Ana Ivanovic Chật vật với thể lực

Mùa giải 2014 có thể nói là một “mùa giải hồi sinh” với Ana Ivanovic khi lần đầu tiên kể từ năm 2008 – thời điểm cô giành “cú đúp” danh hiệu ở Roland Garros và giải đấu WTA Championships tổng kết cuối mùa, đồng thời, bước lên ngôi “Nữ hoàng” của WTA Tour – cô chơi cực kỳ thành công. “Kiều nữ Serbia” đã kết thúc mùa giải 2014 với 4 danh hiệu, 2 lần giành vị trí á quân và 2 lần khác lọt đến bán kết.

Tuy nhiên, trong mùa giải năm nay, Ana đã có dấu hiệu chững lại, và dù rằng Ivanovic đã tái kết hợp với HLV Nigel Sears (cha vợ của Andy Murray, người đã huấn luyện cho Ana trong suốt giai đoạn từ 2011 cho đến 2013), cô vẫn chưa thể tạo ra nhiều dấu ấn đặc biệt ở mùa giải năm ngoái. Hiện tại, mối quan tâm lớn nhất của Ana ở thời điểm này không phải là chiến thuật hay kỹ thuật, cũng chẳng phải mối tình có phần… “hơi thái quá” với cầu thủ bóng đá người Đức Bastian Schweinteiger – như những gì mà báo giới đang suy đoán – mà chính là tình trạng thể lực thật sự của cô.

Sau khi để thua Serena Williams ở vòng đấu tứ kết của Western & Southern Open (Cincinnati) 2015 vào hôm thứ Sáu rồi, trận đấu mà Ana đã vượt lên dẫn trước 2/0 trong ván đấu quyết định nhưng để thua liên 6 game đấu liên tiếp sau đó, Ivanovic thừa nhận sự kiệt sức đã góp phần mang đến thêm một thất bại mới nhất cho cô trong mùa giải năm nay (Ana đã để thua 14 trận trong mùa và chưa giành được danh hiệu nào): “Tôi có cảm giác giống như là nếu tôi có thể tận dụng thêm một chút sức khỏe nữa trong các cú giao bóng ở cuối ván 2 và trong ván 3, điều đó có thể giúp tôi khép lại trận đấu bằng chiến thắng. Nhưng đó là điều mà tôi cần phải cải thiện để có thể đánh bại được Serena Williams hoặc ghi được chiến thắng trước những tay vợt kiểu như thế này”.

Ana Ivanovic trong trận thua Serena ở Cincinnati Masters.

Cũng khó cho cô. Sau mùa giải 2014, mùa giải mà nhiều chuyên gia đánh giá Ana đã thật sự tìm lại phong độ đỉnh cao của mình sau quá nhiều thời gian chìm nghỉm vì nhiền vấn đề ngoài chuyên môn (hơn là những vấn đề trong sân đấu), cô lại bị gãy ngón chân ngay trong giai đoạn mở đầu mùa giải hồi tháng giêng. Cô đã cố gắng bước ra sân đấu để bắp kịp nhịp độ thi đấu của mùa giải, nhưng với việc WTA Tour không ngừng vận động đi lên, Ana hầu như không có thời gian nghỉ ngơi để thật sự hồi phục thể lực. Đó là lý do cái điệp khúc “luôn phải chật vật với tình trạng thể lực của mình” liên tục được Ana đưa ra trong các buổi họp báo biện minh lý do thua cuộc, khiến người nghe phát mệt và nhiều người nghĩ rằng, tình trạng thể lực của Ana suy giảm là do cô “mải yêu” Schweinteiger.

Ana cho biết: “Tôi cảm giác như đây chính là một câu chuyện nho nhỏ trong mùa giải năm nay của tôi. Tôi luôn cố gắng bắt kịp nhịp điệu thi đấu của mùa giải. Nhưng thật sự không may là, với cái ngón chân bị gãy, trong 2 hay 3 tháng liên tục, tôi không thể tập luyện hết mình, không thể làm việc trọn vẹn. Tôi cảm giác như là tôi không bao giờ có thể bắp kịp nhịp điệu thi đấu của các giải đấu mọi lúc, mọi nơi. Tôi đã luôn cố gắng, vài ngày ở đây, rồi vài ngày ở kia. Nhưng cho đến thời điểm này, tôi chưa từng tích lũy đủ thể lực cho một trận đấu nào cả”.

Nếu tính đến thời điểm này của mùa giải năm ngoái, Ana đã giắt đến… 62 trận đấu dưới thắt lưng của mình. Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, Ana mới chỉ trải qua 34 trận đấu mà thôi. Tay vợt nữ xinh đẹp người Serbia thừa nhận, cô không có khả năng giành được các trận thắng để lọt vào sâu ở các giải đấu. Dù sao, cả mùa giải 2015 đều không hẳn là một chuỗi những ngày tháng đen đúa, chí ít, Ana cũng đã lọt đến bán kết Roland Garros 2015, chỉ chịu thất thủ trước Lucie Safarova. Đó là thành tích tốt nhất ở đấu trường Grand Slam của Ivanovic kể từ khi cô lên ngôi ở French Open hồi năm 2008.

Sears không đến Cincinnati với Ivanovic. Trái lại, ông sẽ bay đến cùng cô để chuẩn bị cho US Open sắp sửa diễn ra. Ana đang hy vọng cô sẽ cùng HLV Sears sớm cải thiện trạng thái thể lực của mình: “Tôi vẫn sẽ làm việc cật lực để cải thiện tình trạng thể lực. Tôi nghĩ, cái tuần lễ này và tuần lễ sắp tới sẽ giúp tôi tiếp tục khỏe hơn. Hiện tại, tôi đang cố gắng hết sức trong cái tình trạng và khoảng thời gian hiện có. Sau US Open sẽ là Tour đấu châu Á, vì thế, sẽ còn rất nhiều thời gian để cải thiện thể lực của mình”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Quang Hải cùng các cầu thủ Đông Nam Á tham gia chiến dịch "ReachOut"

Quang Hải tham gia chiến dịch cùng FIFA

Mới đây, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và LĐBĐ Thế giới (FIFA) mời tham gia vào một chiến dịch mang tính cộng đồng. 

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.