Andrea - chỉ còn những mùa nhớ

"Có một lần anh chẳng qua nữa
Cứ thế xa, xa mãi nơi em
Để những mùa nhuộm màu thương nhớ
Phố xa xôi đã vãng người qua"


Sau đêm Berlin đầy nước mắt của sự tiếc nuối ấy, người ta chẳng còn thấy anh chơi bóng ở lục địa già nữa, chuyện thì hẳn là ai cũng đã biết...

Anh đến một khoảng trời mới, dù biết rằng cuộc sống sẽ thay đổi khá nhiều, nhưng vì để được tiếp tục chơi bóng, anh đi... Ở xứ Hoa Kỳ tráng lệ ấy, bóng đá không phải là môn thể thao vua, cũng chẳng phải xếp thứ hai, thứ ba hay thứ bốn, giá trị danh hiệu hay tính chất thi đấu có lẽ ở mức khá thấp và ít được quan tâm.

Nhưng anh đã đến, đến để được "bước lững thững trên sân", dáng vóc của một "lão già" với đôi mắt sâu hút và vẫn là mái tóc xoăn bồng ấy, không khó để bất kỳ một fan bóng đá nào có thể nhận ra anh. Anh đến, để tiếp tục cháy với những đam mê đang còn dang dở nhưng vì trở ngại của thời gian mà nó vẫn chưa tròn ở đất lục địa già. Anh đến để lại làm nên muôn bài thơ tình đốt tàn bao trái tim tình si vẫn luôn dành thời gian nhung nhớ về anh. Cũng chạnh lòng lắm vì chẳng có "Gattuso bảo vệ Pirlo như bảo vệ người tình" hay anh "bạn già" Buffon đứng phía sau vững chãi. Nhưng được nhìn thấy anh trên sân xỏ giày, mang tất, được thấy anh phất vài đường bóng lên phía trên, có hay không niềm vui, hạnh phúc nhỏ bé của tôi đơn giản thế thôi?

Chia tay châu Âu để thỏa niềm đam mê và tình yêu với trái bóng, tôi và anh đều nhận ra rằng thời gian là thứ tàn nhẫn nhất, nó đã phủ bụi lên tất cả những gì về anh, màu cũ kĩ, mập mờ. Có quá nhiều thứ về anh tôi đang nghĩ phải chăng nó dần chìm vào quên lãng?
Nhưng không, Andrea à!

"Còn lại anh còn bao yêu thương
Nơi góc phố bóng em xa mờ
Và con tim anh dành nơi ai
Là bờ vai là màu tóc rối"

Có thể là tôi đã bị bao hối hả tiêu khiển một phần cuộc sống, khoảng thời gian hoài niệm về anh chẳng còn nhiều, nhưng đừng bao giờ nghĩ thứ tình cảm ấy, lòng thành và sự mến mộ một cách đầy trân trọng bị nhấn chìm. Anh vẫn là loại rượu vang hảo hạng nhất, những gì về anh vẫn là những bản thơ tình lãng mạn nhất, và cả những thương yêu. Tôi đã gói ghém cẩn thận tất cả vào một chiếc hộp, dù thời gian trôi cho bao lớp bụi mờ lấp đi dấu vết, là tôi vô tâm thế, nhưng thật ra thổi một vài cái, bụi trắng xóa bay lên thì mọi thứ lại hiện ra, lau nó đi và lật lại từng thứ để nghĩ suy thì bao yêu thương ấy vẫn vẹn nguyên như lúc ban đầu, dù rằng nó đã là cũ...

"Mùa thu sang hàng cây xao xác
Lá rơi đầy đã qua ngày xanh
Ngược ngày xanh ngược về quá khứ
Có trái tim đã hóa vụn vỡ"

Vụn vỡ, cũng đúng thôi, vì thật ra anh đang đứng ở khoảng giữa quá chừng mong manh, đã hơn 20 năm, nhưng thời gian trôi nhanh như cái chớp mắt. Tôi không đủ yêu thương, tinh tế để nói về anh bằng hàng chục năm xem anh thi đấu. Nhưng tình yêu mà, dù cho nó khô khan đến mấy đi nữa thì tôi vẫn tự tin để trải cảm xúc của mình về gã thơ tình ấy. Andrea à...! Tôi không đủ dũng cảm để vừa gõ những dòng này về anh vừa rơi lệ, nhưng khóe mắt hơi cay, mọi thứ ùa về theo từng cơn gió lùa qua khung cửa. Cho tôi nhớ về anh thêm nhé, thêm một chút thôi...

Dung Pham - Hội những người yêu mến Andrea Pirlo

QUỲNH ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

FIFA đã quyết định dời ngày khai mạc Qatar World Cup 2022 lên sớm hơn một ngày.

FIFA thay đổi ngày khai mạc World Cup 2022

Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) đã quyết định dời ngày khai mạc Qatar World Cup 2022 lên sớm hơn một ngày, có nghĩa là giải đấu sẽ bắt đầu vào Chủ nhật, ngày 20-11, thay vì ngày dự kiến ban đầu là thứ hai, ngày 21-11.

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.