Hôm nay (11-7), khởi tranh vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2009

Ai thăng hoa, ai ngậm ngùi?

Bao giờ cũng vậy, vòng 2 luôn quyết định đến danh hiệu của cả mùa giải. Vì vậy, các đội bóng hầu hết chỉ coi vòng 1 là cơ hội “gom” đủ điểm an toàn để chờ vòng 2 bung đi. Nhờ thế, chất lượng chuyên môn của giai đoạn lượt về rất cao và đầy tính cạnh tranh. Điều mà nhiều người trông đợi nhất lúc này, chính là đội bóng nào đủ sức lên ngôi, và đâu là những ứng viên… rớt hạng?

  • Vòng 1: Vàng, thau chưa rõ!
Rất khó để các đội nữ cản bước Bộ TLTT (hàng chắn) lên ngôi năm thứ 2 liên tiếp. Ảnh: Dũng Phương

Năm ngoái, Sanest Khánh Hoà thắng một mạch hơn 10 trận để lên ngôi lần đầu tiên sau nhiều năm chờ đợi. Đấy có lẽ là cú thắng giải ấn tượng nhất của giải các đội mạnh, trước khi được đổi tên thành giải VĐQG. Sanest Khánh Hoà bất bại và không tìm được đối thủ xứng tầm ở cả 2 vòng. Thế nhưng, khi bước vào vòng 1 giải 2009, đội bóng phố biển lại rớt thê thảm. Từ vị thế của nhà ĐKVĐ, thầy trò HLV Huỳnh Thúc Phong đối diện với thực tế: trụ hạng là thành công, khi một mình chủ công Ngô Văn Kiều không thể giúp đội bóng này trụ vững trước Tràng An Ninh Bình, và ngay cả đối thủ trung bình khá Quân khu 9 cũng có thể thắng được họ.

Cùng chung cảnh ngộ với Sanest Khánh Hoà còn có Thép Việt TPHCM và Quân khu 5 (hiện tượng của mùa giải 2008). Nguyên nhân chính được hiểu vẫn là vì các đội muốn tập trung toàn lực cho vòng 2, cộng thêm việc không thuê được ngoại binh, khiến chất lượng cũng như mức độ cạnh tranh không cao. Đấy là cơ hội để các đội xưa nay chỉ trông cậy vào nội binh như Thể Công và Hoàng Long Long An tạo ưu thế trước giai đoạn lượt về.

Ở giải nữ, bất ngờ lớn nhất là việc VietsovPetro vươn lên xếp nhì bảng B nữ, chỉ sau Bộ TLTT. Trong khi đó, các đội bóng từng rất mạnh khác như VTV Bình Điền Long An, PV Oil Thái Bình và Ngân hàng Công thương thi đấu không thật ổn định, đặc biệt là cựu vô địch giải đội mạnh 2 mùa liên tiếp PV Oil Thái Bình.

Khi “vàng, thau” còn chưa rõ, giới chuyên môn cũng như người hâm mộ đành phải đợi một cuộc chiến thực sự ở lượt về…

  • Vòng 2: Đấu ngoại binh!

Không thuê được 2 tuyển thủ quốc gia Bulgaria như dự kiến, đội Đức Long Quân khu 5 đành hài lòng với phương án sử dụng chủ công Emilian Mirchev (cao 1m97) ít tiếng tăm hơn cho vòng 2. Để có được Mirchev, đội bóng này phải chi tới hơn 12.000 USD cho tất cả các khoản lương, lệ phí đóng cho phía Liên đoàn bóng chuyền Bulgaria, giấy phép hành nghề, vé máy bay, ăn, nghỉ… Nhưng dấu hỏi chuyên môn vẫn là điều mà nhiều người quan tâm nhất đối với Mirchev, vì liệu anh có xứng đáng với khoản tiền lớn mà Đức Long Quân khu 5 bỏ ra? Câu trả lời chỉ có khi đội bóng quân đội chính thức nhập cuộc.

Sự đa dạng của lực lượng ngoại binh ở vòng 2 khiến sân chơi mạnh nhất của bóng chuyền Việt Nam trở nên sôi động, và người ta có cảm giác đây là màn “đọ ngoại binh” hơn là đọ sức giữa các đội. Ở giải nam, duy nhất Hoàng Long Long An chơi nội binh, còn lại 11 đội đều tìm được cho mình 1-2 ngoại binh làm “cứu cánh”.

Các đội bóng quân đội như Quân khu 5, Thể Công, Quân đoàn 4, Quân khu 9 chọn thị trường Bulgary, trong khi Thép Việt TPHCM tiếp tục sử dụng hàng Thái. Nhưng đáng kể nhất vẫn là đội ĐKVĐ Sanest Khánh Hòa khi đưa trở lại 2 tay đập của Indonesia là Affan và Ayip, những người cùng với chủ công Ngô Văn Kiều góp công lớn cho danh hiệu vô địch mùa trước của đội. Qua đó để thấy, tham vọng bảo vệ ngôi cao của đội bóng xứ biển chưa hề sút giảm.

Trong khi đó, các đội bóng nữ cũng mạnh tay chi tiền và hầu hết đều tìm được ngoại binh đến từ Thái Lan, Trung Quốc và Nga.

  • Ai thăng hoa, ai ngậm ngùi?

Ở giải nữ, ngoài ĐKVĐ Bộ Tư lệnh Thông tin, những cái tên quen thuộc như VTV Bình Điền Long An, PV Oil Thái Bình, Giấy Bãi Bằng cũng được xếp vào diện có thể tranh đoạt “ngôi hậu”. Thậm chí, sau những gì đã thể hiện, cộng thêm với sự bổ sung ngoại binh đáng kể cho vòng 2, Vietsovpetro cũng được cho là ảnh hưởng lớn tới cục diện chung của giải nữ. Đương nhiên, khả dĩ nhất cho danh hiệu vô địch cả mùa vẫn thuộc về Bộ TLTT, đội bóng có lực lượng đồng đều nhất hiện nay.

Các học trò của HLV Phạm Văn Long ngay cả khi không có ngoại binh cũng đủ sức bảo vệ danh hiệu, dựa vào kinh nghiệm của Phạm Thị Yến, Phạm Kim Huệ hay sức trẻ của hai cầu thủ cùng tên Thu Trang và Đỗ Thị Minh… Rất khó để VTV Bình Điền Long An hay PV Oil Thái Bình, 2 trong số những gương mặt được quan tâm nhất, có thể lật đổ đội bóng quân đội.

Đấy là cuộc chiến giành “ngôi hậu”, còn cuộc chiến trụ hạng nhiều khả năng sẽ xoay quanh các đội như Quảng Ninh, Phòng không Không quân, Sông Mã Thanh Hoá và Truyền hình Vĩnh Long. Nếu không duy trì được phong độ như ở vòng 1, tân binh Cao su Phú Riềng hay đội bóng kỳ cựu Ngân hàng Công thương rất có thể sẽ rơi vào vòng xoáy “chung kết ngược” chưa biết chừng.

Có lẽ, cho đến cuối cuộc chiến, người ta mới biết được đội bóng nam nào sẽ đăng quang. Cục diện khó đoán một phần vì lực lượng nhiều đội bóng khá tương đồng, không có sự cách biệt hẳn về trình độ như cách đây 2-3 mùa bóng. Tràng An Ninh Bình, Hoàng Long Long An, Thể Công và ĐKVĐ Sanest Khánh Hòa là 4 cái tên nổi trội nhất. Trong khi, ở nhóm dự “chung kết ngược”, người ta có thể tạm “điểm danh” các đội như VLXD Biên Hòa, Bến Tre, Quân đoàn 4, Quân khu 9 và Thép Việt TPHCM.

Nhưng như đã nói, chưa có gì đảm bảo, những đội thuộc nhóm được “đề cử” danh hiệu vô địch và rớt hạng sẽ đi theo đúng lập trình. Bởi lẽ khi cuộc chiến chưa khởi đi, mọi dự đoán luôn mang tính chất… tham khảo. Thực tế các trận đấu sẽ đưa ra câu trả lời chính xác và rõ ràng nhất.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất