Manchester chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Milan

Alex Ferguson mang tinh thần điệp báo vào trận

Khi Manchester United chuẩn bị tiếp đón AC Milan ở Champions League, Sir Alex Ferguson đã lập một kế hoạch chu toàn

Silvestre (trái, Manchester) đọ sức với Kaka (Milan) trong giải đấu đầu mùa ở Mỹ.

 như thể một chiến dịch quân sự. Tất cả để đảm bảo rằng các cầu thủ Anh không bị bất ngờ trước lối chơi của đội bóng Italia.

Tính chất của những trận đấu ở vòng knock-out Champions League ngày một quan trọng với bất cứ đội bóng nào bởi nó gắn liền với hàng triệu bảng thu nhập vào cuối mùa và cũng vì thế, giá trị của thành công và thất bại thật khủng khiếp, đến mức những người trong cuộc tự ép buộc mình làm mọi chuyện để cơ hội không vuột khỏi tầm tay.

Trong những ngày này, các đội bóng lớn vẫn thường sử dụng những hệ thống điệp báo bóng đá trước những trận đấu quan trọng nhưng HLV Manchester United tin rằng như thế vẫn chưa đủ và ông thừa nhận là mình đã mang “tinh thần KGB” vào cuộc và tiến hành một chiến dịch quân sự hẳn hoi cho cuộc đấu này (KGB là tên viết tắt Ủy ban an ninh Liên Xô trước đây).

Chẳng phải vô cớ mà Ferguson cử đại diện theo dõi mỗi trận đấu của Milan kể từ đầu năm nay. Cũng không phải vô cớ mà cá nhân ông tìm thấy hứng thú để xem những trận cầu của Milan ở Serie A hàng chục lần. Và hơn tất cả, chẳng ai thấy lạ khi các cầu thủ Manchester gác bỏ mối quan tâm đến cuộc chạy đua Premiership với Chelsea để tập trung hoàn toàn trong 3 ngày tới, nghiên cứu tỉ mỉ mọi góc cạnh trong lối chơi lẫn con người của Milan.

Ferguson phát biểu trên Manchester United Radio: “Bạn có đầy đủ băng ghi hình các trận đấu của đối thủ và có cặp mắt theo dõi bao quát của “trinh sát” tại chỗ. Milan chắc chắn cũng sẽ làm mọi chuyện tương tự như chúng tôi. Ngày nay, chẳng có gì có thể giữ bí mật trong bóng đá châu Âu. Khoa học thể thao và kỹ thuật ghi hình đã hủy hoại tính bí mật của bóng đá hiện đại. Các đội bóng đều chuẩn bị trận đấu như tinh thần của KGB và bạn chẳng có cách nào để che giấu bản thân mình”.

Từ việc nắm bắt thói quen của từng cầu thủ đối phương, phân tích những ngón đòn tuyệt chiêu của những ngôi sao Milan, Ferguson có thể tìm ra phương cách ngăn chặn cũng như vận động cầu thủ của mình tự tìm cách riêng để cản phá đối thủ.

Tính hiệu quả của trò chơi điệp báo trong bóng đá hiện đại thật to lớn, nhất là đối với Manchester United-đội bóng vốn dĩ thua sút các đối thủ Italia về khả năng đột phá và kiểm soát thế trận trong những chiến dịch trước đây. Trong vòng 1 năm, Sir Alex đã tìm mọi cách lấp đi nhược điểm của mình và với tốc độ đi bóng dũng mãnh của Rooney, sự lắt léo trên đôi chân Cristiano Ronaldo và sự khéo léo, bền bỉ của Heinze, chẳng còn ai có thể nói là Manchester United không biết dắt bóng qua đối thủ.

Sir Alex chắc chắn sẽ vui mừng với chấn thương của chân sút “sát thủ” Shevchenko của Milan trong lúc ông chào đón sự trở lại của Ruud van Nistelrooy, người ghi 36 bàn trong 37 trận Cúp châu Âu và được xem là vũ khí tối hậu trong bóng đá lục địa: “Thật tuyệt vời khi có Ruud trở lại. Chúng tôi luôn chơi tốt khi cậu ấy vắng mặt nhưng bạn vẫn luôn nhớ đến những cầu thủ đẳng cấp như cậu ấy”.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác