Anh em nhà Bryan giữ ngôi số 1 của mùa giải 2014

Mùa giải 2014 vẫn còn khá lâu nữa mới có thể kết thúc, nhưng đối với anh em nhà Bryan - Mike Bryan và Bob Bryan - có một thứ đã được định đoạt một cách chắc chắn. Mike và Bob sẽ chắc chắn hoàn tất mùa giải năm nay với ngôi số 1 thế giới trên bảng điểm xếp hạng đôi của ATP World Tour. Đây là lần thứ 10 anh em nhà Bryan giữ ngôi số 1 đến cuối mùa (một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”) và là lần thứ 6 liên tiếp. Quả là một ưu thế đáng kể và đáng sợ!

Với chiến thắng có điểm số 3/6, 6/4 và 10-7 trước 2 tay vợt người Colombia là Juan Sebastian Cabal và Robert Farah ở tứ kết Shanghai Masters 2014, anh em nhà Bryan chắc chắn đã tích lũy đủ điểm số để các đối thủ còn lại trên bảng điểm xếp hạng ATP World Tour không thể qua mặt họ. Đây cũng là trận thắng thứ… 901 ở đấu trường ATP World Tour khi Mike và Bob sát cánh cùng với nhau. Hai anh em đang liên tục tạo ra hết kỷ lục này đến kỷ lục khác…

Bob Bryan (trái) và Mike Bryan giương cao chiếc cúp vô địch US Open, danh hiệu thứ… 100 trong sự nghiệp đánh đôi của 2 anh em.

Hai anh em sinh đôi đã 36 tuổi này vẫn đang chơi bóng trong mùa giải năm nay như thể tuổi tác vốn không là nghĩa lý gì cả. Họ đã đăng quang ở Delray Becach, ở Indian Wells, ở Key Biscanye, ở Houston, ở Monte Carlo, ở Cincinnati và đặc biệt là ở US Open - đó là danh hiệu Mỹ mở rộng thứ 5 trong sự nghiệp của anh em nhà Bryan (là một kỷ lục khác nữa) và cũng là danh hiệu… thứ 100 trong sự nghiệp của bộ đôi người Mỹ tiếng tăm lừng lẫy này (một kỷ lục ấn tượng khác). Họ đang tiến lên đầy dũng mãnh ở Shanghai với tham vọng hoàn thành bộ sưu tập “Career Golden Masters” (sở hữu tất cả 9 kiểu danh hiệu Masters 1.000) - dù thực chất trên danh nghĩa, họ đã hoàn tất chiến tích này khi lên ngôi ở Madrid Indoor Masters (không phải Madrid Masters), lúc đó giải đấu vẫn chưa chuyển giao thành Shanghai Masters giống như hiện nay.

Mike Bryan tỏ ra rất sung sướng khi có thể giữ được ngôi số 1 thế giới cho đến hết mùa giải 2014: “Hoàn tất mùa giải năm nay ở ngôi số 1 đôi thế giới là một chuyện cực kỳ có ý nghĩa. Đây luôn là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi ở đầu mỗi mùa giải, tuy nhiên, việc lập kỷ lục kết thúc mùa giải ở ngôi số 1 thế giới trong lần thứ 10 vẫn giống như là một điều không có thực. Giờ đây, chúng tôi đang hướng đến sự tập trung đến với giải đấu ATP World Tour Finals”.

Trong khi đó, Bob Bryan nhận xét: “Chúng tôi sẽ nhìn lại mùa giải 2014 với đầy rẫy tự hào, bởi vì chúng tôi đã chơi rất hay ở giải đấu diễn ra ngay tại quê nhà. Thắng các trận đấu Davis Cup, giành 4 danh hiệu Masters 1.000 và ngôi vô địch US Open thứ 5, với chúng tôi, đó là nhiều chiến thắng mang đậm cảm xúc đến rùng mình. Xin cám ơn HLV của chúng tôi, ông David Macpherson vì đã giúp chúng tôi tiến bộ, và cám ơn gia đình đã luôn động viên”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ATP Chris Kermode hết lời tán dương thành công của 2 anh em nhà Bryan: “Hoàn tất mùa giải ở ngôi số 1 đôi thế giới trong lần thứ 10 là một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử của ATP. Tự bản thân thành tích của Mike và Bob đã nói những điểm nổi bật về bản thân của họ, họ đã tạo ra một chuẩn mực rất đáng kể cho làng quần vợt thế giới nói chung và cho hệ giải đánh đôi nói riêng. Xin chúc mừng những thành công này”.

Hiện tại, ngoài tham vọng đăng quang Shanghai Masters, anh em nhà Bryan đang rất muốn giành danh hiệu ATP World Tour Finals thứ 4 trong sự nghiệp (trước đó, Mike và Bob từng đăng quang giải đấu tổng kết cuối mùa dành cho các bộ đôi mạnh nhất trong năm của ATP trong các năm 2003, 2004 và 2009). Đến thời điểm này, anh em nhà Bryan đã giành quyền lọt vào ATP World Tour Finals lần thứ… 13 liên tiếp (từ năm 2001 cho đến nay, không tính năm 2002 vì năm đó không tổ chức thi đấu giải đôi). Dù chiếm ưu thế đáng kể ở đấu trường đánh đôi nhiều năm qua, ở ATP World Tour Finals, anh em nhà Bryan vẫn chưa được xem là một thế lực đáng kể. Nếu thắng giải đấu vào năm nay, họ mới được xếp ngang hàng với Daniel Nestor (Canada), nhưng vẫn thua John McEnroe và Peter Fleming (cùng có… 7 lần đăng quang)…

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác