An toàn- an ninh trong thanh toán điện tử

Theo số liệu tính đến tháng 6-2016, thanh toán điện tử tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam, mặc dù nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục phục hồi để lấy lại đà tăng trưởng. Tổng lượng giao dịch qua thẻ Visa tăng 38%; Mua sắm trực tuyến qua thẻ Visa cũng tăng 53%. Với hình thức thanh toán này, người tiêu dùng đang được trải nghiệm sự tiện lợi, giá cả cạnh tranh và đa dạng các sản phẩm trực tuyến.

Theo một nghiên cứu mới của Visa về thái độ người tiêu dùng Việt Nam đối với các phương thức thanh toán, 79% số chủ thẻ cho biết họ muốn gia tăng thanh toán điện tử và giảm thiểu sự phụ thuộc vào thanh toán tiền mặt. Nghiên cứu này tập trung vào thái độ của người tiêu dùng về quyền sở hữu và sử dụng thẻ. Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy người Việt Nam nhìn nhận khá tích cực về thẻ và thanh toán điện tử. 51% người tham gia khảo sát thừa nhận rằng họ đang thanh toán qua thẻ nhiều hơn so với 5 năm trước đây. Trong số các công ty cung cấp giải pháp thanh toán qua thẻ, Visa vẫn đang nằm trong tốp thương hiệu được ưa chuộng nhất, đối với thẻ tín dụng và ghi nợ.

Ngành thanh toán chuyển động rất nhanh và liên tục thay đổi. Khi người tiêu dùng ngày càng có nhiều chọn lựa trong phương thức thanh toán dịch vụ, việc đảm bảo an toàn, an ninh cho hệ thống thanh toán chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Mọi người có thể thực hiện thanh toán một cách thuận lợi và vì thế việc bảo đảm an toàn, an ninh vẫn là ưu tiên số một của Visa.

“Trong khi các sáng kiến mới ra đời để cải thiện trải nghiệm thanh toán cho người tiêu dùng, việc đảm bảo an ninh và duy trì tính toàn vẹn của hệ thống thanh toán chính là chìa khóa để phát triển thương mại điện tử. Chúng tôi cam kết bảo đảm mạng lưới thanh toán của Visa ở mức độ bảo mật cao nhất và sẽ tiếp tục hướng ngành tới việc áp dụng các công nghệ hiện đại như thẻ chip EMV, công cụ mã hóa (tokenization) và mã hóa điểm- điểm (point-to-point encryption)”- ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào, chia sẻ. EMV là một công nghệ vô cùng quan trọng để tăng cường an ninh tại các điểm bán, trong khi thẻ sẽ giúp duy trì bảo mật cho các thanh toán trực tuyến và trên điện thoại di động. Visa tiếp tục chú trọng đầu tư vào phân tích dữ liệu tiên tiến và công cụ thông minh để ngăn ngừa và phòng chống gian lận. Trong vòng chưa đầy một phần ngàn giây, công nghệ Visa có khả năng phân tích 500 thuộc tính rủi ro của một giao dịch bất kỳ để xác định gian lận. Cùng với đó, các công nghệ này là một phần của hệ thống đa tầng nhằm đảm bảo an ninh thanh toán.

Hiện nay, tỷ lệ gian lận thanh toán trên hệ thống Visa tại Việt Nam đang ở gần mức thấp lịch sử, dưới 6 cents trên mỗi 100USD được giao dịch. Tỷ lệ gian lận năm 2016 giảm 2/3 so với 1 thập niên trước đây- ngay cả khi khối lượng giao dịch so với cùng kỳ tăng hơn 50 lần. Ông Preston cho biết: Dù Visa áp dụng một hệ thống các biện pháp an ninh để chống gian lận, nhưng người tiêu dùng vẫn giữ một vai trò quan trọng trong việc duy trì các tiêu chuẩn bảo mật ở mức cao nhất. Chủ thẻ đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ bản thân chống lại lừa đảo và gian lận. Ở đó, chủ thẻ nên thận trọng với những yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, và tuyệt đối giữ bí mật mã PIN hoặc mật khẩu. Ngoài ra còn có một số giải pháp được cung cấp bởi các ngân hàng phát hành thẻ, như xác thực 2 yếu tố, còn được gọi là One-Time-Passcode (mật khẩu dùng một lần) cho các giao dịch trực tuyến, và thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS hoặc email.


LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.