Ai xin lỗi?

 - Trong cuộc sống, có những thứ đã qua nhưng nghĩ lại vẫn ấm ức.
 
 - Chuyện gì nói đi?
 
 - Đoàn thể thao Việt Nam kết thúc A-si-át với vỏn vẹn 1 chiếc HCV, nhìn quá thảm cảnh!
 
 - Việc này ai cũng biết, và câu chuyện đó giờ đã là quá khứ, vì đại hội châu lục kết thúc cách đây mấy ngày.
 
 - Nhưng vẫn bực bội, đương nhiên là không thể hài lòng về cách ứng xử những người đứng đầu ngành thể thao.
 
 - !?!?!?
 
 - Về nguyên tắc, việc chỉ đoạt duy nhất 1 HCV là không hoàn thành chỉ tiêu so với 2-3 HCV đề ra trước ngày sang Hàn Quốc. Nhưng dường như mọi người đang muốn để lâu cho hóa bùn vụ này.
 
 - Vậy trước đây thì sao?
 
 - Nhớ tại A-si-át 2006, đoàn thể thao Việt Nam đề ra chỉ tiêu 4 HCV, nhưng thực tế chỉ giành được 3 chiếc. Ngay sau đó, trưởng đoàn đã đứng lên xin lỗi, nhận trách nhiệm về phía mình vì đã không hoàn thành mục tiêu đề ra. Chính nó đã góp phần xoa dịu sự bức xúc từ dư luận. Còn bây giờ lại im re, hổng hiểu muốn gì đây?
 
 - Vấn đề của thể thao Việt Nam tại Hàn Quốc lần này không chỉ là giành vỏn vẹn 1 HCV mà những tấm HCB cũng nói lên nhiều thứ khác.
 
 - Là gì?
 
 - Tức là các HCB của ta phần nhiều trong đó không có khả năng tranh chấp ngang ngửa với những HCV mà đối thủ giành được. Hoặc nói kiểu khác, nhiều chiếc HCB lần này nếu đem so về chất lượng thì tính cạnh tranh với đối phương không cao.
 
 - Đúng là như vậy.
 
 - Cụ thể, những HCB của Nguyễn Hoàng Phương, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Thật, Bùi Thị Thu Thảo… thực chất là sự xuất thần từ phía VĐV, chứ ngay từ đầu không nhiều người tin là họ sẽ làm nên chuyện vì chuyên môn chưa tới độ chín, trình độ chưa đạt ngưỡng. Thực tế là không nằm trong danh sách nhóm người giành HCB, ngay từ suy nghĩ của quan chức hồi còn ở Việt Nam.
 
 - Hay như Hoàng Ngân, Hà Thanh dù rơi vàng tiếc nuối nhưng nếu xét kỹ thì thành tích bị kém so với các VĐV đoạt ngôi quán quân. Điều này cho thấy thể thao ta ngày càng tụt hậu.
 
 - Và, khi thể thao như vậy, ai là người xin lỗi trước nhà nước và người dân đây?

 HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất