Đường đến Singapore

Ai sẽ thắng?

Để có thể đến được Singapore dự “Vòng chung kết” chọn thành phố đăng cai Olympic 2012, 5 ứng viên hiện nay đã vượt qua chặng đường dài 721 ngày. Đầu tiên, IOC chấp nhận đơn của 9 ứng viên ở vòng “sơ loại” gồm Havana (Cuba), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Leipzig (Đức), London (Anh), Madrid (Tây Ban Nha), Moscow (LB Nga), New York (Mỹ), Paris (Pháp) và Rio de Janeiro (Brazil) vào ngày 15-7-2003.

Nước Pháp quyết tâm mang Olympic 2012 về Paris.

Các thành phố bước vào cuộc đọ sức đầu tiên kéo dài 10 tháng, mà phần lớn là thời gian hoàn thiện hồ sơ đăng ký, trả lời 25 câu hỏi do IOC đặt ra. Mỗi thành phố nộp một bộ kế hoạch tổ chức chi tiết và IOC sẽ dựa trên các hồ sơ đó để đến ngày 18-5-2004 đưa ra quyết định chọn lại 5 thành phố đủ điều kiện vào vòng trong. Đó là 5 thành phố Paris, New York, Moscow, London và Madrid. Họ chính thức mang tên “Thành phố ứng viên Olympic 2012” – Candidate City 2012.

Sau đó, IOC tiến hành chuyến thị sát kiểm tra những điều mà các thành phố đã trình bày trong bộ hồ sơ của mình, để qua đó có đánh giá sơ bộ về khả năng tổ chức của mỗi ứng viên. Vấn đề mà IOC quan tâm hiện nay, ngoài điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho đại hội, sự tiện lợi của các công trình so với việc di chuyển của các đoàn, của các thành viên tham gia và khán giả thì vấn đề an ninh, môi trường được đặc biệt chú trọng.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, một câu hỏi lớn được đặt ra: Ai sẽ thắng? Giới cá cược ngoài thị trường cho biết:

- Intertops: Paris thắng đặt 1 ăn 1,1; London thắng ăn 4,2; Madrid thắng ăn 17; New York thắng ăn 21 và Moscow thắng ăn 51.

- Thị trường tại London (readabet): Paris đặt 4 ăn 9, London 5/2, Madrid 20/1, New York 50/1 và Moscow 80/1.

- Trung tâm William Hill: Paris đặt 11 ăn 25, London 7/4, Madrid 1/10, New York 1/50, Moscow 1/50.

- Trung tâm Ladbrokes: Paris đặt 4 ăn 9, London 9/4, Madrid 1/7, New York 1/25, Moscow 1/50.

- Trung tâm bet365: Paris đặt 4 ăn 9, London 1/2, Madrid 1/10, New York 1/33, Moscow 1/66.

Tuy nhiên, bình luận bên lề cuộc bỏ phiếu cho thấy sẽ phải trải qua nhiều vòng đấu và cuộc đua chính sẽ diễn ra giữa Paris và London.

LINH GIAO
 


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne sẽ giải mã hàng thủ chủ nhà

Sheffield United – Manchester City: De Bruyne trở lại để vực dậy Man Xanh

Sheffield United tiếp đón nhà cựu vô địch trên sân nhà Bramall Lane trong trận đấu sớm vào thứ Bảy. Cuộc chiến này dường như đã đến quá muộn với  Sheffield bởi Man City đã vượt qua cơn khủng hoảng chấn thương và phục hồi được đội hình rất mạnh với sự trở lại của Kevin De Bruyne và Laporte.

Quần vợt

Sonego gây sốc khi đánh bại Djokovic

Vienna Open: Sau Nadal, Sonego là người thứ 2 “dám thắng” Djokovic trong mùa giải 2020

Novak Djokovic đã để thua trận thứ 3 trong mùa, và là lần thứ 2 để thua trước một đối thủ cụ thể. Sau trận thua tan nát Rafael Nadal ở chung kết của Roland Garros, Djokovic đã thất thủ với điểm số “không tưởng” trước Lorenzo Sonego (Italia) 2-6, 1-6 ở tứ kết của Vienna Open. Với kết quả này, tham vọng giành 500 điểm để chắc Ngai vàng Nhà Vua của Djokovic hoàn toàn đổ bể!

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…