Án phạt dành cho Man.City: UEFA giơ cao đánh khẽ

Man.City chấp nhận án phạt 49 triệu bảng (60 triệu EUR) cùng những ràng buộc khác từ UEFA , sau khi họ bị kết tội vi phạm Điều luật công bằng tài chính (FFP). Tuy nhiên, án phạt thoạt nhìn tưởng rất nặng này thực ra lại… nhẹ hều.

Đảm bảo sự công bằng

Việc Man.City bị phạt là không lạ, đó là hậu quả khó tránh khỏi từ việc bạo chi trong vài năm qua với hơn 1 tỉ bảng được ông chủ giàu có Sheikh Mansour (thâu tóm Man.City từ năm 2008) “chi viện” để biến đội bóng thành một đối trọng không chỉ tại Anh mà toàn cõi châu Âu.

Chính những đội như Man.City, được sở hữu bởi những ông chủ quá giàu, là lý do khiến UEFA đề ra Điều luật FFP nhằm đảm bảo sự công bằng cho các đội làm bóng đá căn cơ, và họ cũng nhanh chóng phải nhận “án điểm”.

Tuy nhiên, án phạt tiền tổng hợp 60 triệu EUR (49 triệu bảng) trong 3 mùa tới, hạn chế đội hình dự Champions League mùa tới từ 25 xuống còn 21 cầu thủ… có thể “ân xá” ngay sau mùa giải 2015-2016. Tức là, Man.City chỉ chịu hẹp trong một mùa giải mà thôi.

Đó là chưa kể, họ còn được chuyển nhượng trong mùa hè này miễn sau đừng vượt quá… 49 triệu bảng, ngân quỹ mà bất kỳ đội bóng nào cũng mơ ước có được.

Có tổng cộng 9 CLB bị UEFA “sờ gáy” và ngoài Man.City, PSG nhận án phạt nặng tương tự nhau, Galatasaray, Trabzonspor và Bursaspor (Thổ Nhĩ Kỳ), Zenit St Petersburg, Anzhi Makhachkala và Rubin Kazan (Nga) và Levski Sofia (Bulgaria) nhận án phạt nhẹ hơn.

HLV Manuel Pellegrini sẽ phải có những toan tính hợp lý trong mùa tới.

Cụ thể án phạt chính của Man.City

- Phạt tiền 60 triệu EUR (49 triệu bảng), bị khấu trừ vào khoản thưởng tại Champions League trong 3 mùa giải tới, nhưng sẽ giảm xuống còn 20 triệu EUR nếu ngay mùa tới họ đáp ứng đầy đủ các quy tắc tài chính.

- Chỉ được đăng ký 21 cầu thủ (so với quy định 25) ở Champions League mùa giải tới - bao gồm 8 cầu thủ tự đào tạo -  và nếu đáp ứng đầy đủ các quy tắc tài chính thì mọi thứ trở lại bình thường ở mùa 2015-2016.

- Không chi tiêu quá 60 triệu EUR (49 triệu bảng) trên thị trường chuyển nhượng mùa này.

- Không được tăng lương trong đội hình Champions League ở 2 mùa giải tới.

- Phải đảm bảo không thua lỗ quá 20 triệu EUR trong năm tài chính 2014 và 10 triệu EUR trong năm 2015…

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Bayern Munich cân nhắc mua sắm ngôi sao

Dịch bệnh COVID-19 làm cho tài chính của Bayern Munich gặp khó khăn nên dù đã có trong tay danh hiệu vô địch Bundesliga, họ vẫn còn chờ đợi Cúp Quốc gia và Champions League để cân nhắc chuyện mua sắm cầu thủ cho mùa giải tới.

Ligue 1

HLV Thomas Tuchel

PSG căng thẳng dù chỉ gặp Dijon

Trận thua Manchester United ở Champions League đang tạo ra tạo sức ép rất lớn lên phía của PSG, dù nhà Đương kim vô địch Ligue 1 chỉ gặp Dijon. 

Các giải khác

Kỷ lục gia Romelu Lukaku

Từ kẻ thất sủng ở Manchester United, Romelu Lukaku cùng Inter Milan bay bổng ở Europa League. Anh không chỉ là con bài chiến thuật quan trọng của đợi mà ghi bàn không ngớt để thiết lập kỷ lục mới ở đấu trường châu Âu.