Án phạt có thể tước cơ hội dự Olympic của cử tạ Việt Nam

SGGPO
Án phạt dành cho cử tạ Việt Nam trước việc từng có tuyển thủ sử dụng doping và bị phát hiện tại một số giải quốc tế trong 2 năm qua đang được xem xét để thực hiện.

Cử tạ Việt Nam có thể bị tước cơ hội dự Olympic vì doping.

Cử tạ Việt Nam có thể bị tước cơ hội dự Olympic vì doping.

Ngày 28-5, Cơ quan khảo thí quốc tế (The International Testing Agency (ITA)) - nơi thực hiện các chương trình chống sử dụng chất cấm (doping) trong thể thao quốc tế - đã yêu cầu Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) phải có án phạt dành cho cử tạ Việt Nam về kết quả vòng loại Olympic Tokyo 2020. 
Trước đó, do các trường hợp những VĐV gồm Trịnh Văn Vinh, Bùi Đình Sáng, Nguyễn Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Thu Trang, ITA đã thông báo tới Liên đoàn cử tạ & thể hình Việt Nam rằng sự việc đã được chuyển tới Hội đồng xử phạt thuộc IWF (đây là ban độc lập) nhằm có những án phạt thích hợp nhất cho cử tạ Việt Nam trong việc đấu vòng loại tìm vé Olympic Tokyo 2020. 
Theo điều 4 tại điều lệ thi đấu vòng loại Olympic của IWF, nếu quốc gia có hơn 3 trường hợp bị phát hiện vi phạm luật phòng chống doping trong thi đấu giải quốc tế, Hội đồng xử phạt thuộc IWF có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm hủy kết quả thi đấu vòng loại Olympic của quốc gia đó. 
4 VĐV đã bị phát hiện sử dụng doping trên của Việt Nam đã nhận án cấm thi đấu trong 4 năm. Ngoài ra, ITA không có bất cứ thông tin bình luận chi tiết nào cho tới khi án dành cho cử tạ Việt Nam công bố.

Án phạt có thể tước cơ hội dự Olympic của cử tạ Việt Nam ảnh 1 Lực sĩ Trịnh Văn Vinh.
Cử tạ Việt Nam đã có 3 VĐV thi đấu giải vô địch châu Á 2021 đồng thời là vòng loại Olympic khu vực châu Á (tháng 4-2021) gồm Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên, Thạch Kim Tuấn. Dựa trên các thứ hạng tranh vé suất chính thức Olympic, từng tuyển thủ có cơ hội riêng. Tuy nhiên, nếu án phạt của ITA và IWF đưa ra thì khả năng cao chúng ta đứng trước 2 khả năng bị cấm tại Olympic Tokyo 2020 hoặc chỉ được giới hạn suất tham dự. 

Đây là lần đầu tiên, thể thao Việt Nam gặp sự cố trong các vòng loại Olympic kể từ khi chúng ta hội nhập trở lại với thể thao thế giới. 
Lúc này, các lực sĩ đã được về tập luyện kết hợp cách ly y tế theo quy định đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 tại nhà tập cử tạ Phú Thọ (TPHCM). 
Ngày 31-5, các lượt vòng loại Olympic cuối cùng của cử tạ thế giới sẽ kết thúc.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Tốc độ