Andy Murray: Giai đoạn khó khăn là khi đăng quang

“Nhà vua của ATP” – tay vợt số 1 thế giới người Scotland Andy Murray – mới vừa lên tiếng tiết lộ, bất chấp việc anh lên ngôi “vương” trong gian đoạn cuối mùa giải năm 2016, nhưng đó chính là quãng thời gian “3 tháng, 4 tháng khó khăn nhất” trong sự nghiệp của anh.
Andy Murray nói giai đoạn cuối mùa giải năm ngoái là khó khăn nhất với anh.
Andy Murray nói giai đoạn cuối mùa giải năm ngoái là khó khăn nhất với anh.
Quan điểm của Murray rõ ràng rất nghịch lý, vì ai cũng biết, anh đã kết thúc mùa giải năm ngoái với chuỗi 24 trận thắng liên tiếp, đăng quang ở hàng loạt giải đấu như là China Open (Beijing), Shanghai Masters, Vienna Open, Paris Masters và ATP World Tour Finals tại London. 
Trong khi đó, Murray đang trải qua giai đoạn 4 tháng đầu năm 2017 một cách đầy chật vật, chỉ đăng quang được ở Dubai Championships (sau chiến thắng trước Fernando Verdasco của Tây Ban Nha trong trận đấu chung kết), còn lại, anh đã liên tục để thua ở chung kết của Qatar Open, ở vòng 4 Australian Open, ở vòng 2 của Indian Wells – BNP Paribas Open, ở vòng 3 Monte Carlo Masters và mới nhất là đã bị loại ở bán kết của Barcelona Open. Có thể nói, đây là một giai đoạn cực kỳ khó khăn trong sự nghiệp của Murray, khi anh phải định hình lại bản thân, phải xác nhận xem, anh có xứng đáng là tay vợt số 1 thế giới hay là không và phải lên kế hoạch bảo vệ danh vị ở thời điểm người ta e rằng anh đã đạt đỉnh. Nhưng đối với Murray, giai đoạn lúc này lại không phải là giai đoạn khó khăn nhất của anh hay là… như thế nào?
Phát biểu trên Sky Sports, Murray tiết lộ lý do tại sao anh đưa ra quan niệm rằng, giai đoạn cuối mùa giải năm ngoái mới là quãng thời gian khó khăn nhất trong sự nghiệp của anh, đó là vì anh phải giữ một lịch đấu thật bận rộn để theo đuổi những thành quả về điểm số trên bảng điểm xếp hạng ATP của mình, với áp lực muốn giành lấy ngôi vị số 1 thế giới: “Giai đoạn cuối mùa giải năm ngoái giống như là 3 tháng, hoặc 4 tháng khó khăn nhất trong sự nghiệp thi đấu quần vợt chuyên nghiệp của bản thân tôi, khi tôi cố gắng chiếm lĩnh ngôi số 1 thế giới. Đó là cái ngai vị , cái mục tiêu đã khiến tôi đánh mất 12 năm trời lăn lộn trong làng quần vợt chuyên nghiệp nam thế giới mới có thể đạt tới, vì thế, đó là một chặng hành trình dài, rất dài, và cũng vô cùng là khó khăn, xét theo quan điểm của tôi”.
Murray nói tiếp: “Có rất nhiều việc phải làm để đi đến chặng hành trình đó, và sau đó, đến mùa giải năm nay, tôi đã được nhắc nhở rất nhiều, về những gì tôi đã không làm tốt trong giai đoạn mùa giải 2017 này. Tôi đã chơi không tốt, nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi vẫn đang là tay vợt số 1 của thế giới. Tôi đã ở cái ngai vị này trong nhiều tuần lễ, nhưng rõ ràng tôi vẫn đang chơi không tốt. Tôi vẫn trụ lại được ở cái vị thế này, đó là dựa trên tất cả những nỗ lực mà tôi đã trải qua trong giai đoạn cuối mùa giải năm ngoái. Vì thế, theo quan điểm của tôi, tiến được đến đây là rất khó khăn”. Quan niệm của Murray, xét trên lăng kính này, cũng là có lý chứ không phải là không, dù vậy, nếu Murray cho rằng quãng thời gian sắp tới của anh sẽ không quan trọng bằng cuối mùa giải năm ngoái, sẽ rất lạ nếu anh không đánh mất “ngai vàng” của mình.
Murray hiện đang ráo riết tập luyện để chuẩn bị quay trở lại sân đấu tại Madrid Masters (sẽ diễn ra ở La Caja Magica, Madrid, từ ngày 5-5 cho đến ngày 14-5), tại Rome Masters – Internazionali BNL d’Italia (sẽ khai diễn ở Foro Italico, Rome, từ ngày 15-5 cho đến ngày 21-5) rồi tại French Open (sẽ khai diễn ở Roland Garros, Paris, từ ngày 28-5 cho đến ngày 11-6), trước khi thi đấu ở mùa giải sân cỏ bắt đầu ở AEGON Championships (sẽ diễn ra ở Queen’s Club, London, từ ngày 19-6 đến ngày 25-6) và tham gia Wimbledon (sẽ diễn ra ở All England Club, London, từ ngày 3-7 đến ngày 16-7). Với lịch đấu bận rộn như vậy, điều quan trọng là Murray phải sớm tìm lại trạng thái thể lực cao nhất sau ca chấn thương khuỷu tay phải, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là, anh phải sớm định hình lại tâm lý và tinh thần của mình.
“Nếu anh muốn trụ lại ở ngôi số 1 thế giới, trong một giai đoạn thật dài, và giữ vững ngai vị của mình trong 2, 3 hay 4 năm gì đó, rõ ràng đó là một thách thức không hề nhỏ. Nhưng ngay vào lúc này, tôi buộc phải thừa nhận rằng, giai đoạn cuối mùa giải năm ngoái là cực kỳ khó khăn đối với bản thân của tôi, nó đã lấy đi của tôi rất nhiều thứ, thể lực, sức khỏe. Tôi muốn nói, xét về mặt cá nhân của tôi, đó là giai đoạn quá là khó khăn”, Murray tiếp tục lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình.

Tin cùng chuyên mục