Đường đến Singapore

Ai sẽ thắng?

Để có thể đến được Singapore dự “Vòng chung kết” chọn thành phố đăng cai Olympic 2012, 5 ứng viên hiện nay đã vượt qua chặng đường dài 721 ngày. Đầu tiên, IOC chấp nhận đơn của 9 ứng viên ở vòng “sơ loại” gồm Havana (Cuba), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Leipzig (Đức), London (Anh), Madrid (Tây Ban Nha), Moscow (LB Nga), New York (Mỹ), Paris (Pháp) và Rio de Janeiro (Brazil) vào ngày 15-7-2003.

Nước Pháp quyết tâm mang Olympic 2012 về Paris.

Các thành phố bước vào cuộc đọ sức đầu tiên kéo dài 10 tháng, mà phần lớn là thời gian hoàn thiện hồ sơ đăng ký, trả lời 25 câu hỏi do IOC đặt ra. Mỗi thành phố nộp một bộ kế hoạch tổ chức chi tiết và IOC sẽ dựa trên các hồ sơ đó để đến ngày 18-5-2004 đưa ra quyết định chọn lại 5 thành phố đủ điều kiện vào vòng trong. Đó là 5 thành phố Paris, New York, Moscow, London và Madrid. Họ chính thức mang tên “Thành phố ứng viên Olympic 2012” – Candidate City 2012.

Sau đó, IOC tiến hành chuyến thị sát kiểm tra những điều mà các thành phố đã trình bày trong bộ hồ sơ của mình, để qua đó có đánh giá sơ bộ về khả năng tổ chức của mỗi ứng viên. Vấn đề mà IOC quan tâm hiện nay, ngoài điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho đại hội, sự tiện lợi của các công trình so với việc di chuyển của các đoàn, của các thành viên tham gia và khán giả thì vấn đề an ninh, môi trường được đặc biệt chú trọng.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, một câu hỏi lớn được đặt ra: Ai sẽ thắng? Giới cá cược ngoài thị trường cho biết:

- Intertops: Paris thắng đặt 1 ăn 1,1; London thắng ăn 4,2; Madrid thắng ăn 17; New York thắng ăn 21 và Moscow thắng ăn 51.

- Thị trường tại London (readabet): Paris đặt 4 ăn 9, London 5/2, Madrid 20/1, New York 50/1 và Moscow 80/1.

- Trung tâm William Hill: Paris đặt 11 ăn 25, London 7/4, Madrid 1/10, New York 1/50, Moscow 1/50.

- Trung tâm Ladbrokes: Paris đặt 4 ăn 9, London 9/4, Madrid 1/7, New York 1/25, Moscow 1/50.

- Trung tâm bet365: Paris đặt 4 ăn 9, London 1/2, Madrid 1/10, New York 1/33, Moscow 1/66.

Tuy nhiên, bình luận bên lề cuộc bỏ phiếu cho thấy sẽ phải trải qua nhiều vòng đấu và cuộc đua chính sẽ diễn ra giữa Paris và London.

LINH GIAO
 


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác