Án phạt và bài học

Như vậy là Ban tổ chức V-League 2006 đã công bố án phạt vào sáng hôm qua, 4 ngày sau sự cố trợ lý trọng tài Châu Đức Thành bị khán giả trên sân Long An ném đá bể đầu. Khách quan nhận xét, án khá nhẹ: thi đấu trên sân nhà không khán giả 1 trận và phạt 20 triệu đồng.

Song, bản án này lại làm hài lòng tất cả mọi người, từ Ban tổ chức giải, người bị nạn (tức trợ lý trọng tài Thành) đến Ban tổ chức sân, đội bóng. Kể cả người hâm mộ bóng đá Long An, dù không đến sân xem đội nhà thi đấu vòng cuối, nhưng vẫn có thể ở nhà xem trực tiếp truyền hình qua đài địa phương (hoặc chui hàng rào vào “coi cọp”). Kể cả đối thủ của họ ở vòng cuối là Đà Nẵng còn hài lòng hơn gấp bội, vì bớt đi được một lợi thế của đội chủ nhà, đồng nghĩa việc tăng lợi thế cho đội khách.

Ban tổ chức giải hài lòng, vì khi phạt không quá nặng tay sẽ không làm mếch lòng những ông chủ sân và chủ đội bóng, vốn là những “đại gia” trong làng bóng đá Việt Nam. Ban tổ chức sân hài lòng vì 20 triệu đồng tiền phạt không quá lớn so với nguồn thu của họ từ bấy lâu nay qua việc tổ chức hơn chục trận đấu trên sân nhà. Còn nếu số tiền đó qui về đội bóng thì càng nhỏ hơn gấp bội, chẳng đáng bao nhiêu. Hài lòng là phải!

Riêng chuyện thi đấu không có khán giả nhà chưa hẳn là bất lợi cho Gạch Đồng Tâm Long An. Theo thống kê của một hãng cược trên thế giới thì chỉ số về thắng và hòa trên sân khách của GĐTLA cao hơn thua. Cụ thể, GĐTLA thắng 38%, hòa 19%, tức tổng cộng có 57% số trận đấu giành được ít nhất 1 điểm và còn lại chỉ có 43% số trận thua.

Chơi trên sân khách, tức phần lớn chơi không có khán giả nhà, GĐTLA còn đá hay hơn. Đơn cử trận đấu ở vòng 20 trên sân Hàng Đẫy, GĐTLA đánh bại đối thủ khó chịu Hà Nội ACB 3-1. Nói thế mới biết, phạt GĐTLA chơi trên sân không khán giả không có gì ghê gớm, nhưng cũng không còn hình thức phạt vạ nào khác.

Phạt để mà có phạt thì không khó, nhưng cái khó là bài học thu được từ việc để xảy ra sự cố, từ những án phạt là gì? Nhận thức được bài học xương máu sau vụ việc này mới là quan trọng. Chúng tôi e ngại rằng, mọi chuyện sẽ đâu lại vào đấy.

Tất nhiên, sau khi để xảy ra sự cố tệ hại trên, sân Long An sẽ gắt gao hơn trong việc giữ gìn trật tự trong tương lai, nhưng còn các sân bóng khác có lấy đó làm gương? Còn Ban tổ chức giải có nhìn được tận gốc rễ của vấn đề trọng tài, vốn là nguyên nhân của biết bao sự cố? Khó quá!

LÊ MINH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cristiano Ronaldo đã có những phản ứng gay gắt trên mạng xã hội.

Ronaldo phản ứng khá gắt sau khi Messi thắng Quả bóng vàng

Lionel Messi đã lần thứ 7 được vinh danh Quả bóng vàng, một kỷ lục gần như không thể phá vỡ bởi người gần nhất có cơ hội lật đổ là Cristiano Ronaldo, hiện có 5 lần thắng giải nhưng siêu sao người Bồ Đào Nha đã 36 tuổi. Tuy nhiên, sau khi kết quả được công bố, Ronaldo đã có phản ứng gay gắt đến ban tổ chức giải thưởng.

Quần vợt

Ông Srdjan và con trai

Cha của Novak Djokovic: Với những dọa dẫm và điều kiện như vậy, con tôi có thể không tham gia Australian Open

Khả năng tham gia bảo vệ ngôi vô địch ở Melbourne Park của Novak Djokovic hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi yêu cầu các tay vợt đến Úc tham gia Australian Open “đều phải chích vaccine ngừa Covid-19”. Cha của anh, ông Srdjan Djokovic tiết lộ, không loại trừ khả năng tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia sẽ bỏ giải Úc mở rộng năm sau…

Các môn khác