Khai tử “vòng thứ 39” của Premier League

Ai thắng? Ai thua?

Khi một nhà ngoại giao nói rằng “có” thì điều đó nghĩa là “có thể”, khi ông ta nói rằng “có thể” thì điều đó có nghĩa là “có thể không”, còn khi nói “không” thì ông ta chẳng còn là nhà ngoại giao nữa. Theo tinh thần ấy, chúng ta có thể hiểu kế hoạch “vòng thứ 39” của Premier League đã bị khai tử, dù Giám đốc điều hành Richard Scudamore của Premier League chưa hề khẳng định như vậy.

Trước mắt, chỉ có hai chuyện thật sự rõ ràng: Buổi làm việc dự kiến vào ngày 28/2 tại Zurich giữa Premier League, FA và FIFA đã bị hoãn. Và kế hoạch “vòng thứ 39” nếu có thành hiện thực thì cũng sẽ không giống như đã được công bố cách đây 3 tuần...

Tiếp tục nghiên cứu

Chủ tịch FA Lord Triesman.

Công bố của Premier League rất vòng vo: “Premier League đã thảo luận về chiến lược phát triển trên toàn cầu với vô số người chuyên nghiệp trong thế giới bóng đá. Sau những cuộc thảo luận này, quan điểm của chúng tôi là sẽ tiếp tục nghiên cứu và tham khảo trong nước trước khi lấy ý kiến của FIFA và các LĐBĐ quan trọng khác. Kế hoạch của chúng tôi còn quá “non trẻ”.

Chúng tôi thất vọng ở chỗ nhiều người đã không đoái hoài đến chi tiết này. Sau khi tham khảo ý kiến của FIFA, chúng tôi quyết định hoãn cuộc họp theo dự kiến với FIFA. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trước khi chính thức đệ trình kế hoạch lên FIFA và các LĐBĐ lớn”.

Thế là, sau ít nhất 1 năm chuẩn bị với sự tư vấn từ nhiều cá nhân cũng như tổ chức liên quan chặt chẽ với bóng đá nhà nghề Anh, sau khi đã biểu quyết với 20 CLB ở Premier League, và chỉ trong vòng 48 giờ trước cuộc họp dự kiến với FIFA, Premier League đành tuyên bố hoãn cuộc họp ấy, như một cách xếp lại hồ sơ về “vòng 39”.

Dù hứa hẹn là “sẽ tính sau”, Richard Scudamore và các đồng sự đã thừa nhận: kế hoạch này không thể trở thành hiện thực nếu không được FIFA đồng ý. Đây là “bước lùi” đầu tiên của Scudamore kể từ khi ông công bố kế hoạch về vòng 39. FIFA lập tức tuyên bố hoan nghênh việc “hoãn họp”, và nói luôn rằng mối quan hệ giữa FIFA, FA và Premier League vẫn sẽ tốt đẹp.

Từ một lời khuyên

Một trận Premier League thực thụ giữa M.United và Tottenham ở nước ngoài vẫn chưa thể tiến hành.

Trước khi hoãn cuộc gặp gỡ chính thức với FIFA, Scudamore đã trao đổi ý kiến với TTK FIFA Jerome Valcke, và đấy chính là nguyên nhân khiến Scudamore đồng ý cất hồ sơ vào tủ.

Báo chí bình luận: có thể đây chỉ là một cuộc dàn xếp để Scudamore đỡ mất mặt ở Zurich. Còn Valcke lặp đi lặp lại rằng chẳng có dấu hiệu nào cho thấy chủ tịch FIFA Sepp Blatter sẽ thay đổi thái độ sau khi đã thẳng thừng nói “không” với dự án vòng đấu thứ 39.

Valcke đã khuyên Scudamore rằng cuộc họp chính thức với FIFA tại Zurich thật sự là không cần thiết.

Mọi người đều biết: kế hoạch về vòng 39 của Premier League sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch xin đăng cai World Cup 2018 của FA.

Nhưng Premier League và FA là hai tổ chức khác nhau, thậm chí đôi khi quyền lợi của họ không hề đi đôi với nhau. Cho nên, thất bại (ít nhất là trong lúc này) của Scudamore đồng nghĩa với thắng lợi của FA nói chung và tân chủ tịch Lord Triesman nói riêng.

Theo kế hoạch trước đây, nếu Scudamore đi Zurich để thương thuyết với FIFA thì sẽ có Lord Triesman đi cùng, kèm theo nhiều quan chức cao cấp khác của FA và Premier League. Hoãn chuyến đi ấy, giờ đây Chủ tịch FA đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì ông đỡ phải mất công đến Zurich chỉ để nói với Blatter rằng ông… phản đối Premier League.

Giành điểm tốt trước công luận

Không chỉ thắng Scudamore – một nhân vật bị đánh giá là non về các kỹ năng chính trị, Lord Triesman còn ghi được một điểm quan trọng trước công luận Anh, kể từ khi ông trở thành chủ tịch độc lập đầu tiên của FA.

Ông công khai phát biểu về vòng đấu thứ 39: “Không thể chấp nhận kế hoạch này”. Đấy là thái độ cứng rắn, rõ ràng mà suốt 9 năm giữ ghế chủ tịch FA, Geoff Thompson không hề có. Thompson chỉ vừa ra đi cách đây không lâu.

Tờ The Guardian đăng lại phát biểu của một quan chức FA: “Nếu Thompson, chứ không phải Lord Triesman, đứng trước kế hoạch của Scudamore, có lẽ ông ta chỉ còn biết trốn xuống gầm bàn để trốn sự săn đuổi của báo chí”. Qua đó, các quan chức FA có thể tin rằng họ đang có một nhà lãnh đạo đầy bản lĩnh, đủ khả năng giúp FA trở nên độc lập hơn với các CLB giàu có ở Premier League.

Cũng nên nhắc lại: Lord Triesman từng làm việc cho Bộ Ngoại giao rồi sau đó lên giữ một chức Bộ trưởng trong chính phủ. Ông cũng là TTK Hiệp hội các giáo sư đại học ở Anh trong vòng 8 năm và là TTK Đảng Lao động từ năm 2001 đến năm 2003. Ông không hề “ngán” báo chí như người tiền nhiệm Thompson.

Bản lĩnh chính trị

“Bằng kinh nghiệm già dặn, Lord Triesman có thể kết hợp sự cứng rắn với thái độ mềm mỏng, kết hợp bản lĩnh chính trị với tài tổ chức khi lãnh đạo FA”. Đó là nhận định của Lord Mawhinney, chủ tịch Football League đồng thời là người đứng đầu Ủy ban tuyển chọn của FA. Đây chính là ủy ban đã chọn Lord Triesman vào ghế chủ tịch FA. 

KINH THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal bước ra sân trong buổi tập đầu tiên

Roland Garros: Rafael Nadal “thử” chấn thương trong buổi tập đầu, Carlos Alcaraz đau nỗi đau người anh lớn

Rafael Nadal vừa có buổi “kiểm tra” ca chấn thương bàn chân mãn tính (vốn đã làm phiền, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu giữa anh với Denis Shapovalov ở vòng 3 của Rome Masters - khiến anh bị loại) trong buổi tập đầu tiên tại SVĐ Trung tâm Philippe Chatrier ở Roland Garros. Buổi tập được sự chào đón của “Hoàng tử sân đất nện mới” - Stefanos Tsitsipas, và được chứng kiến bởi đám đông khán giả ngồi đầy trên khán đài, đã diễn ra khá thuận lợi…

Các môn khác

Musa Yamak

Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không

Một võ sĩ người Đức gốc Thổ, anh Musa Yamak, vừa gục ngã và qua đời ngay trên sàn đài ở một sự kiện diễn ra tại Garching (cách thành phố Munich khoảng 16 km về phía Bắc). Đáng chú ý, Yamak chính là võ sĩ “bất khả chiến bại” tính cho đến thời điểm đó. Anh có thành tích thắng 8-0 và cả 8 chiến thắng đều tuyệt đối bằng KO.