AkzoNobel và SERIS phát triển công nghệ năng lượng mặt trời

AkzoNobel vừa công bố đang hợp tác với Viện Nghiên cứu Năng lượng mặt trời của Singapore (SERIS) thuộc Trường Đại học Quốc Gia Singapore phát minh các phương thức sản xuất tấm bán dẫn silicon trong hệ thống pin năng lượng mặt trời hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí. Trong đó, đơn vị HPMO (High Purity Metalorganics - chuyên nghiên cứu và chế tạo các hợp chất lai giữa kim loại và gốc hữu cơ) của AkzoNobel là nhà cung cấp hàng đầu về vật liệu điện tử cho ngành công nghiệp bán dẫn và năng lượng mặt trời, sẽ cùng với SERIS tìm ra cách giảm chi phí trong ngành quang điện nhằm hướng tới các cấu trúc tế bào năng lượng hiệu quả hơn. Kỳ vọng về một tương lai mà ngành công nghiệp quang điện sẽ phát triển mạnh mẽ theo hướng nâng cao hiệu quả của tấm bán dẫn silicon trong hệ thống pin năng lượng mặt trời chính là nguyên nhân thúc đẩy cho sự hợp tác lần này.

Wener Fuhrmann, thành viên ban điều hành của AkzoNobel toàn cầu chịu trách nhiệm về lĩnh vực hóa chất đặc biệt, giải thích: “Cung cấp đủ nguồn năng lượng cần thiết cho các thành phố và toàn xã hội, đồng thời luôn nghiên cứu để phát triển nguồn năng lượng tái tạo với chi phí hợp lý đang là nỗ lực của AkzoNobel trong Planet Possible - một chương trình phát triển bền vững nhằm tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn từ ít nguồn lực và tài nguyên hơn”.

Nói về quan hệ hợp tác này, ông Alberto Allegro, Giám đốc Kinh doanh toàn cầu của AkzoNobel (mảng HPMO), cho biết: "Các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời luôn phải cân bằng giữa chi phí và hiệu suất hoạt động. Với vai trò là nhà cung cấp vật liệu thô chính, chúng tôi đang háo hức trông đợi vào kết quả của sự hợp tác với SERIS lần này nhằm cải thiện hiệu suất pin năng lượng mặt trời".

“AkzoNobel tự thân đã nghiên cứu và tổng hợp được những kiến thức đáng kể trong lĩnh vực này và cùng với SERIS, chúng tôi tin sẽ tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu giá thành của điện năng được chế tạo từ năng lượng mặt trời. Không chỉ vậy, sự hợp tác lần này còn nhằm mục đích tìm ra phương thức chế tạo ra tiền thân của các hợp chất lai (giữa kim loại và gốc hữu cơ) nhằm mang đến những lợi ích lâu dài mà ngành công nghiệp đang tìm kiếm”- TS Bram Hoex, Giám đốc Điều hành mảng Vật liệu Silicon và tế bào tại SERIS, chia sẻ.

Các hợp chất lai này hứa hẹn sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho các hợp chất lai đang được dùng trong thương mại hiện nay, vốn được thiết kế cho tính ứng dụng hơn là đem lại hiệu suất cao trong công nghệ bán dẫn silicon. Các sản phẩm HPMO của AkzoNobel đã được sử dụng trong một loạt sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng, gồm tia laser, hệ thống pin năng lượng mặt trời, đèn LED và điện thoại di động.

Chí Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.