“Ăn trên ngồi trốc” được gì?

Tuyết rơi trắng xóa một số vùng ở các tỉnh phía Bắc. Trong khi nhiều đoàn xe nối đuôi nhau lên Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang… để tận mắt chứng kiến tuyết rơi thì người dân địa phương phải cấp tập mọi phương án chuẩn bị để gia đình tránh rét.

Còn người nông dân thì không khỏi xót xa cho những luống rau, đám ruộng bị tê tái bởi băng tuyết trắng trời. Từng tốp gia súc thì lăn đùng ra chết. Nước mắt người chăn nuôi cũng chẳng còn để rơi, vì số lượng trâu bò chết cứ tăng dần lên. Tính đến nay đã lên đến hàng ngàn con.

Không ít học sinh co ro trong chiếc áo mỏng khi đến trường. Nhiều đôi tay gân guốc chạm vào nhau để xua đi phần nào cái lạnh.

Chẳng mấy khi có tuyết nhiều đến thế, nhưng tuyết cũng làm lộ ra nhiều thứ mà nắng ấm chẳng thể soi. Đấy là nghị lực của con người khi đối mặt thiên nhiên.

Nói về nghị lực của con người, lại nhớ các cô gái của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Nhiều người thắc mắc sao đem chuyện đá bóng vào đây? Nguyên do bởi đang lúc lạnh thấu xương ở Trung Quốc, nhưng thầy trò HLV Mai Đức Chung vẫn ra sân tập luyện và thi đấu tại giải tứ hùng ở Thẩm Quyến (Trung Quốc).

Chiều thứ Ba (26-1), các cô gái thi đấu trận cuối gặp tuyển nữ Mê-hi-cô với kết quả thua sát nút 0-1. Còn trước đấy, thầy trò ông Chung “xe ca” thua Hàn Quốc 0-5. thất thủ 0-8 trước Trung Quốc. Dù đá 3 trận toàn thua nhưng vẫn cần dành lời khen cho họ, vì đã chơi đầy cố gắng trước những “bà trùm” của thế giới. Đấy được xem như cơ hội cọ xát quý giá cho vỡ ra nhiều vấn đề khác nhau. Trước khi hành quân sang Nhật tập huấn, đá giao hữu với các CLB bản xứ rồi bước vào vòng loại cuối cùng tranh vé dự Ô-lym-píc Ri-ô 2016.

Mọi so sánh đều bị cho khập khiễng. Thế nhưng, nhìn các cô gái vào đến vòng loại cuối cùng Ô-lym-píc Ri-ô 2016 với những đối thủ hạng nặng, trong lúc U.23 Việt Nam ê chề ở VCK U.23 châu Á (cũng là sân chơi lấy vé đi đến ngày hội thể thao mùa Hè 2016 tại Bờ-ra-xin) mà không khỏi ngán ngẩm cho đấng mày râu thường “ăn trên ngồi trốc”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất