Ân tình khó trả?

Ai cũng bảo, Hà Nội T&T đã chạm một tay vào ngôi vương. Bởi ngoài khoảng cách 5 điểm, đội bóng thủ đô còn có vận may khi đụng với SLNA - đội bóng của “người cũ” Nguyễn Hữu Thắng - trong trận cầu bản lề còn lại của mùa bóng. Hóa ra, đội chủ sân Vinh chỉ là vật lót đường?

Trận Hà Nội T&T (áo trắng) hòa SLNA 0-0 ở lượt đi


Thời cầu thủ cho đến lúc cầm quân, Hữu Thắng có tiếng là người bản lĩnh và trọng tình nghĩa. Giới cầu thủ xứ Nghệ từng truyền miệng câu chuyện: Hữu Thắng phủ phục dưới chân bố mẹ Phan Thanh Tuấn (đồng đội cùng thời ở SLNA) xin gánh vác trách nhiệm một đứa con trai trong gia đình thay Phan Thanh Tuấn, chỉ vì cựu đội trưởng SLNA không kéo được bạn thoát ra khỏi vũng lầy ma túy. Thế cho nên, bất chấp việc từng bầm dập vì nghi án “mua cúp”, Hữu Thắng ngồi lên ghế HLV trưởng SLNA, không hề có tiếng ì xèo, kêu ca nào khác.

Ghế HLV trưởng SLNA là dành sẵn cho Hữu Thắng. Tuy nhiên, cái ghế mà HLV họ Nguyễn ngồi ở mùa này, lẽ ra đã là của người khác, nếu Hữu Thắng không vấn vương bởi cái tình. Nửa mùa V-League thăng hoa cùng Hà Nội T&T khiến bầu Hiển trọng Hữu Thắng như vàng. Và chính Hữu Thắng, trong hoạch định tương lai, cái suất biên chế ở xứ Nghệ chẳng là gì để kéo Hữu Thắng trở lại SLNA cầm quân. Bởi trong một bữa tiệc sau trận SHB Đà Nẵng - Hà Nội T&T, Hữu Thắng từng tuyên bố chắc nịch: “SHB Đà Nẵng mùa này (2009) vô địch, còn mùa sau Hà Nội T&T sẽ cạnh tranh vô địch”.

Cái nền mà Hữu Thắng bỏ lại ở đội bóng Hà thành giờ vẫn khá đậm đà, thậm chí toàn những nhân tố then chốt. Gonzalo - tiền đạo chưa từng chơi một phút dưới thời Hữu Thắng - cũng chính là do HLV xứ Nghệ này kiên quyết ký hợp đồng làm của để dành. Thêm vào đó, Benicio chơi hộ công, hay Cristiano đá trung vệ, đó cũng là những chọn lựa của Hữu Thắng và được HLV Phan Thanh Hùng kế thừa.

Hữu Thắng chấp nhận bỏ cuộc mưu đồ ngôi vương ở Hà Nội T&T dang dở để trở về xứ Nghệ là vì cái tình. Nếu không phải sâu đậm, ân nghĩa với “Khổng Minh” Nguyễn Hồng Thanh, ắt hẳn không có chuyện Hữu Thắng quay lại Vinh. Đó là lựa chọn mà Hữu Thắng đã phải đánh đổi rất nhiều, tiền bạc và bệ phóng danh tiếng trong nghiệp cầm quân khi Hà Nội T&T đã sẵn mục tiêu vô địch, và đang chạy rất ngon dưới thời Hữu Thắng.

o0o

Tính cách của Hữu Thắng là vậy. Trọng tình, trọng nghĩa nên sẵn sàng bỏ dở cả tương lai đã được xây đắp cái nền rất vững, chấp nhận xóa đi làm lại với tham vọng khác: phục hưng bóng đá xứ Nghệ. Đấy là sự thiệt thòi và hy sinh của cá nhân Hữu Thắng dành cho SLNA.

Thực tế là mùa này, SLNA của Hữu Thắng chơi rất thất thường. Lúc khó chơi, khi lại đụng đâu vỡ đó. Cho nên, oai phong của SLNA đã không còn giữ như mùa trước, khi họ chỉ chịu về sau SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương. Nỗi khổ tâm ấy dằn vặt Hữu Thắng, dù có những chuyện ở xứ Nghệ khiến HLV họ Nguyễn rất khó khăn khi phải xây nền, làm lại trong cái thế trên đe, dưới búa.

SLNA lúc này chưa an toàn, thậm chí thuộc diện nguy cơ cao phải đi đá play-off. Đội bóng xứ Nghệ chỉ khởi sắc nhờ 2 trận thắng SHB Đà Nẵng và CS Đồng Tháp, nhưng lại đối mặt với một dấu hỏi: SLNA vay từ SHB Đà Nẵng để trả lại cho Hà Nội T&T, hòng giúp đội bóng thủ đô sớm lên ngôi vương? Nghi ngờ ấy có vẻ càng lớn thêm, khi trung vệ Huy Hoàng nhận thẻ đỏ lãng xẹt ở trận đấu trước, với câu bắt quẻ: “Tránh trận gặp Hà Nội T&T cho đại ca Hữu Thắng đỡ khó nghĩ”.

HLV Hữu Thắng gặp lại bầu Hiển của Hà Nội T&T trong trận lượt đi diễn ra trên sân Hàng Đẫy.

Tất cả nghi ngờ ấy vẫn chỉ là nghi ngờ. Bởi suy cho cùng, một SLNA oai phong lẫm liệt như vậy, không thể chấp nhận phận làm kẻ lót đường, đặc biệt chỉ là để trả nghĩa cho một cá nhân từng trót gắn bó với Hà Nội T&T. Thế cho nên, Hữu Thắng dẫu có trọng tình, trọng nghĩa đến độ sẵn sàng xả thân giúp bạn thì cũng không thể để tình riêng lấn át vào danh dự của SLNA.

Thế nên, cứ chờ Hữu Thắng luận về chữ tình!

YẾN NHI

HLV Nguyễn Hữu Thắng (SLNA):

“Giai đoạn này đừng nói chuyện tình cảm”

Cuối tuần này, SLNA sẽ gặp Hà Nội T&T, một trận đấu mà dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi. Gặp lại đội bóng được xem là nơi “tái sinh” và chắp cánh sự nghiệp HLV như Hà Nội T&T, với HLV Nguyễn Hữu Thắng, có lẽ sẽ có rất nhiều cảm xúc. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông trước trận đấu.

°Giành được 2 chiến thắng liên tiếp vừa qua trong thời khắc quan trọng, hẳn khiến ông rất phấn chấn?

- Thắng, thua trong bóng đá là chuyện thường. Vấn đề là nhìn nhận, thu được gì qua những kết quả thắng-thua như thế. Hai trận thắng vừa qua đúng là quan trọng thật, nhưng cuộc chiến còn đến 5 vòng nữa, không thể đứng đó rồi hài lòng với kết quả hiện tại được.

°Đang ở vị trí thứ 9, ông nhận định thế nào về cửa “thoát hiểm” của SLNA khỏi vị trí play-off?

- Lúc này chưa thể nói trước được điều gì. Cơ hội thoát hiểm đang chia đều cho tất cả, bởi ngoài Hà Nội T&T đã tiếp cận ngôi vô địch, nhưng khoảng cách với phần còn lại quá mong manh, 1-2 trận thắng đều có thể làm đổi thay tất cả. Không chỉ thoát tấm vé đi đá vé vớt mà vẫn có quyền hy vọng ở những vị trí cao hơn, tốp 3 hay tốp 5 chẳng hạn.

Tôi vẫn nói với cầu thủ SLNA, hãy rũ bỏ gánh nặng thoát suất play-off ra khỏi đầu, và đá bằng chính sức mình thì sẽ được đền đáp thôi.

°Chia tay Hà Nội T&T, giờ chuẩn bị đối đầu với đội bóng cũ, tâm trạng của ông thế nào?

- Nói thật lòng, trước khi đưa ra quyết định chia tay Hà Nội T&T về với SLNA, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều. Tình cảm sâu đậm khiến cho quyết định chia tay rất khó khăn với bản thân tôi. Ở lượt đi, sau trận đấu đã có rất nhiều dư vị cảm xúc lan tỏa trong suy nghĩ của mình. Thế nên, lần gặp lại này, chắc chắn sẽ rất thú vị.

°Ông nhìn nhận thế nào về đối thủ sẽ gặp cuối tuần này, Hà Nội T&T?

- Tôi không có thói quen đánh giá đối thủ. Tuy nhiên, như mọi người đều thấy khả năng chơi phòng ngự phản công của Hà Nội T&T rất lợi hại, đặc biệt là hàng công luôn biết thể hiện khả năng ghi bàn ở thời khắc khó khăn. Hơn nữa, Hà Nội T&T đang trên đường hướng đến ngôi vô địch, nên chắc chắn tinh thần của họ sẽ cực cao, và rất khó để đánh bại họ lúc này.

°Có ý kiến cho rằng, SLNA trong lúc khó khăn đã được SHB Đà Nẵng “nhường”, nay SLNA có “nghĩa vụ” trả điểm cho Hà Nội T&T. Ông nghĩ sao?

- Việc dư luận đặt câu hỏi thế này, thế kia là quyền của mỗi người. Nhưng với cá nhân tôi, cũng như SLNA, không cho phép mình làm chuyện đó. Đá không chỉ thành tích mà còn phải tôn trọng khán giả, nhất là trận này chúng tôi được thi đấu trên sân nhà. Chúng tôi biết sẽ lãnh đòn nếu đá vớ vẩn trước Hà Nội T&T. Trong bóng đá, nhất là giai đoạn nhạy cảm thế này, thì không có chuyện tình cảm trên sân. Phải đá cho chính bản thân mình cũng như người hâm mộ và vì cái chung của giải đấu. SLNA sẽ đá hết sức, không có chuyện nương chân gì cả, dù đó là Hà Nội T&T.

°Xin cám ơn ông!

NGỌC ANH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.