Án phạt 50 năm

Một cầu thủ bóng đá nghiệp dư ở giải hạng tư Thụy Sĩ tên là Ricardo Ferreira mới bị nhận án phạt cấm chơi bóng đá tới 50 năm.

Án phạt đưa ra sau khi anh này đá quả bóng vào mặt và phun nước vào vị trọng tài, vì cho rằng “vua áo đen” đã có những tiếng còi không “coi được”. Dĩ nhiên đây không phải là lần đầu tiên Ferreira có hành vi khó coi. Anh này từng bị treo giò 45 trận, sau khi tấn công cầu thủ đối phương.

“50 năm? Tôi đã mong đợi mình bị treo giò một, hai năm là cùng. Bóng đá là cuộc đời tôi”. Trong lời biện bạch này bao hàm cả sự phản đối, sự nuối tiếc, sự phẫn nộ. Nhưng nó không có sự ân hận. Có vẻ như cầu thủ bị treo giò kỷ lục này vẫn nghĩ rằng hành động bạo lực của mình có tính chất… “thay trời hành đạo”, nên phạt nặng như thế là hoàn toàn bất công! Năm nay Ferreira 28 tuổi. Nghĩa là khi anh có thể chơi bóng đá trở lại, anh đã là một ông già 78 tuổi.

Những người ủng hộ án phạt kỷ lục bất thường này sẽ xoa tay: “Luật là luật. Trừng phạt kẻ này để răn đe nghiêm khắc kẻ khác. Bóng đá chứ có phải võ đài đâu?”. Nhưng những người phản đối án phạt quá dài ấy (vì biết đâu Ferreira sẽ ngủm trước khi được xoá án) lại cho rằng nó có tính hài hước hơn là thực tế. Và một lẽ nữa, 50 năm là một con số quá phi lý, nhất là trong thể thao nghiệp dư.

Phản ứng quá đà trong thể thao thường được lý giải bằng cay cú ăn thua. Ở các nền bóng đá phát triển như đa số các quốc gia châu Âu, luật lệ là luật lệ. Bên cạnh đó, nhiều tiến bộ công nghệ cũng được mang vào sân đấu thể thao nói chung, chứ không chỉ bóng đá, để đảm bảo rằng cuộc chơi được diễn ra công bằng. Tuy vậy, cho đến giờ, trong môn có tính đối kháng cao như bóng đá, vẫn có nhiều thứ đi quá lằn ranh. Trọng tài vẫn là đích nhắm của nhiều rắc rối.

Trở lại giải đấu hạng tư Thụy Sĩ nói trên. Luật sư của giải đấu, ông Robert Breiter than phiền: “Chúng tôi không hề muốn chuyện đó diễn ra, nhưng thật không may, năm nào cũng phải nhìn thấy nó”. Ủy ban kỷ luật trước khi đưa ra án phạt gây tranh cãi chắc hẳn cũng mong muốn đó là tấm gương tày liếp cho những ai định gây ra những hành vi tương tự. Nhưng về phương diện áp dụng luật bóng đá, vấn đề sẽ liên quan đến tiền lệ. Sau này, nếu một cầu thủ lại sút trọng tài, án phạt sẽ dẫn chiếu tiền lệ này, để áp 51 năm, 60 năm, hay… 100 năm? Và rất có khả năng, hạn treo giò 50 năm nói trên sẽ thổi bùng một tranh cãi pháp lý mở rộng ra khỏi phạm vi Thụy Sĩ.

Không lâu sau khi giải nghệ, cú kungfu nhằm vào một khán giả của cầu thủ nổi tiếng Eric Cantona đã được một tác giả có uy tín mổ xẻ bằng quyển sách bán chạy “Manchester United - chuyện chưa từng được kể”. Còn lần này, khó hy vọng sự nông nổi của Ferreira sẽ khiến anh nổi tiếng trong 50 năm tới. Bởi hành vi bạo lực nhắm vào trọng tài luôn bị tẩy chay.

VŨ BÁCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.