Alex Bogomolov Jr. Quy cố hương!

Tay vợt người Mỹ hạng 37 thế giới Alex Bogomolov Jr. (Bogomolov “con”) vừa tiết lộ với báo giới Nga, anh đang cân nhắc quyết định thi đấu cho tuyển Nga ở các kỳ Davis Cup trong tương lai. Nếu điều này trở thành sự thật, Bogomolov “con” sẽ quy cố hương, quay trở về với nơi anh ra đời cách đây 28 năm. Trong khi quần vợt nam nước Nga đang có dấu hiệu sa sút, việc Bogomolov - một tay vợt đang chơi khá lên tay gần đây - chấp nhận quy cố hương là tín hiệu rất đáng mừng!

Alex Bogomolov Jr. trong một trận đấu ở Kremlin Cup.

Dù luôn thi đấu dưới màu áo của quần vợt nước Mỹ, Bogomolov lại chưa bao giờ đại diện cho tuyển Mỹ thi đấu ở các kỳ Davis Cup. Đó là do anh mới đạt được những tiến bộ nhất định trong thời gian gần đây và trong mắt nhiều chuyên gia, anh này vẫn chưa đủ trình độ để cạnh tranh với Mardy Fish, Andy Roddick, John Isner, Sam Querrey hay thậm chí là Donald Young… Thế nên, rất dễ hiểu khi nhận thấy sự hăm hở trong ánh mắt của Bogomolov, khi anh nói về khát khao được thi đấu cho tuyển Nga ở Davis Cup.

2011 là một mùa giải khá thành công với Bogomolov. Anh đã khởi đầu với vị trí 167 thế giới, trải qua 22 trận thắng, 17 trận thua với thành tích đáng chú ý là lọt đến vòng 3 Key Biscayne, vòng 3 Wimbledon, bán kết Farmer Classic (thua Ernest Gulbis của Latvia - người sau đó giành ngôi vô địch), vòng 3 Cincinati Masters (thua chính Andy Murray, người sau đó cũng trở thành tân vô địch) và vòng 3 US Open. Bogomolov hiện cũng đang chơi tốt ở Kremlin Cup (Moskva) - anh vừa thắng liền 2 trận đầu tiên ở đây…

Bogomolov cho biết trong một buổi họp báo ở Kremlin Cup: “Trước đây, tôi chưa từng nghĩ đến ý tưởng này, nhưng trong trường hợp tôi nhận được đề xuất cụ thể sẽ đại diện cho màu áo tuyển Nga ở Davis Cup, tôi sẽ nghiêm túc suy nghĩ về điều đó. Đương nhiên, tôi cũng sẽ tham khảo ý kiến của gia đình và của Ban huấn luyện của tôi trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”. Gia đình của Bogomolov có 3 thành viên: anh, vợ sắp cưới - cô Luana (người Brazil) và cậu con trai Maddox mới 21 tháng tuổi. Gia đình vốn là một ưu tiên hàng đầu của anh.

Ngay khi thông tin Bogomolov cân nhắc việc thi đấu cho tuyển Nga, HLV trưởng tuyển Nga ở Davis Cup - ông Shamil Tarpischev - cho biết: “Tôi đã thảo luận về vấn đề này với cha của Alex. Ông ấy nói rằng từng mơ ước con trai của ông có thể hiện diện trong thành phần của tuyển Nga. Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, Alex cũng là người duy nhất đưa ra quyết định. Cũng có một số mắc mứu về mặt kỹ thuật, nhưng chúng tôi có thể giải quyết những vấn đề đó nếu cậu ấy quyết định tham gia tuyển Nga. Đương nhiên, cậu ấy sẽ không thi đấu ở Olympic, nhưng ở Davis Cup thì rất tốt…”.

Bogomolov “con” là con trai của Alex Bogomolov Sr. (Bogomolov “cha”) - một HLV quần vợt chuyên nghiệp từng làm việc dưới thời của quần vợt Liên Xô cũ, từng cộng tác với những tay vợt nổi danh một thời của làng quần vợt này như cô Larisa Neiland (sau này đại diện cho quần vợt Latvia, hiện vừa làm HLV cho Svetlana Kuznetsova vừa làm trợ lý HLV cho đội tuyển Fed Cup của Nga) hay các tay vợt Yevgeny Kafelnikov và Andrei Medvedev (sau này đại diện cho quần vợt Nga). Dù mang quốc tịch Mỹ, Bogomolov “cha” lại đang sống ở Nga và điều hành một trại tập luyện quần vợt ở Ucraina.

Lý ra, ông Bogomolov vẫn tiếp tục làm việc ở học viện quần vợt tại Florida (Mỹ) nếu không nảy sinh mâu thuẫn với nhiều học viên ở đây. Theo ông Bogomolov, nhiều đứa trẻ ở học viện này rất xấc xược, kém tôn trọng HLV. Mệt mỏi vì công việc không đi đến đâu, ông quyết định quay trở về Nga từ năm 2003, trong khi con mình vẫn đang đại diện cho Mỹ. Sau đó, ông Bogomolov được mời về điều hành một trại hè quần vợt ở Ucraina và gắn kết luôn với công việc ở đây. Ông Bogomolov không gặp con mình suốt 3 năm - cho đến tận… mùa thu năm nay.

“Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, Bolgomolov “con” (sinh ra ở Moskva nhưng sang Mỹ sinh sống từ năm 11 tuổi) sớm bộc lộ năng khiếu quần vợt trong khi các chị em trong nhà lại không như vậy - chị gái Katia là một sinh viên tiêu biểu ở Đại học Miami, còn em trai Boris đang tập trung cho mục tiêu theo học một Đại học khác. Hồi năm 2000, Bolgomolov “con” từng được xếp vào vị trí tay vợt số 1 trẻ nước Mỹ. Tuy nhiên, anh này có dấu hiệu… chững lại trong những năm sau này và giờ đây, anh không được nhiều chuyên gia quần vợt Mỹ đánh giá quá cao…

Tiểu Phi

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác