Ai sẽ đến xem World Cup 2010?

Một năm trước khi VCK World Cup 2010 khai diễn ở Nam Phi, và đúng lúc “bản nháp” của Nam Phi 2010 - giải Confeds Cup 2009 - khai mạc, giới phân tích kinh tế đã bày tỏ một mối quan ngại: ai sẽ đến sân để xem các trận World Cup tại Nam Phi?

World Cup 2006 thu hút nhiều khán giả, còn 2010 thì sao?

Giáo sư Matthew Lester, một bình luận viên có uy tín trong lĩnh vực tài chính, đã nói về World Cup 2010 khi ông diễn thuyết tại trường đại học Rhodes University ở thành phố Grahamstown. Ông nói: “Lục địa nghèo nhất thế giới đang chuẩn bị tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất, nhiều tiền nhất, ngay thời điểm trung tâm của cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nỗi lo lớn nhất của tôi chỉ là ai sẽ đến sân”.

Hồi tháng 2, khi FIFA bán vé đợt đầu tiên (trong 5 đợt), phát ngôn viên Delia Fischer hào hứng phát biểu: “Chỉ trong vòng 48 giờ, chúng tôi đã nhận được 300.000 đơn đặt hàng, từ 130 nước trên thế giới. Sau 10 ngày, chúng tôi có 500.000 đơn đặt hàng từ 140 nước. Đây là những tín hiệu mạnh mẽ cho thấy World Cup 2010 sẽ được công chúng khắp nơi ủng hộ”.

Nói vậy, biết vậy. FIFA đâu có chỉ rõ con số 500.000 đơn đặt hàng trong đợt bán vé đầu tiên là nhiều hay ít!

Sự hào hứng của FIFA về số vé đã được bán ra rõ ràng chỉ là vẻ bề ngoài, nếu như chúng ta chịu khó so sánh với những con số tương tự hồi World Cup 2006. Bốn năm trước, đợt bán vé đầu tiên của Germany 2006 đã thu hút đến… 20 triệu đơn đặt hàng, nghĩa là hơn gấp 40 lần số đơn đặt hàng mà FIFA thu được trong 10 ngày đầu tiên bán vé World Cup 2010.

Nói chung, FIFA chỉ mới bán được 630.021 trong tổng số 3 triệu chiếc vé của VCK World Cup 2010.

Với người hâm mộ bóng đá Anh, sang tận Nam Phi để xem World Cup dĩ nhiên phải khác xa với việc sang Đức như hồi năm 2006. Chi phí di chuyển vốn đã trở nên khó khăn với giới hâm mộ Anh, Đức thế thì lại càng khó khăn với giới hâm mộ Đông Âu.

Bài toán khó của FIFA chính là ở chỗ: người hâm mộ không chỉ tốn tiền mua vé. FIFA có thể giảm giá vé, nhưng Adidas hoặc Nike đâu có giảm giá bán áo cầu thủ, các khách sạn ở Nam Phi cũng đâu có chịu giảm giá thuê phòng, khoảng 200 euro/đêm.

Vì chi phí di chuyển và thuê phòng không phải là nhỏ trong thời buổi “thắt lưng buộc bụng”, nên sự thật là FIFA đang méo mặt vì tiến độ bán vé World Cup - cho dù bề ngoài họ vẫn tỏ ra hồ hởi. Khoảng 50% số vé đã phát hành được bán cho người Nam Phi. Tỷ lệ vé tiêu thụ ở nước chủ nhà càng cao thì đấy càng là dấu hiệu đáng buồn về mặt kinh tế.

Nỗi lo về chuyện khán giả nước ngoài không đến Nam Phi xem World Cup còn liên quan đến vấn đề an ninh. Thật ra, vấn đề chống khủng bố tại World Cup 2010 không đến nỗi căng thẳng như Euro 2008 hoặc World Cup 2006.Nhưng Nam Phi lại là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới, và nỗi lo chính về an ninh nằm ở chi tiết này (chứ không phải bóng ma khủng bố).

Mặt khác, quan ngại lớn nhất vẫn là tình trạng khủng hoảng tài chính. Phát ngôn viên Kevin Miles của Liên đoàn CĐV bóng đá Anh phát biểu: “Có khoảng 70.000 - 100.000 cổ động viên Anh sang Đức xem World Cup 2006, đấy là con số tính theo mỗi trận của đội tuyển Anh. Số lượng khán giả Anh đến Nam Phi sẽ chỉ bằng khoảng 20% con số nêu trên. Người ta không biết liệu mình có việc làm trong vòng 1 năm sắp tới hay không, nếu đặt sẵn vé thì đến lúc ấy có tiền trả không”.

Cuối cùng, người ta cũng chẳng đến Nam Phi để du lịch. Khi World Cup 2010 diễn ra ở Nam Phi, đấy là mùa đông chứ chẳng phải mùa hè như ở châu Âu.

TRI KỶ (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác