Amos gây sốc cho Rudisha

Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung – Glasgow 2014

David Rudisha chính là ứng cử viên nặng ký nhất cho tấm HCV cự ly chạy 800 mét ở Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung Glasgow 2014. VĐV người Kenya hiện là ĐKVĐ Olympic, đương kim kỷ lục gia thế giới, cựu VĐTG ở cự ly 800 mét sở trường. Chiến thắng ở Glasgow với Rudisha được đánh giá “dễ như lấy đồ trong túi”. Nhưng rốt cuộc, anh đã thất bại trước “đại địch tương lai” Nijel Amos, “bại tướng” của anh ở Olympic London cách đây 2 năm. Năm nay mới 20 tuổi, với chiến thắng gây sốc cho Rudisha trên đường chạy ở Hampden Park, Amos cho thấy anh này chẳng phải là “đại địch tương lai” mà chính là “đại kình địch ngay từ ngày hôm nay”.

Ở Olympic London 2012, Rudisha đã thi đấu rất hay trong đường chạy chung kết cự ly 800 mét - anh đạt thành tích 1 phút 40 giây 91, phá cả KLTG lẫn kỷ lục Olympic, biến những nỗ lực đáng khen của Amos - với thành tích 1 phút 41 giây 73, phá kỷ lục trẻ thế giới và KLQG của Botsawa - trở thành những nỗ lực của kẻ về nhì. Tất nhiên, tấm HCB ở Olympic London không phải là một thất bại, mà nó chính là danh hiệu lớn đầu tiên trong cuộc đời của Amos. Nó càng khiến cho anh thêm quyết tâm trên con đường phiêu lưu của mình. Để rồi, đúng 2 năm sau, trong cuộc tái ngộ đáng nhớ với Rudisha, Amos đã đòi lại “món nợ đời” một cách hoàn toàn sòng phẳng.

Amos đã kết thúc đường chạy chung kết Glasgow 2014 với thành tích 1 phút 45 giây 18, thành tích kém hơn rất nhiều so với thành tích của chính anh ở London, nhưng đó cũng bỏi vì Rudisha đã… chạy chậm đi rất nhiều khi chỉ về đích thứ nhì với thành tích 1 phút 45 giây 48 và giành HCB (Andre Olivier của Nam Phi về đích thứ ba - giành HCĐ với thành tích 1 phút 46 giây 03)…

Amos xúc động cho biết sau khi mang lại tấm HCV thứ 2 trong lịch sử tham gia các kỳ Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung cho đất nước Botsawa: “Đây thực sự là một khoảnh khắc tuyệt vời dành cho tôi. Khi vượt lên trong 100 mét cuối, tôi đã có một chút lo sợ khi nhìn lên màn hình tường thuật đường đua được treo trên SVĐ, tôi đã nghĩ: “Ồ mình giống như bị giam trong một cái hộp vậy”. Khi bạn ở trong vị trí như vậy, rất khó để bứt phá lên vì một người bạn tập của tôi, Andre Olivier đang bám sát ngay phía sau tôi. Anh ấy đã để tôi vượt qua và theo sát tôi. Tôi đã may mắn khi mình ở đó với ai đó thực sự quan tâm đến mình”.

Khi được hỏi liệu bản thân có nghĩ mình đã trở thành một nhân vật chính khi đánh bại một ông vua trên đường chạy 800 mét, Amos trả lời rất hay: “Tôi không nghĩ mình đã trở thành nhân vật chính. Tôi chỉ trở thành nhân vật chính khi nào đã phá được KLTG. David đã đến chúc mừng tôi sau khi về đích và nói: “Cậu đã trưởng thành”. Tôi thật sự hạnh phúc khi có ai đó như anh trên đường chạy”.

Về phần mình, Rudisha từng tâm sự anh khát khao muốn phá KLTG của chính mình trên đường chạy ở Glasgow, tuy nhiên, tình trạng thể lực không tốt đã không cho phép anh làm điều đó. Rudisha đã phải vật lộn với điều kiện sức khỏe kể từ khi dính chấn thương đầu gối hồi năm 2013 và việc anh chạy ở mức 1 phút 45 phần nào đã nói lên được vấn đề. Rudisha cho biết: “Đám đông ở đây rất tuyệt vời, tôi biết rõ như vậy vì đã thắng giải Diamond League ở đây vài tuần trước. Tôi muốn nói với họ rằng đừng đánh mất hy vọng vì tôi sẽ quay trở lại sau những vấn đề, sau những gì tôi đã trải qua. Hy vọng năm sau sẽ là một năm tuyệt vời hơn với tôi”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục