Ăn gì khi mùa bóng đã hết?

Khái niệm “diet” có lẽ là một trong những thứ đáng ghét nhất đối với các ngôi sao bóng đá nói riêng cũng như các VĐV chuyên nghiệp nói chung. Dĩ nhiên, ai cũng sẵn sàng tuân thủ chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, nhưng chủ yếu đấy là vì sự nghiệp thể thao của họ. Mùa bóng ở châu Âu đã đến hồi kết. Và các món khoái khẩu đang mời gọi các ngôi sao trước vài tuần lễ “thả cửa” hiếm hoi của họ.

Wayne Rooney đã có thể uống bia theo ý thích.

Với Wayne Rooney, món bia “không cồn” thường thấy trong những bữa sáng của anh sẽ biến mất. Anh không phải nốc cái loại thức uống mà ông thầy Alex Ferguson “gọi là bia” ấy nữa. Rooney sẽ có dịp uống bia đích thực trong những bữa tối, cùng món gà quay béo ngậy khoái khẩu trong những ngày hè. Ngoài ra, anh vẫn sẽ dùng những món quen thuộc khi ăn sáng: trứng bác, nấm, cà chua, xúc xích, bánh pudding, bánh mì nướng với rất nhiều bơ.

Đặc điểm của Rooney là ngôi sao này thường ăn rất nhiều. Vấn đề trọng lượng của anh vào thời điểm sắp bắt đầu mùa bóng mới luôn làm điên đầu HLV Ferguson. Thỉnh thoảng cũng nghe ông thầy khắt khe này buộc Rooney tuân thủ một bản thực đơn bắt buộc do các chuyên gia dinh dưỡng của Manchester United “kê đơn” khi đội bóng nghỉ hè. Nhưng người ta lại không nói rõ: Ferguson kiểm tra việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng ấy như thế nào.

Với Michael Owen thì những món khoái khẩu nghe mà phát chán. Trong mùa bóng, anh dùng thực đơn quy định của CLB. Còn khi tự do chọn món, Owen luôn dùng cơm trắng, rau cải luộc và thịt gà luộc nhưng chỉ ăn phần ức!

Với Cristiano Ronaldo, kỳ nghỉ hè dứt khoát phải có Bacalhau a Braz - một món ăn đặc trưng của Bồ Đào Nha, với nguyên liệu chính là cá tuyết. Ngoài ra, Ronaldo thường dùng cá ngừ trong những bữa chính. Cứ nhìn phần bụng “6 cục” và phần ngực “đô” chẳng kém các VĐV thể hình của Cristiano Ronaldo là đủ biết: anh thuộc điển hình ngược hẳn với loại ngôi sao “háu ăn” như Ronaldo “béo” hoặc Rooney. Kể cả khi không chơi bóng đi nữa, Ronaldo cũng luôn ý thức rất rõ việc ăn uống sao cho luôn giữ được thân hình hấp dẫn.

Trên một số trang web trong giai đoạn này, người ta đang tích cực quảng cáo rằng thực đơn kiểu Địa Trung Hải (Mediterranean diet) là rất tốt đối với các cầu thủ bóng đá - kể cả khi họ đang ở giữa mùa bóng hay đi nghỉ hè. Cách ăn uống theo kiểu Địa Trung Hải xuất phát từ cách ăn truyền thống ở đảo Crete, Hy Lạp và miền nam Italia. Năm ngoái, UNESCO đã công nhận đây là Di sản văn hóa phi vật thể của Italia, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ma-Rốc.

Thực đơn kiểu Địa Trung Hải chủ yếu dùng dầu ô liu cho các món chiên, xào hoặc rau trộn, ăn nhiều cá và gia cầm, sữa chua, pho-mát, hạn chế các loại thịt đỏ và một tuần không ăn quá 4 quả trứng. Cristiano Ronaldo chính là trường hợp mà các cổ động viên của trường phái ẩm thực Địa Trung Hải hô hào giới ngôi sao bóng đá lấy làm gương.

Trong khi đó, các cầu thủ Bayern Munich, với Bastian Schweinsteiger là đầu tàu, luôn hào hứng chờ đợi mùa hè để được ăn món tôm càng khoái khẩu. Tôm càng vốn đã là món “truyền thống” của các cầu thủ Bayern mỗi khi họ có dịp bù khú hoặc ăn mừng chiến thắng.

Ngược lại, các “sếp” Bayern, như Uli Hoeness, lại ghét cay ghét đắng món này. Vấn đề không chỉ là khẩu phần dinh dưỡng khoa học hoặc nguy cơ dẫn đến bệnh gút. Hoeness cho rằng khi mà các ngôi sao Bayern rủ nhau đi nhà hàng ăn tôm càng thì điều đó cho thấy họ ham thưởng thức hơn là cố gắng hướng đến thành công trên sân cỏ. Mặc kệ Hoeness, sợ quái gì ông Chủ tịch CLB, khi mà các cầu thủ đã được “tháo cũi sổ lồng”!

Người ta vẫn thường hay nói “ăn để mà sống”. Trong thể thao chuyên nghiệp, người ta lại nói “ăn sao cho thành công”. Nhưng bây giờ là lúc các ngôi sao bóng đá chuẩn bị tâm lý “ăn để thưởng thức”. Hè rồi, lại chẳng có Euro hay World Cup gì trong mùa hè này!

Tri Kỷ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất