“Ăn nhờ” quá khứ

Trong các ứng cử viên vô địch thì trận ra quân của cựu vô địch HA.GL thật đáng quên. Dù có thể viện dẫn rất nhiều lý do về sự “kỵ-rơ” với Khánh Hòa để tạm quên đi thất  bại rõ ràng 2-4 trên sân Nha Trang, thế nhưng nỗi ám ảnh thì khó thể nguôi ngoai.

Thực tế là HA.GL không còn như ngày xưa. Có vẻ như những gì mà họ thể hiện hòng tìm sự tôn trọng của các đối thủ chẳng qua chỉ “ăn nhờ” của quá khứ vinh quang. Sự thật là thành tích thi đấu của HA.GL đang ngày càng đi xuống bất chấp mỗi mùa bóng bầu Đức đều đầu tư tiền của lẫn những lời tuyên bố rất tham vọng. Kể từ sau lần vô địch cuối cùng năm 2004, chỉ 1 lần HA.GL có mặt trong tốp 3 đội mạnh nhất. Hai mùa gần đây, họ đá rất kém cỏi, nhất là mùa rồi, đến giờ cuối mới trụ được hạng.

Cú trượt ngã của HAGL trước đội Khánh Hòa ngay ở trận đầu tiên V-League 2010.

Đấy là sự thật nhưng hình như HA.GL không muốn chấp nhận điều đó. Đội bóng này dần dần mất đi cá tính của một “đại gia” khi thay đổi xoành xoạch chính sách nhân sự. Công thức  “ngôi sao trong nước + Thái Lan” đã thất bại mấy năm qua nhưng đến mùa bóng này, bầu Đức vẫn tiếp tục theo đuổi.

Không ai lạ tính cách kiên định khác người của ông bầu này nhưng trong bóng đá, không thể có một công thức chiến thắng bất di, bất dịch. Làng cầu Việt Nam thay đổi chóng mặt từng năm và những “chiêu thức” từng đưa HA.GL lên ngôi vương 2 năm liên tiếp 2003, 2004 giờ đây cũng lỗi thời.

Một trận thua ngay ngày đầu giải chắc chắn không phải là thảm họa. Thậm chí, đó là lời nhắc nhở đúng mức dành cho một ứng cử viên vô địch. Tuy nhiên, khi 3 mùa bóng rồi mà HA.GL vẫn không thể nào tìm được cách khắc chế được một đội hạng trung như Khánh Hòa thì đấy là điều đáng lo ngại.

Tân HLV Kiatisak cũng là người từng thất bại trong tư cách cầu thủ khi đối đầu với Khánh Hòa, ông được bầu Đức gọi về để thay đổi HA.GL, cũng đã có những thành công nhất định trong thời gian tập huấn trước mùa bóng nhưng tất cả không còn chút ý nghĩa gì sau trận thua tại Nha Trang. Phải chăng, cái khao khát quá mạnh mẽ được trở lại thời vàng son đã làm cho HA.GL túng quẫn trong tư tưởng. Họ vẫn tin mình còn trên đỉnh cao trong khi có thể những gì người ta đánh giá cao họ chỉ vì “ăn nhờ quá khứ”.

Chắc chắn HA.GL vẫn là đội bóng đá nể trọng nhưng cái bầu Đức cần phải là một chức vô địch. Đấy thực sự là vấn đề của HA.GL.

Việt Quang

việt quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng