Nhìn lại Cúp xe đạp truyền hình tphcm năm 2011

Ấn tượng từ các tay đua trẻ

Không có các tay đua ngoại tham gia tranh tài, nhưng chất lượng chuyên môn cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình năm 2011 không hề giảm sút. Tốc độ trung bình tuy không bằng các giải trước, nhưng vẫn thuộc hàng cao nhất trong các cuộc đua nội địa. Có những chặng tốc độ đạt đến 45 - 47 km/giờ. Qua đây, nhiều gương mặt trẻ đã khẳng định và sẽ là nhân tố mới cho làng xe đạp Việt Nam.

  • Những tín hiệu vui

23 năm trôi qua, chưa bao giờ Cúp truyền hình lại phát lộ nhiều tài năng trẻ như ở giải năm nay. Đây thực sự là tín hiệu vui cho làng xe đạp Việt Nam, sau khi những tên tuổi lớn như Mai Công Hiếu đã giã từ sự nghiệp thi đấu. Ngoại trừ chiếc áo Xanh là khuôn mặt quen thuộc, thì chiếc áo Vàng Hồ Văn Phúc (ADC Vĩnh Long), áo Đỏ Lê Ngọc Sơn (D.Đồng Tháp), áo Trắng Trần Thanh Nhanh (BVTV SG) đều là các tay đua lần đầu tiên nhận giải.

Tuy không giành danh hiệu cao nhất, nhưng tay đua giữ áo Vàng qua 5 chặng đầu tiên Trịnh Đức Tâm (Hà Nội) và tay đua giữ áo Xanh qua 5 chặng Lê Nguyệt Minh (BVTV SG1) cũng thi đấu khá ấn tượng. Cả 5 tay đua trên đều thuộc lứa U20 và đã gây nhiều bất ngờ trên đường đua, dĩ nhiên cũng đã khiến giới chuyên môn phải ngạc nhiên. Ít ai nghĩ rằng một Lê Ngọc Sơn có thể bỏ xa các đàn anh kỳ cựu Lê Văn Duẩn, Mai Nguyễn Hưng tại đỉnh đèo Khánh Lê để dễ dàng chiếm lấy chiếc áo Đỏ. Và cũng ai không ngờ, một Trịnh Đức Tâm ở đội Hà Nội vốn chưa từng mạnh, không được sự hỗ trợ nhiều của đồng đội mà vẫn mặc áo Vàng 5 chặng của cuộc đua.

HLV Đỗ Thành Đạt đánh giá: “Bên cạnh việc thi đấu xuất sắc, những tay đua trẻ này cũng thể hiện bản lĩnh của mình trên đường đua. Đây thực sự là những tài năng của xe đạp Việt Nam trong tương lai”. Trước bước đầu thành công của tay đua trẻ, nghe đâu đại gia mới của làng xe đạp Việt Nam - ADC Vĩnh Long - đang có ý định chiêu mộ các nhân tài về một mối thi đấu cho họ trong tương lai.

Lê Ngọc Sơn là một trong những tay đua trẻ gây được ấn tượng mạnh ở Cúp truyền hình năm nay. Ảnh Nguyễn Hùng

  • Những điều cần khắc phục

Nét hay của giải năm nay khi Ban tổ chức đưa nhiều Sprint và dốc vào tính điểm áo xanh và áo đỏ khiến cuộc đua tăng tính hấp dẫn. Tuy nhiên, BTC cần lựa chọn vị trí đặt cho thích hợp, chứ đừng có miễn cưỡng phải đưa vào. Như chặng 1 từ TPHCM đi Vũng Tàu, do đoạn đường lúc đầu xấu nên BTC đặt 3 Sprint chỉ trong 30 km. Có nhiều lúc 2 sprint chỉ cách nhau 5 km làm các tay không nghĩ nó gần đến thế. Hay trường hợp đỉnh đèo Kim Cương ở chặng 5, BTC đặt đỉnh đèo tại một con dốc có chiều cao thấp hơn dốc trước đó. Mang tiếng là đỉnh đèo nhưng các tay đua có thể cán đỉnh với tốc độ hơn 40 km/giờ thì mất đi hình ảnh của một tay đua đang cố sức vượt dốc.

Thiết nghĩ, nếu như đoạn đường quá xấu, BTC không nhất thiết phải cần đặt đúng 3 sprint mà chúng ta có thể giảm xuống, hoặc đặt đỉnh đèo sao cho thích hợp, chắc chắn cuộc đua sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Viettel FC của Nhâm Mạnh Dũng dừng bước ở AFC Cup 2022. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Viettel FC nhìn đối thủ vào chung kết AFC Cup 2022

Sau khi hòa 0-0 trong 120 phút thi đấu, thầy trò HLV Bae Ji-won bị Kuala Lumpur City (Malaysia) đánh bại tỉ số 5-6 trên loạt sút luân lưu, qua đó giành vé vào chơi trận chung kết AFC Cup 2022 - khu vực Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Frenkie de Jong vẫn đang vướng mắc tài chính với Barca nên chưa muốn rời đi.

Chelsea và Barca gần đạt thỏa thuận về De Jong

The Blues được cho là đã giành chiến thắng trong cuộc đua giành chữ ký của tiền vệ Frenkie de Jong, truyền thông tây Ban Nha khẳng định đội bóng London gần đạt được thỏa thuận trị giá 67,6 triệu bảng với Barcelona.

Quần vợt

Các môn khác