Ancelotti phải nói sõi tiếng Anh!

Carlo Ancelotti

Đấy không phải bình luận suông, mà là lời khuyên của Guus Hiddink đối với đồng nghiệp Carlo Ancelotti - nhân vật mà Hiddink hoàn toàn ủng hộ về việc thay ông dẫn dắt Chelsea. Ngoài chuyện đánh giá cao khả năng của Ancelotti, Hiddink còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tiếng Anh khi muốn dẫn dắt Chelsea.

Nguyên tắc chung của Hiddink là huấn luyện ở đâu thì cũng phải học được ngôn ngữ ở đấy, và nguyên tắc này xuất phát từ kinh nghiệm của Hiddink khi ông dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc nhưng lại không chịu học tiếng Hàn. Các cầu thủ đã chơi khăm Hiddink bằng cách dạy ông vài từ, rồi dẫn dụ ông nói… tục trước những nhân vật tương đối quan trọng. Sau này, Hiddink sang Nga huấn luyện và rút ra kết luận là các cầu thủ ở đâu cũng thường sử dụng trò này.

Hiddink kể: “Các cầu thủ thường xúi bạn là nên dùng câu này hoặc câu kia, khi nói chuyện với các quan chức. Bạn sẽ nghe theo lời khuyên của họ và giật mình khi thấy phản ứng của người mình đang nói chuyện. Bạn đọc được phản ứng ấy: làm sao quý ông này có thể phun ra những từ như vậy, và bạn hiểu ngay vấn đề”.

Hiddink thú thật: ông không nổi khùng mà lại cảm thấy vui nhộn khi bị “gài” như vậy. Từ đó trở đi, ông luôn chịu khó học tiếng địa phương, và trước tiên là phải học những từ tục tĩu! Ông tiết lộ thêm: “Các cầu thủ luôn sẵn sàng dạy bạn những câu như vậy”.

Dù đã học tiếng Anh 3 buổi/tuần, nhưng Ancelotti chưa thể nói chuyện bằng tiếng Anh ở thời điểm này. Mà rất có thể ông đã là HLV trưởng Chelsea vào đầu tuần sau. Hiddink cảnh báo đồng nghiệp: phải học tiếng Anh càng gấp càng tốt, nếu không muốn làm ông chủ Roman Abramovich phật lòng.
Thật ra, trong bản hợp đồng mà giới thạo tin cho rằng Ancelotti sẽ đặt bút ký vào chỉ trong nay mai, đã có điều khoản buộc ông phải tiếp tục học tiếng Anh. Nhưng khuyến cáo của Hiddink đối với Ancelotti có vẻ là thiết thực nhất.

Vả lại, người ta cũng đã cho rằng một phần nguyên nhân khiến HLV Felipe Scolari thất bại khi huấn luyện Chelsea là ông nói tiếng Anh không sõi. Scolari cũng đã chịu khó học tiếng Anh, nhưng mọi việc trở nên phức tạp khi mùa bóng khai diễn ở Premier League, và Scolari đành tập trung vào việc huấn luyện thay vì học tiếp. Khi ấy, việc truyền đạt ý tưởng trực tiếp giữa Scolari và các cầu thủ Chelsea rất khó khăn.

Kinh nghiệm là nếu Ancelotti ký hợp đồng với Chelsea, ông phải tận dụng triệt để mùa hè sắp tới vào việc đèn sách! Về mặt nghề nghiệp, Hiddink luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tiếng Anh đối với cả HLV lẫn các cầu thủ, đơn giản vì việc đối thoại trực tiếp khi nào cũng có hiệu quả cao nhất. Nhiều cầu thủ Hàn Quốc và cầu thủ Nga đã nghe lời ông, đi học tiếng Anh. Hiddink bình luận: “Trong nghề bóng đá này, bạn thường có nhiều thời gian chết khi ngồi máy bay hoặc ở khách sạn. Bạn có khoảng 3-4 giờ đồng hồ rảnh rỗi ngoài các buổi tập trong ngày. Thay vì xem TV, hãy mua vài đĩa học tiếng Anh và cho vào máy”. Ancelotti càng phải mua nhiều đĩa và nghe máy nhiều hơn ai hết, vì Chelsea là một đội bóng đa chủng tộc.

Nhưng ông trở lại với xuất phát điểm: “Trước tiên, còn phải chờ xem Chelsea công bố ai là HLV trưởng sắp tới. Theo tôi, Ancelotti là HLV giàu kinh nghiệm và có nhiều thành tích đáng kể. Ông ta là một người dễ mến”.

Đố bạn, đã có bao giờ Hiddink và Ancelotti làm việc trong một đội bóng? Xin thưa là có. Họ cùng ngồi trên băng ghế huấn luyện, chỉ đạo một đội trong trận đấu chia tay Jaap Stam ở Hà Lan. Ancelotti và Hiddink chỉ đạo đội tuyển Hà Lan thế hệ 1998, còn lại là đội bóng mà Jaap Stam từng khoác áo lúc khởi nghiệp!

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

CLB Belenenses có thể là ổ dịch cộng đồng đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron bên ngoài châu Phi.

Sau sự tắc trách, bóng đá Bồ Đào Nha lo đối phó biến thể Omicron

Cơ quan y tế Bồ Đào Nha vào thứ hai đã xác định 13 trường hợp mắc biến thể mới Omicron trong số các thành viên dương tính của CLB Belenenses, đội mới đây là tâm điểm tranh cãi khi buộc phải ra sân ở một trận đấu tại giải vô địch Bồ Đào Nha dù chỉ với 9 cầu vì phần còn lại đã mắc Covid-19.

Quần vợt

Ông Srdjan và con trai

Cha của Novak Djokovic: Với những dọa dẫm và điều kiện như vậy, con tôi có thể không tham gia Australian Open

Khả năng tham gia bảo vệ ngôi vô địch ở Melbourne Park của Novak Djokovic hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi yêu cầu các tay vợt đến Úc tham gia Australian Open “đều phải chích vaccine ngừa Covid-19”. Cha của anh, ông Srdjan Djokovic tiết lộ, không loại trừ khả năng tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia sẽ bỏ giải Úc mở rộng năm sau…

Các môn khác