Ai “soi” tiêu cực

1. Như đã đề cập, vừa qua BTC V-League đã có buổi làm việc với đội Hải Phòng liên quan trận thua trước Cần Thơ. Kết quả thì như đã biết, không khác gì những bản thông báo đề nghị các CLB thi đấu trung thực vẫn thường được phát ra cuối mỗi mùa giải.

1. Như đã đề cập, vừa qua BTC V-League đã có buổi làm việc với đội Hải Phòng liên quan trận thua trước Cần Thơ. Kết quả thì như đã biết, không khác gì những bản thông báo đề nghị các CLB thi đấu trung thực vẫn thường được phát ra cuối mỗi mùa giải.

Nhân đây cũng muốn đề cập về cái khó của BTC V-League vốn trực thuộc Công ty VPF. Muốn xác định có tiêu cực hay không thì việc đầu tiên là phải có đánh giá về chuyên môn trước khi tiến hành thu thập bằng chứng và xúc tiến điều tra. Tuy nhiên, không hề tồn tại một bộ phận độc lập nào của BTC theo dõi vấn đề này. Nói là “độc lập” bởi trên lý thuyết, việc tiêu cực của một trận đấu có thể nảy sinh từ mọi yếu tố liên quan, kể cả các thành viên của BTC giải như giám sát chẳng hạn. Như vậy, về nguyên tắc thì bộ phận giám sát tiêu cực phải am tường về chuyên môn cũng như khả năng phán đoán mọi tình huống trước khi trận đấu xảy ra. Bộ phận này khác hẳn công tác giám sát của cơ quan an ninh bởi mọi đánh giá đều dựa trên chuyên môn.

Ví dụ như trận Cần Thơ - Hải Phòng vừa qua, việc phát hiện điểm đáng ngờ lại đến từ giới truyền thông khi thấy Hải Phòng cất nhiều trụ cột, bao gồm ngoại binh. Nếu thực sự đây là một sự cố ý của Hải Phòng thì bằng nghiệp vụ chuyên môn cũng có thể đưa ra án phạt với CLB này do có thái độ thiếu tích cực chứ chẳng việc gì phải yêu cầu phía đội bóng giải thích.

Ai “soi” tiêu cực ảnh 1

Một buổi làm việc của Ban tư vấn đạo đức. Ảnh: Hoàng Hùng

2. Cũng nhân chuyện này lại nhớ đến Ban tư vấn đạo đức được thành lập 3 năm trước và chỉ hoạt động được 1,5 mùa rồi tự động ngưng việc. Lúc Ban này ra đời, ai cũng thấy là có ích, vấn đề là không thấy VFF lẫn VPF tìm cách hợp pháp hóa tư cách của bộ phận này. Mà đã không đủ tư cách thì mọi kết luận cũng chỉ dừng ở mức độ tham khảo, thiếu giá trị pháp lý và đặc biệt là không đủ điều kiện để hoạt động.

Nhưng phải thừa nhận bóng đá Việt Nam cần một bộ phận như vậy. Tất nhiên, nó không nên nằm ở phạm trù đạo đức mà phải ở khía cạnh chuyên môn. Tại sao có thể dùng băng ghi hình xác định lỗi trọng tài, ra án phạt nguội mà không thể “mổ băng” để đánh giá diễn biến từng trận đấu. Tại sao không thể tổ chức các bộ phận thống kê kỹ thuật cho từng trận, từng cầu thủ để qua đó, vừa làm tư liệu chuyên môn mà cũng để đánh giá sự khác nhau trong quá trình thi đấu của các CLB. Việc này hoàn toàn không khó, mỗi trận chỉ tốn khoảng 30 người làm việc “bán thời gian” nhưng sự cần thiết thì có hiệu quả lâu dài.

Điều vô lý nằm ở chỗ: Đã từng có những án kỷ luật rất nặng chỉ từ việc quan sát trên khán đài của một Trưởng BTC, cũng đã từng có đội bị trừ điểm chỉ vì 1 tin nhắn nặc danh gởi đến Ban tư vấn đạo đức, thế thì tại sao lại không thể sử dụng các dữ liệu chuyên môn từ hình ảnh đến thống kê để đánh giá về chất lượng thi đấu, đặc biệt là ở những trận đấu rất dễ dự báo tiêu cực như kiểu trận Cần Thơ - Hải Phòng.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục