An toàn hơn trên mạng xã hội

Mặc dù mạng xã hội (MXH) đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực nhưng nó cũng giúp cho các hacker có được thông tin cá nhân của bạn dễ dàng. Những thông tin nhạy cảm sẽ được dùng để phát tán thư rác hay gieo rắc mã độc làm bạn khó chịu, đe dọa gây hại cho bạn về mặt kinh tế hoặc tinh thần. Thậm chí có thể hủy hoại danh tiếng, sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn an toàn hơn khi tham gia MXH.

Bảo vệ mật khẩu

Mật khẩu dùng để truy cập MXH dĩ nhiên là thứ bạn không bao giờ cho ai biết, và cũng không thể để lộ. Hãy sử dụng mật khẩu mạnh với nhiều ký tự gồm chữ thường, chữ hoa và số kết hợp cùng các ký tự đặc biệt. Không nên dùng cùng mật khẩu cho nhiều trang mạng. Nếu bạn có nhiều mật khẩu dài và khó nhớ, hãy dùng chương trình quản lý mật khẩu cho cả máy tính để bàn, smartphone và máy tính bảng. Hiện nhiều trang web đã cung cấp cơ chế xác thực 2 yếu tố, đơn giản và phổ biến nhất là gửi mã xác thực tới điện thoại của bạn. Hãy khai thác tính năng này để nâng cao tính bảo mật.

Cẩn trọng nội dung chia sẻ

Chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân sẽ đem đến những bất lợi cho chính bạn. Chúng ta cần nhớ là địa chỉ nhà, số điện thoại cùng nhiều thông tin cá nhân khác của các thành viên trong gia đình có thể đã nằm trong tay những đối tượng trộm danh tính. Những thông tin này sẽ được chúng khai thác hiệu quả để spam hoặc lừa đảo. Bạn nên nhớ, các bài post với những lời lẽ “nặng nề” có thể sẽ làm tổn thương một mối quan hệ quan trọng hoặc gây ảnh hưởng xấu đến công việc về sau. Những bức ảnh “ăn chơi” hay đang thân mật với ai đó cũng có thể tạo ra ấn tượng xấu về mình. Hãy kiểm soát quyền xem nội dung khi bạn đưa thông tin lên MXH như hạn chế một số bài viết chỉ chia sẻ với bạn bè, và có những bài viết chỉ nên chia sẻ cho người thân trong gia đình.

Cảnh giác với lừa đảo

Các hacker có thể tự xưng là ngôi sao mà bạn đang hâm mộ, gửi email đề nghị bạn đóng góp ý kiến, trong đó kèm theo một số mục điền thông tin cá nhân đầy đủ để xác thực tính nghiêm túc của người trả lời. Là người bình thường, bạn có thể “dâng” hết thông tin cá nhân mà họ mong muốn, thế là sập bẫy. Nghiêm trọng hơn, đối tượng này có thể lừa bạn cung cấp số thẻ tín dụng hoặc mật khẩu khi bạn dùng cho thanh toán trực tuyến. Một số còn lừa bạn truy cập đường link liên kết dẫn tới trang web độc hại từ đó mã độc sẽ âm thầm tải lên thiết bị của bạn. Bạn cũng nên cẩn thận hơn với những “mẹo” miễn phí, những bí quyết làm nổi danh, hứa hẹn bổ sung hàng ngàn người “Follow” vào danh sách Facebook của bạn. Phần lớn chúng đều là “cái bẫy”.

MXH thật sự đang là một môi trường hấp dẫn để hacker lợi dụng nhằm xâm nhập máy tính hoặc thiết bị di động của người dùng bằng malware. Do vậy, hãy chắc chắn bạn đã cài lên thiết bị của mình một phần mềm antivirus đáng tin cậy và nhớ cập nhật thường xuyên.

Đừng để bị “spam” trên mạng

Nếu bạn đang là nạn nhân của trò “spam” thô thiển qua MXH, đừng hành động trả đũa, lưu lại mọi cuộc tấn công để làm bằng chứng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của những cuộc tấn công “spam” mà bạn có thể gửi thông báo tới MXH có liên quan và cả cảnh sát nếu thấy cần thiết.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Medvedev sẽ là người phá "lời nguyền vô địch ATP Finals"?

Daniil Medvedev: Ứng viên ngôi số 1 tương lai, nhưng liệu có thoát khỏi “lời nguyền” vô địch ATP Finals?

Với “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev, sau khi đã có ngôi vô địch ATP Finals kèm cặp bên cạnh các danh hiệu Masters 1.000 (anh hiện đang sở hữu 3 danh hiệu Masters 1.000 - bao gồm Cincinnati Masters 2019, Shanghai Masters 2019 và Paris Masters 2020), mục tiêu tiếp của anh theo đương nhiên phải là thắng 1 danh hiệu Grand Slam, thậm chí giành ngôi số 1 thế giới…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.