An ủi

1. Điều an ủi thứ nhất đó là U.23 Việt Nam chỉ thua 2 bàn và cũng chỉ xuất phát từ hạn chế đương nhiên của chúng ta về mặt thể hình. Hai bàn thua đó có chung 1 kịch bản: không tranh chấp được bóng bổng, không phá nổi bóng lên trước những cầu thủ cao to của đội bạn nên dù mất đến 2-3 lần tung chân thì bóng vẫn cứ rơi ngay vào tầm sút của đối phương. Ngoài 2 bàn thua đó ra, theo các thống kê của ban tổ chức thì dù chỉ chiếm tỷ lệ kiểm soát bóng là 41% nhưng số cơ hội lần lên bóng và những đợt tấn công nguy hiểm của U.23 Việt Nam không thua kém đối thủ đang đứng trên chúng ta 100 bậc.

Đấy là kết quả của cách tiếp cận trận đấu tốt hơn hẳn so với thất bại trước Jordan, điều an ủi thứ hai trong trận này. Dù chỉ thay đổi 2 vị trí trong đội hình xuất phát nhưng sự chủ động về lối chơi thì khác hẳn. Luôn có 3-4 cầu thủ của U.23 Việt Nam trên phần sân đối phương, chơi pressing ngay khi mất bóng, chấp nhận một cuộc đua sức bền mà ai cũng thấy là chúng ta phải cố gắng hơn đối phương gấp 2 lần. Sự chủ động đó thật đáng khen nhưng rõ ràng, chúng ta phải đánh đổi với những rủi ro trong phòng ngự.

Tình huống dẫn đến bàn thua đầu tiên. Ảnh: A.Đức

2. Tuy nhiên, những gì mà các học trò của HLV Miura làm được cũng chỉ là điều an ủi chứ không thể thay đổi được sự chênh lệch về trình độ giữa 2 đội bóng. Thực tế thì Australia ở cấp độ U.23 cũng không khác mấy so với những lứa tuổi trẻ hơn. Họ chơi bóng đơn giản, không có nhiều kỹ năng xử lý bóng một đối một. Nói cách khác, họ không vượt trội như cách mà Jordan đã làm cách đây 3 ngày. Thế mới đáng tiếc cho U.23 Việt Nam, chúng ta có cơ hội để làm được điều gì đó tại VCK châu Á nhưng những giới hạn về năng lực thì vẫn còn nguyên.

Ví dụ như ở 2 bàn thua, các pha phá bóng đều ở trạng thái thụ động, cứ cắm đầu phá lên chứ không thể kịp quan sát nên phá về phía nào là an toàn. Những kỹ năng về phòng ngự là rất yếu và điều này cũng giải thích vì sao dưới thời HLV Miura luôn bị thủng lưới nhiều và số bàn thua “vô duyên” cũng nhiều. Nói nôm na, trước khi thua đối thủ mạnh hơn thì chính chúng ta tự làm mình yếu đi.

Nếu không bị thua sớm từ phút thứ 2 thì U.23 Việt Nam có nhận thất bại hay không? Điều đó khó mà biết được nhưng rõ ràng, một đội bóng mà khi chủ động đá phòng thủ hay cố tình chơi tấn công đều dễ dàng bị thủng lưới từ các sai lầm trong phòng ngự thì khó mà thay đổi được đẳng cấp.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng