Ăn mày dĩ vãng

Nếu trước đây, mỗi khi đoàn quân Việt Nam ra thi thố ở đấu trường A-si-át, bà con ai nấy đều chắc mẩm kiểu gì cũng kiếm vài chiếc HCV ngon ơ, ở mấy môn võ như karatedo, taekwondo…, Thế mà mấy kỳ đại hội châu lục gần đây, chuyện đó xem ra chẳng khác gì leo qua núi… lửa.

“Đáng nhớ nhất là cách đây 2 thập niên, tại A-si-át 1994 thể thao Việt Nam tạo ra bước ngoặt về các môn võ ở sân chơi châu Á. Cho nên sau đó cứ tà tà ở mấy kỳ đại hội kế tiếp mà kiếm vàng không quá khó”, thằng Năm bán trứng gà nướng hồi tưởng lại.

Cũng thiệt. Ngày trước 2 môn karatedo và taekwondo đúng là được mùa, khi đánh đâu thắng đó. Xuất sắc là ở A-si-át 1994, 1998 taekwondo đều có HCV. Chưa nói là karatedo cũng đã giành được 4 HCV trong 3 kỳ A-si-át 2002, 2006 và 2010. Xem ra, Việt Nam không phải là cái nôi của các môn võ vừa kể nhưng có HCV quả là thành công.

“Chú Hai ngồi đó nhắc chuyện cũ hoài à nha! Đó là quá khứ, còn taekwondo trong 3 kỳ đại hội châu lục gần nhất, đi tìm cái HCV làm thuốc để chữa bệnh cũng không ra. Còn môn wushu xin miễn bàn, trải qua 6 kỳ đại hội nhưng việc mơ HCV cũng chỉ là… mơ”, thằng Bảy xe ôm phân tích khiến tui cụt hứng.

Nói như thằng Bảy thiệt là thẳng tính, nhưng cũng có cái đúng. Và mình phải chấp nhận một sự thật là các môn võ taekwondo, karatedo của ta so với quốc tế đã bị sa sút nhiều, không biết bao giờ mới gượng dậy được. Còn chuyện wushu đợt này nghe mấy ông làm thể thao tính chuyện đoạt HCV sao nghe giống mơ ngủ giữa ban ngày.

“Cũng phải tự tin chứ chú Hai?”, thằng Năm lạc quan.

Ai cũng mong cho wushu lần này kiếm chiếc HCV nhằm làm bệ phóng cho bộ môn. Thế nhưng, xâu chuỗi lại lịch sử là ngay cả thời kỳ đỉnh cao còn không có khả năng đó thì bây giờ làm sao nói chuyện với các cường quốc khác được. Thực tế, ở các kỳ A-si-át từ năm 1998 đến nay, ta có giỏi lắm cũng chỉ giành được ít chiếc HCB hoặc HCĐ.

Nhìn toàn cảnh mấy môn võ của Việt Nam ở đấu trường A-si-át, giờ chỉ còn biết kêu lên: “Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu”. Ậc… ậc… ậc…

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất