Davis Cup 2011 (play-off nhóm I, khu vực châu Âu, châu Phi)

Anh - Hungary: Murray đối đầu... sinh viên luật

Đối thủ của Murray là một... sinh viên trường luật
Anh - Hungary: Murray đối đầu... sinh viên luật

Đối thủ của Murray là một... sinh viên trường luật

Trong khi 3 tay vợt thuộc có thứ hạng cao nhất của ATP - Novak Djokovic, Rafael Nadal và Roger Federer - đều “dính dáng” đến những trận đấu quan trọng thuộc tốp đầu của Davis Cup, Andy Murray (còn lại trong Top “tứ đại gia ATP”) lại phải “ngụp lặn” ở khu vực nhóm II để giúp cho đội tuyển Anh tranh giành quyền… tồn tại trong trận đấu với đội tuyển Hungary “vô danh tiểu tốt”. Đối thủ của Murray ở trong trận đấu đơn thứ 2 là một tay vợt còn… “kém tiếng” hơn cả làng quần vợt nam Hungary - anh chàng sinh viên trường luật Sebo Kiss, năm nay đã 27 tuổi!

Andy Murray (thứ 2 từ phải sang) trong buổi họp báo trước trận Anh - Hungary.

Andy Murray (thứ 2 từ phải sang) trong buổi họp báo trước trận Anh - Hungary.

Muốn biết Kiss như thế nào, các CĐV cứ truy cập vào trang web của ATP Tour sẽ biết. Lý lịch trích ngang của Kiss trên trang web của ATP Tour chỉ vỏn vẹn có vài thông tin - vị trí cao nhất: hạng 531 thế giới (đạt được vào ngày 19-9-2005), thành tích thi đấu trong sự nghiệp: thắng 9 trận và thua 6 (thật ra, đây là một chỉ số không… tồi), số tiền thưởng kiếm được trong sự nghiệp: 26.254 USD. Thậm chí, ở ô miêu tả về tình trạng hiện tại của Kiss, ATP cũng ghi rõ ràng từ “không hoạt động”, nghĩa là đã từ lâu lắm rồi, Kiss không thi đấu trong hệ thống các giải đấu của ATP Tour mà chỉ có thể tham gia các giải đấu “nhỏ, lẻ”.

Thật ra, nếu tính trên đấu trường Davis Cup, Kiss từng là một tay vợt “có máu mặt” của tuyển Hungary. Anh này đã trải qua 23 trận đấu trên đấu trường này, thắng 15 trận và thua 8 trận - 2 trận thắng gần nhất của Kiss là trước các tay vợt người Hy Lạp Mikos Konstantinos và Kapogiannis Charalampos ở trận play-off tranh quyền trụ/thăng lên nhóm I khu vực châu Âu, châu Phi ở Davis Cup 2008. Tuy nhiên, anh này đã quyết định xếp vợt để theo việc “bút nghiên” học hành, hiện đang là một sinh viên của một trường luật khá tươm tất tại Hungary. Vậy tại sao anh xuất hiện ở đây?

Cái gì cũng có lý do của nó. Tuyển Hungary đã bị khủng hoảng nhân lực trầm trọng sau khi tay vợt số 1 của họ - Adam Kellner (hạng 228 thế giới) - buộc phải rút lui vì bị cảm cúm, trong khi Marton Fucsovics (vô địch giải trẻ Wimbledon năm ngoái, hạng 677 thế giới) cũng rút lui vì vấn đề cá nhân. Trước tình hình tuyển Hungary chỉ còn mỗi tay vợt Attila Balazs (hạng 262 thế giới) là còn “lành lặn”, Ban huấn luyện của Hungary đã quyết định triệu tập gấp Kiss dù anh đang bận học (Kiss sẽ tốt nghiệp vào tháng 11 và anh không có dự định quay trở lại với quần vợt chuyên nghiệp). Kiss nói: “Đây là một cơ hội để thi đấu với một tay vợt vĩ đại. Trong suốt học kỳ của mình, tôi chơi ít hơn bình thường, nhưng vẫn cố ra sân mỗi ngày!”.

Cuộc khiêu vũ của Murray

Không cần nói cũng có thể đoán ra, trận đấu giữa Murray với Kiss trên sân Braehead Arena (Glasgow) sẽ là một cuộc “khiêu vũ” cho Murray, cũng giống như khi anh vừa “khiêu vũ” mà vẫn dư sức nghiền bẹp Laurent Bram (Luxembourg, hiện là một HLV quần vợt, do vậy, không có thứ hạng trên bảng điểm của ATP) với điểm số 6/0 trong cả 3 ván đấu ở trận đấu chỉ kéo dài 52 phút). Đó là trận đơn thứ 2 của cuộc đối đầu giữa tuyển Anh và tuyển Luxembourg ở vòng 2 nhóm II khu vực châu Âu, châu Phi. Trong trận đấu rất đáng chú ý đó, Bram ghi được vỏn vẹn 15 điểm…

Đối với Murray, có lẽ anh chỉ “sợ” những tay vợt còn lại của Top “tứ đại gia”, còn cỡ như Kiss (hay Bram trước đó), anh sẽ dễ dàng triệt hạ. Murray cho biết trước trận đấu với Hungary: “Luôn thú vị khi được quay trở lại Davis Cup. Tôi có đôi chút mệt mỏi và mới chỉ ra sân tập có một lần vào hôm thứ Tư, nhưng đơn giản là tôi sẽ cố giành được chiến thắng. Tôi không nhìn lại phía sau, chỉ hướng tầm mắt lên tương lai phía trước và cố gắng cải thiện khả năng của bản thân. Bạn có nhiều thời gian để nhìn lại và tự hỏi về những thứ mà bạn có thể làm. Bạn học hỏi từ những sai lầm và sau đó tiến lên. Đây là tuần lễ đầu tiên của một nấc thang mới, và tôi sẽ cố gắng khiến nó trở nên tốt hơn. Tôi không biết gì về Kiss, chỉ biết là anh ấy… thuận tay trái. Thế thôi!”.

Tiểu Phi

Tin cùng chuyên mục