Ai sẽ thay thế cho Đặng Văn Lâm?

HLV Mai Đức Chung cùng các cộng sự của mình đang đứng trước khó khăn trong việc lựa chọn người gác đền cho ĐT Việt Nam trong trận đấu với Campuchia thuộc vòng loại ASIAN Cup 2019 diễn ra vào ngày 10-10 tới đây.
Trợ lý Nguyễn Đức Cảnh trong buổi tập với các thủ môn. (Ảnh: MINH HOÀNG)
Trợ lý Nguyễn Đức Cảnh trong buổi tập với các thủ môn. (Ảnh: MINH HOÀNG)
Ở lần tập trung này, có 3 thủ môn được goi lên tập trung gồm Tuấn Linh, Tuấn Mạnh và Tiến Dũng. Nếu như hai thủ thành Tuấn Linh và Tuấn Mạnh đang có được phong tốt ở V-League trong màu áo Than Quảng Ninh và Khánh Hòa, một suất bắt chính gần như sẽ là sự cạnh tranh của cả hai thủ thành dày dạn kinh nghiệm. Thủ môn trẻ Tiến Dũng có mặt gần như là sự quy hoạch cho tương lai của bóng đá Việt Nam nhưng đôi khi tài năng không đợi tuổi. 
Điều khó khăn đối với HLV Mai Đức Chung và cả HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh là việc không biết chọn ai, bỏ ai khi hai cái tên Tuấn Linh và Tuấn Mạnh gần như tương đương với nhau về trình độ cũng như đẳng cấp theo kiểu “kẻ tám lạng, người nửa cân”. 
Ai sẽ thay thế cho Đặng Văn Lâm? ảnh 1 Việc lựa chọn thủ môn số 1 trong lúc này là không dễ với BHL đội tuyển
Tuy nhiên, trong thời gian qua cả hai đều ít được gọi lên tập trung ĐTQG khi thủ thành Đặng Văn Lâm luôn thể hiện được phong độ cao mỗi khi được giao trách nhiệm. Nếu như không có sự cố diễn ra mới đây với trợ lý Lê Sỹ Mạnh, một suất bắt chính trong khung thành của ĐT Việt Nam gần như khó thoát khỏi tay của Lâm “Tây”.
Cũng chính sự vắng mặt của Văn Lâm ở trận đấu với Campuchia khiến cho vị trí người gác đền của ĐT Việt Nam trở nên mong manh và khó lựa chọn đối với ban huấn luyện. Thời gian qua, cả Tuấn Linh và Tuấn Mạnh đều ít được ăn cơm tuyển thường xuyên khi hai người đóng vai phụ cho Văn Lâm thường được gọi là Tiến Dũng và Minh Long.
Lần gần nhất mà Tuấn Linh và Tuấn Mạnh được gọi tập trung ĐT Việt Nam cách đây đã gần một năm. Khi đó, Tuấn Mạnh bị loại còn Tuấn Linh cùng với Nguyên Mạnh là hai thủ môn chính của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016 dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng.
Nếu như Minh Long bị loại lần này vì sai lầm chết người ở SEA Games 29 khiến U22 Việt Nam dừng bước ở vòng bảng thì Tiến Dũng lại cho thấy sự trưởng thành thời gian qua. Dù chưa chiếm được niềm tin lớn từ ban huấn luyện, nhưng biết đâu trong một ngày đẹp trời, thủ môn của Thanh Hóa xuất hiện trong khung gỗ của ĐT Việt Nam thì cũng là điều hết sức bình thường.
“Quyết định chọn thủ môn nào cho một trận đấu chính chỉ được đưa ra ngay trước trận đấu nửa ngày. Đây là vị trí nhạy cảm vậy nên tôi cần làm động tác tâm lý để họ thoải mái thi đấu. Những sai lầm thời gian qua của các thủ môn ở nhiều cấp độ ĐTQG ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến đồng nghiệp. Vậy nên, trong lần tập trung này tôi sẽ cố gắng giúp cả 3 thủ môn giải tỏa được áp lực”, HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục