Ali bin Al Hussein yêu cầu fifa công bố kết quả điều tra của Mỹ

Với việc Sepp Blatter và Michel Platini bị Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cấm tham gia hoạt động trong vòng 8 năm, Hoàng tử Jordan Ali bin Al Hussein trở thành một trong những ứng cử viên nặng ký cho chiếc ghế Chủ tịch FIFA. Và mới đây, Ali bin Al Hussein đã kêu gọi FIFA hãy công bố các báo cáo điều tra của luật sư Michael Garcia về những nghi vấn tham nhũng và tiêu cực trong cuộc vận động đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Ali bin Al Hussein trong hội nghị ở Dubai

Phát biểu tại hội nghị bóng đá ở Dubai,  Hoàng tử Ali bin Al Hussein cho rằng FIFA phải có trách nhiệm công khai bản báo cáo điều tra của Michael Garcia một cách đầy đủ. Ông cho rằng những ứng cử viên đang chạy đua cho chức Chủ tịch FIFA cần phải biết những gì đã và đang xảy ra. Ngoài ra, FIFA cần phải công bố bản báo cáo này để mọi người được biết, đó sẽ là một điều tốt cho FIFA. 

Michael Garcia từng là Chủ tịch bộ phận điều tra thuộc Ủy ban đạo đức của FIFA. Vào tháng 2-2013, ông bắt tay vào việc điều tra liên quan đến những sự tiêu cực trong quá trình vận động đăng cai World Cup 2018 và 2022 ở Nga và Qatar. Sau 18 tháng, luật sư người Mỹ đã chi tổng cộng 6 triệu bảng Anh để phục vụ cho quá trình điều tra. Đổi lại, ông đã thực hiện một bản báo cáo tổng kết dài 430 trang gửi đến Ủy ban đạo đức của FIFA. Tuy nhiên, theo Hans-Joachim Eckert, luật sư người Đức giữ chức Chủ tịch bộ phận phân xử của Ủy ban đạo đức cho rằng FIFA không thể công bố trọn vẹn bản báo cáo bởi điều này có thể làm hại đến những người cung cấp thông tin. Trong khi đó, Phó tổng thư ký UEFA, ông Gianni Infantino đã nói chuyện cùng Ali về tầm quan trọng của “sự minh bạch của các dòng tiền” trong tổ chức. Đồng thời, Infantino cũng kêu gọi FIFA phải minh bạch tài chính và cho rằng đây là quyết định cải cách quan trọng nhất của cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới. “Tính minh bạch của các nguồn tiền là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để chúng ta có thể phát triển bóng đá? Bằng cách đầu tư, tất nhiên rồi. Tuy nhiên, chúng ta cần những sự đầu tư một cách thích hợp và đúng luật”- Infantino cho biết.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất