Ai sẽ phải xuống hạng?

1. Một trong những điểm dở nhất của V-League đó là nhiều mùa gần đây, chỉ có 1 suất xuống hạng trực tiếp. Lý do chủ yếu vẫn là các “đòn hội đồng”. Khi chỉ có 1 suất xuống hạng, thường thì một đội bóng yếu sẽ bị “vây đánh”, 26 trận đấu là 26 trận chung kết, không đội bóng nào kể cả đội mạnh nhất có thể chịu nổi nếu luôn ở trong tình trạng như vậy. Mặt khác, một khi đã xác định đội bóng sẽ phải xuống hạng thì các đội còn lại cùng nguy cơ lại tìm cách liên minh với nhau hòng bảo toàn các điểm số và tập trung giải quyết trận đối đầu trực tiếp với đội đã được “chấm”.

Ở mùa giải 2014, hình ảnh quen thuộc HVAG cuối gầm mặt và nặng nề rời khỏi sân sau chuỗi thất bại khiến họ rớt hạng và bị xóa sổ.

Đây cũng là lý do mà giai đoạn đầu lượt về của mỗi mùa giải thường được xem như thời điểm xác định “nạn nhân”, đồng thời cũng khởi động các “liên minh”. Các nhà tổ chức đã cố gắng thay đổi lịch thi đấu lượt về không theo lộ trình của lượt đi nhằm giảm bớt chuyện sắp xếp của các “liên minh” này. Tuy vậy, điểm mấu chốt để không trở thành “nạn nhân” đó là phải chơi tốt trong khoảng 5 vòng đấu đầu lượt về. Không qua nổi cửa ải này, bị rơi xuống cuối bảng, thường sẽ bị rớt hạng luôn. Chúng ta còn nhớ, các đội như Kiên Giang, An Giang những mùa gần đây thường đòi “bỏ giải” ở lượt đấu thứ 17-18 là vì thế. Đó là khi họ biết rằng mình “được chọn” nên cầm chắc vé xuống hạng mất rồi.

2. Phân tích như vậy để thấy nếu không có một sự thay đổi lớn lao nào, HA.GL có thể sẽ là “đội được chọn”.

Lịch thi đấu lượt về của họ quá khủng khiếp. Sau khi thua B.Bình Dương ở cuối lượt đi, họ sẽ đá 6 trận trong vòng 1 tháng tới và có đến 4 trận trên sân khách. Đau hơn là 2 trận sân nhà của họ đều gặp đối thủ khó chơi đó là Hải Phòng và… B.Bình Dương. Như vậy, khoan nói đến chuyện thắng, chỉ cố gắng kiếm các trận hòa thôi đã khó. Theo dự báo, 6 trận từ nay đến 2-8, nhiều lắm thì HA.GL cũng chỉ có 4 điểm (1 hòa, 1 thắng).

Vấn đề không nằm ở năng lực của HA.GL kém hơn Cần Thơ hay Đồng Tháp, Đồng Nai mà là ở chọn lựa chơi bóng của họ. Nếu như với các đội bóng kia, khi bị đẩy vào “cửa tử”, họ có thể chơi tử thủ ở mọi trận đấu kể kiếm 1 điểm hoặc “bỏ” trận này, “chiến” trận khác tùy vào từng đối thủ. Như vậy, về mặt tính toán, họ có thể kiểm soát được điểm số tối thiểu của mình.

Ngược lại, một khi không thể đá phòng thủ được thì HA.GL trận nào cũng ở trong tình trạng hoặc là thắng, hoặc là mất trắng 3 điểm. Đã thế, trong 6 trận sắp tới họ lại đá với 5 đội đang trong nhóm tranh chấp chức vô địch, trận dễ thở nhất là gặp QNK Quảng Nam nhưng là tại sân Tam Kỳ. Nếu cứ giữ lối chơi hiện nay, không khó để thấy HA.GL trở thành “miếng mồi ngon”.

Tất nhiên, HA.GL vẫn sẽ có được sự thiện cảm của người hâm mộ khi đóng vai “người hùng” ở một V-League còn khá nhiễu nhương. Thế nhưng, việc một đội bóng như họ mà phải xuống hạng cũng là nỗi đau của V-League. Ai sẽ cứu được họ đây?


Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng