Andy Murray người hùng hay con chốt thí?

Andy Murray người hùng hay con chốt thí?

Mấy ngày nay, những phát biểu mang tính “phàn nàn” và nhất là “cảnh báo” ATP vì lịch thi đấu dày đặc của Andy Murray trên BBC khiến dư luận khó nghĩ. Nhiều người cho rằng Murray đang sắm vai “người hùng” khi dám đại diện cho một nhóm “những tay vợt hàng đầu” lên tiếng vì quyền lợi của “những người làm công”, nhưng nhiều người khác lại khẳng định anh đang bị “giật dây” và bị một số người sử dụng như “một con chốt thí” trong cuộc đấu tranh chống lại một tổ chức quần vợt chuyên nghiệp lớn nhất thế giới. Thực hư vụ việc thế nào, chắc dư luận chỉ vỡ ra khi Thượng Hải Masters khởi tranh, tuy nhiên, Murray đã đánh động dư luận, kéo theo hai luồng suy nghĩ ủng hộ và phản đối, không chỉ trong giới CĐV mà cả những cựu tay vợt chuyên nghiệp…

Trong lúc dầu sôi lửa bỏng thế này, Andy Murray vẫn dư thừa tinh thần tham gia các hoạt động văn hóa lễ lạt.

Trong lúc dầu sôi lửa bỏng thế này, Andy Murray vẫn dư thừa tinh thần tham gia các hoạt động văn hóa lễ lạt.

1- Vài cây bút bình luận lão luyện đã cười cợt vụ Murray lên tiếng đấu tranh với ATP đại ý như: “Một khối lượng lớn tin tức sốt dẻo đã được tạo ra bởi Andy Murray trong thời gian gần đây. Không may cho các CĐV của anh và những người Anh đau đáu hoài niệm là câu chuyện đó lại không xoay quanh các vinh quang trên đấu trường Grand Slam mà lại là những lời phàn nàn của Murray, có biệt danh: “Tay vợt nam… giỏi nhất chưa bao giờ thắng được một danh hiệu Grand Slam nào”, về những vướng mắc về lịch đấu với ATP Tour”.

Cho đến thời điểm này, Murray chưa bao giờ là một người hùng thật sự cho làng quần vợt Anh quốc, nhưng động thái “anh hùng” đại diện đại diện cho “một nhóm các tay vợt hàng đầu” đứng ra chỉ trích ATP quả thật dũng cảm. Nó khiến Murray trở thành đối tượng của khá nhiều chỉ trích, từ các thành viên điều hành ATP Tour đến các thành viên BTC các giải đấu lớn, nhỏ trên toàn thế giới, thậm chí đến cả một số người tưởng chừng phải “thông cảm” cho anh - như cựu nam tay vợt chuyên nghiệp người Đức Michael Stich. Nó khiến Murray đối diện với một mối thù hằn mà nếu không cẩn thận, anh có khả năng bị trả đũa trong tương lai. Không chỉ phàn nàn và ám chỉ “động thái phản ứng khả dĩ nếu ATP không thay đổi”, Murray còn đề cập đến nhiều vấn đề cụ thể như mong muốn giúp các tay vợt tạo ra một tổ chức tương tự như Công đoàn, muốn BTC US Open… trả nhiều tiền hơn khi thông qua lịch đấu kéo dài 15 ngày. Xét về một khía cạnh, Murray đang đấu tranh cho các đồng nghiệp, nhưng xét theo một khía cạnh khác, rõ ràng, anh đang “đùa với lửa” trong mác “người hùng”.

2-Thật ra, rất có thể Murray chỉ là “một con chốt thí” trong cuộc chiến giữa “các tay vợt hàng đầu” với ATP. Cho đến thời điểm này, người ta vẫn không biết “các tay vợt hàng đầu” mà anh kể trong phát biểu với BBC gồm những ai. Không có tên tuổi cụ thể, chỉ là một câu nói chung chung, điều đó khiến những chỉ trích giờ đây chỉ có thể tìm đến mỗi mình Murray. Ai cũng thấy khó hiểu, nếu đây là “một tuyên bố chung”, tại sao 2 người gánh chịu thiệt hại nhiều nhất từ US Open 2011 - với lịch đấu kéo dài đến thứ Hai của tuần lễ thứ 3 - là Rafael Nadal và Novak Djokovic lại… không có ý kiến. Nadal chỉ “dằn dỗi” lịch đấu Davis Cup rồi thôi, không hề đá động đến ATP và khi Chủ tịch ITF Francesco Ricci Bitti phản pháo: “Nadal nên gửi lời phàn nàn của mình lên ATP chứ không phải với ITF”, tay vợt người Tây Ban Nha này đã nín lặng.

Trong khi đó, Djokovic sau khi nhăn nhó đổ vật xuống đất trong trận bán kết Davis Cup cũng không hề phàn nàn một tiếng nào. Một nhân vật thuộc vai “đại ca” như Roger Federer lại càng không. Vậy thực chất, Murray đại diện cho “những ai”, hay chỉ là vài người nào đó? Có một vấn đề cũng rất đáng lưu ý, nếu “cuộc chiến tranh” giữa các tay vợt hàng đầu với ATP diễn ra, Hội đồng các tay vợt ATP do Federer và Nadal đứng đầu sẽ nghiêng về phía nào? Và tại sao Murray lại nói đến chuyện muốn thành lập một Công đoàn cho các tay vợt, như vậy chẳng phải phủ nhận những đóng góp của Hội đồng các tay vợt ATP. Vậy thì “những tay vợt hàng đầu” mà Murray nêu ra không phải là một thế lực mạnh thật sự và thống nhất thật sự. Ai đang đứng sau thao túng Murray hay chính là anh đang… “làm trò”? Hãy cẩn thận bởi chính thu nhập của Murray có thể bị ảnh hưởng bởi những đòn trừng phạt “từ trên xuống”!

Đỗ Hoàng

Tin cùng chuyên mục