Ám ảnh chấn thương

Cẩn tắc vô áy náy

Thời gian dự SEA Games 28-2015 chỉ còn chưa đầy 25 ngày nữa. Vào lúc này, yêu cầu trên hết của các đội tuyển là tập luyện và thi đấu thì phải hạn chế tối đa chấn thương…

Cẩn tắc vô áy náy

Trường hợp cầu thủ bóng đá Ngô Hoàng Thịnh sớm nói lời từ biệt SEA Games 28-2015 ngay trước khi đi Singapore bởi chấn thương gãy xương sườn là điều đáng tiếc nhất của đoàn Việt Nam vào lúc này. Dù bóng đá chưa công bố tên chính thức cầu thủ dự SEA Games, nhưng việc VĐV đang tập huấn bị chấn thương phải rời tuyển là điều không ai muốn.

Trước Hoàng Thịnh, bóng chuyền nam có trường hợp VĐV Hoàng Văn Phương cũng không thể lên tuyển vì chấn thương đầu gối. Chủ công này bị chấn thương trong vòng 1 giải VĐQG 2015 nên đành phải gác lại giấc mơ thi đấu ở SEA Games 28-2015 (năm 2013, Phương là một trong những VĐV ở đội hình chính giành HCĐ cùng bóng chuyền nam).

Tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh chia tay đội tuyển U.23 bóng đá đầy tiếc nuối vì chấn thương.

Trở lại với chuyện chấn thương, Nguyễn Hoàng Ngân (karatedo) là một trong những người gặp “vận đen” tương tự. Trước thời điểm chuẩn bị dự Asian Games 16-2010 chưa đầy 1 tháng, Hoàng Ngân chấn thương đứt dây chằng đầu gối do thi đấu tại giải VĐTG năm đó. Và thế là, niềm hy vọng huy chương của thể thao Việt Nam đã phải ngồi nhà.

Trước đó có nhiều trường hợp như Mai Phương (wushu), Trương Thanh Hằng (điền kinh)… gặp sự cố về sức khỏe vào thời điểm quan trọng nhất. Đặc thù của thể thao là thi đấu đối kháng nên nếu nói phải nhẹ nhàng trong lúc tập luyện để tránh chấn thương là hoàn toàn không thể. Trong lưu ý mới nhất từ lãnh đạo đoàn gởi tới các đội tuyển yêu cầu hạn chế tối đa chấn thương được đặt lên hàng đầu.

Lúc này, nhiều đội tuyển của Việt Nam đang thi đấu và tập huấn như điền kinh, taekwondo, judo, đấu kiếm, bơi, TDDC… nên từng người đều phải ý thức giữ cho mình sức khỏe tốt nhất. Nhưng cũng sẽ rất khó kiểm soát bởi chỉ một pha ham bóng hay một đòn ra chân quá đà rất có thể sẽ phải trả giá bằng việc nhường suất dự SEA Games cho người khác.

18 lo cho 552

SEA Games năm nay, đoàn Việt Nam có 18 bác sĩ góp mặt (tổng cộng đoàn Việt Nam có 570 thành viên).  SEA Games 27-2013, chúng ta có 23 bác sĩ đi cùng đoàn. Việc có nhiều hay ít bác sĩ phụ thuộc hoàn toàn ở số môn đăng ký thi đấu trong từng kỳ SEA Games khác nhau. Thế nhưng, trong những bác sĩ này, sướng nhất vẫn là bóng đá.

Chủ công Hoàng Văn Phương dính chấn thương nên không thể cùngđội tuyển bóng chuyền dự SEA Games 28.

Bởi lẽ, đội tuyển bóng đá luôn có bác sĩ riêng (thường là 2 người) đi cùng vì thế bất kể VĐV ốm đau hay làm sao là có người chữa trị xuất hiện kịp thời. Với nhiều đội tuyển còn lại, các bác sĩ đi cùng đoàn là nhân lực để đảm bảo chung sức khỏe chứ không hẳn riêng cho bất kỳ ai. Năm nay có một điểm khác bất tiện là BTC không bố trí làng VĐV vì thế, bộ phận thường trực y tế của đoàn Việt Nam sẽ đóng luôn tại khách sạn mà có số đông đội tuyển đăng ký ở. Nếu nhiều đại hội trước, khi có làng VĐV, bác sĩ của đoàn được bố trí trong một khu vực cố định nên phần nào cũng tiện cho các VĐV tới khám chữa nếu có bị đau.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta sẽ gặp khó vì tất cả 11 quốc gia tham dự (cả chủ nhà) đều chung như vậy chứ không riêng ai. Vốn từ lâu, nhiều đội thể thao luôn bày tỏ muốn có một đội ngũ bác sĩ riêng cho đội tuyển của mình khi ra nước ngoài thi đấu. Vật lực và nhân lực của chúng ta còn hạn chế, lãnh đạo khó thể ưu tiên cho tất cả được. Do đó, bác sĩ đầu tiên của từng VĐV chính là những HLV của họ rồi tới các lãnh đội. Nói gì thì nói, khi chưa thể đầy đủ, VĐV đều phải tự phòng thân, tránh chấn thương và giữ sức khỏe cho mình đã.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục