn ở Thái Lan. Tuy vậy, chúng ta cũng phải dè chừng cả Myanmar bởi đây là đối thủ từng vượt qua Việt Nam ở SEA Games 25 cách đây 2 năm.

MINH CHIẾN

 Thông tin SEA Games

°Đội xe đạp địa hình cùng lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 26 xác nhận, tới nay, nước chủ nhà vẫn giấu địa hình thi đấu để không nước nào biết. Trước “độc chiêu” của chủ nhà, năm nay, nhiều đội tuyển sẽ tới đại hội sớm trước 3 ngày so với lịch thi đấu để có thêm thời gian tìm hiểu địa điểm.

°Ngày 5-11, đại diện của đoàn thể thao Việt Nam gặp mặt BTC ở Indonesia trong cuộc họp hội nghị về các vấn đề ở SEA Games 26. Đây là lần họp có tính quyết định để xác nhận về số lượng nhân sự cũng như các thay đổi trong địa điểm thi đấu.

°Hiện tại, còn 5/21 địa điểm thi đấu của SEA Games 26 vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện ở địa điểm Palembang (Indonesia) gồm: trung tâm thể thao dưới nước, nhà thi đấu boxing, nhà thi đấu thể dục nghệ thuật, khu bắn súng, khu leo núi trong nhà. Theo nhận định, khu vực của môn bắn súng bị đánh giá có tiến độ kém nhất trong khâu hoàn thiện.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.