Ăn gì sau khi nhậu?

Nếu tưởng lạm dụng rượu bia chỉ dẫn đến bệnh Gút với cơn đau khớp ác liệt chẳng khác nào buồn tình nằm dưới cưa máy thì lầm. Không thiếu người hiện nay không khó ăn, cũng không khó nói, nhưng khó nằm cho yên vì gai cột sống vừa chĩa gai vừa đè thần kinh đâu đó. Nhưng không lẽ vì thế mà đành uống nước khoáng trong bữa tiệc. Với người ngày nào cũng “không say không về” thì đúng là hết thuốc chữa. Nhưng với người thỉnh thoảng gặp cảnh chẳng đặng đừng nên phải lai rai chút bia rượu thì vẫn còn ít cách không đến độ quá phức tạp để hóa giải phần nào tác hại của độ cồn. Ví dụ:

+ Trước hết, ngay sau bữa nhậu nên tìm cách uống ngay một lượng nước lã nhiều hơn lượng bia đã tiêu thụ, nếu được gấp đôi càng tốt. Tất nhiên lời khuyên này chỉ hợp lý và khả thi với người chỉ tiêu thụ một vài lon bia. Với người thấm giọng mỗi lần cả két bia thì sức đâu mà uống 2 két nước sau đó.

+ Dùng trà dược thảo có tác dụng lợi tiểu như Râu Méo, Râu Bắp… vì pha loãng được lượng bia trong cơ thể, nói chính xác hơn độ cồn trong máu, đúng là biện pháp hữu dụng để giảm lượng Acid Uric trong máu, nhưng quan trọng hơn nữa là phải đi tiểu để đào thải cho bằng được chất này trước khi Acid Uric kịp thời tìm chỗ ẩn náu đâu đó trên đường tiết niệu hay trong khớp. Dĩ nhiên, nếu thẳng cẳng vì say xỉn thì làm sao nhớ được chuyện đầu ra, nói chi đến chuyện có đứng vững đâu mà đi… tiểu.

+ Cương quyết ăn chay một bữa cho đích đáng theo đúng kiểu đạo Phật, nghĩa là chỉ ròng rau cải, đậu hủ…, ngay sau bữa tiệc đậm đà bia rượu, thịt mỡ. Nếu được vài bữa liên tục càng chắc ăn với tác dụng giải độc. Không cần phải đợi đến uống bia, thầy thuốc ở nhiều nơi đã chứng minh là đối tượng thuộc nhóm có cơ tạng dễ bị tăng chất sinh sạn trong khớp, hay gai cột sống, có thể phòng bệnh không khó nếu mỗi tháng định kỳ chọn 7-10 ngày ăn chay.

+ Luộc ngay vài củ khoai tây để ăn sáng hôm sau bữa nhậu. Tuy không vọng ngoại, nhưng phải “tây” mới được vì tác dụng hạ Acid Uric của hoạt chất trong khoai lang tây đã được xác minh từ lâu. Tác dụng này không có trong khoai lang ta.

Cần ăn chay hoặc luộc khoai tây ăn ngay sau bữa say bí tỉ

Nếu chỉ nói chuyện khoa học, quả thật không quá khó để ngăn chận tình trạng tăng Acid Uric trong máu do rượu bia. Khó hơn nhiều chính là ở chỗ làm sao thuyết phục người uống bia tuân thủ các biện pháp phòng bệnh tương đối đơn giản, như vừa trình bày, khi “ẩm khách” mấy khi tỉnh táo để phân biệt đúng sai.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.