Ánh hào quang chấp chới

Ít ngày tới, Văn Quyến sẽ có trận đấu chia tay sự nghiệp của mình trong màu áo của V.Ninh Bình tại AFC Cup. Đó là một điều được coi như an ủi đối với thần đồng một thuở của bóng đá Việt Nam, và ít nhất cũng còn may mắn hơn đàn anh Huy Hoàng, một tên tuổi khác vừa bị đội bóng hạng Nhất đẩy ra đường…

1. Nói rằng may mắn, bởi thực tế Văn Quyến đã tuyên bố treo giày giải nghệ ngay khi vụ án tiêu cực ở đội nhà xảy ra ít ngày. Và việc V.Ninh Bình thiếu người chơi tại AFC Cup, cũng như tâm lý của HLV Nguyễn Văn Sỹ đã trao cho tiền đạo người xứ Nghệ một cơ hội được chia tay người hâm mộ của mình, trước khi rời sân cỏ.

Trong khi đó, Huy Hoàng lại không có được sự may mắn như thế, khi mà mới đây nhất trong cuộc thanh lọc lực lượng tại Cần Thơ, đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất, trung vệ, cựu tuyển thủ ĐTQG này đã phải ra đi.

Mà đau nhất, chính yếu tố tuột dốc chuyên môn, cũng như một phần lùm xùm về cuộc sống bên ngoài sân cỏ của anh, đã buộc Cần Thơ phải thanh lý hợp đồng với trung vệ một thời tưởng như là tượng đài ở sân Vinh.

Đoạn cuối của sự nghiệp sân cỏ kém vui với 2 cựu công thần xứ Nghệ là Văn Quyến và Huy Hoàng (trái). Ảnh: Quang Minh - CTV

2. Có một thời, nhiều người đã tin rằng ngày Văn Quyến giải nghệ, đó sẽ là một ngày u ám của bóng đá Việt Nam. Bởi thời điểm ấy, Quyến là cái tên được kỳ vọng rất lớn, được trông chờ rất nhiều khi sở hữu một tài năng mà không phải khi nào dải đất hình chữ S mới sản sinh ra được.

Thậm chí, có người còn khẳng định vài chục năm nữa sẽ không thể có một Văn Quyến thứ 2 và còn so sánh tầm của tiền đạo này sẽ bay xa hơn khỏi Việt Nam. Thế nên, nếu ngày Quyến giải nghệ đó ắt là một ngày chẳng thể quên. Và trận cầu chia tay sẽ diễn ra dành cho riêng Quyến.

Với Huy Hoàng cũng thế, dù có thể chẳng hoành tráng giống trận cầu chia tay trong mơ như của đàn em, nhưng ít nhất với những cống hiến, với quyền lực ở SLNA, dứt khoát trung vệ này sẽ nhận được lời tri ân từ người hâm mộ quê hương, hay những ai yêu mến trên khắp dải đất hình chữ S.

Nhưng rốt cuộc, tất cả những cuộc chia tay, hoặc sắp của những cái tên rất tài năng ấy mà bóng đá Việt Nam có - sau thời của thế hệ vàng, lại chẳng mấy vui như vậy.

3. Hỏi các cầu thủ, khi từ giã sân cỏ có muốn một trận cầu vinh danh mình hay không? Cũng với câu hỏi ấy dành cho người hâm mộ, các nhà quản lý bóng đá, ắt sẽ có chung câu trả lời rằng: Rất muốn. Thế nhưng, rốt cuộc những trận đấu kiểu như thế vốn rất nhiều trên khắp thế giới lại chưa thể (thậm chí là không thể) có ở Việt Nam.

Bởi đơn giản, hào quang trên sân cỏ và bóng đêm ở cuộc sống đời thường của các cầu thủ Việt là rất nhập nhằng. Chẳng là thế, bởi nếu không Quyến đã chẳng phải vội vã từ giã sự nghiệp vào những ngày u ám chẳng kém gì nỗi đau Balcolod trước đó. Bởi nếu không, Huy Hoàng khi giải nghệ ít nhất cũng vinh quang hơn trong màu áo đội bóng quê hương.

Ai dám tổ chức một trận đấu vinh danh người từng nhúng chàm, ai dám tri ân một cái tên dù tài năng, nhưng lại có quá nhiều tì vết như thế? Không ai cả và cũng chưa có ai xứng đáng cả, bởi một điều những ánh hào quang của cầu thủ Việt vụt tắt nhanh quá…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng