Kết thúc nửa đầu mùa giải sân cứng, hướng đến mùa giải sân đất nện

Ai sẽ chặn đứng Djokovic?

Novak Djokovic đã kết thúc nửa đầu mùa giải sân cứng 2011 theo một cách không thể tuyệt vời hơn - anh liên tục đánh bại Roger Federer 3 lần, hạ gục Rafael Nadal 2 lần liên tiếp, giành được 24 trận toàn thắng, thắng 4 danh hiệu trong cả 4 giải đấu mà anh tham gia (lần lượt là Australian Open, Dubai Championships, Indian Wells và Key Biscayne). Nhìn cái cách mà Djokovic độc diễn, nhiều người phải giật mình khi nhận ra rằng, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2003 cho đến nay, nhân vật chiếm ưu thế áp đảo không phải là Federer hoặc Nadal mà lại là… một người khác. Nhưng lý thuyết vẫn là lý thuyết chính xác: không ai là bất khả chiến bại, cũng chẳng có ai mãi mãi không bao giờ để thua. Câu hỏi lớn nhất ngay vào lúc này chính là mạch trận ưu thế của Djokovic sẽ còn kéo dài trong bao lâu, ai sẽ là người chặn đứng Djokovic?

Mùa giải sân đất nện hay là... Nadal?

Có 2 yếu tố có thể sẽ chặn đứng mặt trận hoành tráng của Djokovic trong mùa giải năm nay, đó là mùa giải sân đất nện hoặc là chính bản thân của “bại tướng” Nadal. Trong quá khứ, năng lực của Djokovic trên mặt sân đất nện cũng luôn bị đặt trước sự hoài nghi. Tay vợt này từng có truyền thống chơi tốt ở nửa đầu mùa giải sân cứng (dù chưa bao giờ tốt như thế này) nhưng sau đó lại nhanh chóng hụt hơi ở mùa giải sân đất nện và hệ quả là anh này không còn có thể đứng vững ở mùa giải sân cỏ.

Dù đã chơi rất thành công đến thời điểm này của mùa giải, Djokovic vẫn đối mặt với nhiều thách thức trước mùa giải sân đất nện.

Thông thường, Djokovic đã phải sử dụng nửa cuối mùa giải sân cứng để tìm lại phong độ, sự tự tin. Có nghĩa là cái “thói quen xấu” này có khả năng sẽ tái hiện trở lại nếu Djokovic vẫn chưa tìm ra được cách khắc chế điểm yếu của chính bản thân.

Lịch thi đấu mùa giải sân đất nện 2011

- US Men’s Clay Court Championship (từ ngày 4-4 đến 10-4)
- Grand Prix Hassan II (từ ngày 4-4 đến 10-4)
- Monte Carlo Masters (từ ngày 10-4 đến 17-4)
- Barcelona Open (từ ngày 18-4 đến 24-4)
- BMW Open (từ ngày 25-4 đến 1-5)
- Estoril Open (từ ngày 25-4 đến 1-5)
- Madrid Open (từ ngày 1-5 đến 8-5)
- Rome Masters (từ ngày 8-5 đến 15-5)
- Open de Nice (từ ngày 16-5 đến 21-5)
- Roland Garros (từ ngày 22-5 đến 5-6)

Một minh chứng rõ ràng nhất về năng lực hạn chế của Djokovic trong mùa giải sân đất nện chính là thành tích tốt nhất của anh trên mặt sân đất nện tại Roland Garros chỉ là bán kết (thành tích của anh trên mặt sân cỏ tại Wimbledon cũng… tương tự), trong khi anh đã 2 lần đăng quang ở Australian Open - thuộc giai đoạn nửa đầu mùa giải sân cứng, và 2 lần lọt vào chung kết US Open - thuộc giai đoạn nửa cuối mùa giải sân cứng. Như vậy, ở mùa giải sân đất nện 2011 này thì…

Ngoài yếu tố mùa giải sân đất nện, “tượng đài” Nadal cũng là người mà Djokovic cần phải dè chừng. Cho đến thời điểm này, chỉ có Nadal mới đủ khả năng chặn đứng được Djokovic, đặc biệt là ở trên mặt sân đất nện sở trường.

Trong mùa giải sân đất nện năm ngoái, tay vợt người Tây Ban Nha đã giành được chiến thắng tuyệt đối trong 22 trận đấu, giành được 4 danh hiệu liên tiếp (Monte Carlo Masters, Rome Masters, Madrid Masters và Roland Garros) - những thành tích này so với thành tích tuyệt đối mà Djokovic vừa giành được ở nửa đầu mùa giải sân cứng vốn là… không hề thua kém chút nào! Còn ở mùa giải sân đất nện 2009, Nadal cũng tạo ra thành tích rất ấn tượng: 22 trận thắng, 2 trận thua, giành được 3 danh hiệu. Khi Nadal có “tiền sử” chơi tốt trên mặt sân đất nện, còn Djokovic chơi khá tồi, đây là cơ hội để Nadal báo thù.

Thợ săn và con mồi

Dù với cả thế giới, Djokovic đang là một “con mồi” để các tay vợt khác săn đuổi, hay đặc biệt là “thợ săn” Nadal, có vẻ như Djokovic đang cố “tráo đổi thân phận” từ là một “con mồi” trở thành… “thợ săn”, kẻ đang săn đuổi… ngôi số 1 thế giới của Nadal. Hiện tại, Nadal vẫn đang dẫn trước Djokovic hơn 3.000 điểm (Nadal có 12.870 điểm, còn Djokovic có 9.700 điểm), nhưng Nadal lại phải bảo vệ 5.000 điểm ở mùa giải sân đất nện năm nay - trong đó có 2.000 điểm ở Roland Garros. Nếu biết cách tính toán và thi đấu, Djokovic có thể tiếp tục lật đổ Nadal. Anh cho biết: “Tôi chưa bao giờ đánh bại anh ấy trên mặt sân đất nện.

Nadal là “thợ săn” hay ” con mồi”?

Anh ấy là Vua sân đất nện, là kẻ mà mọi người đang săn đuổi trên mặt sân này. Nhưng tôi nghĩ tôi có lối chơi phù hợp đủ để thách thức trên mặt sân này, tôi đã chứng tỏ điều đó hồi năm 2009. Tôi nghĩ là chúng tôi đã trải qua những trận đấu quyết liệt ở chung kết Rome Masters, bán kết Madrid Masters của mùa giải 2009, đó là những trận đấu có cách biệt không lớn. Vì thế, việc đánh bại Nadal trên mặt sân đất nện vẫn là điều có thể xảy ra. Nếu tôi đối mặt với cơ hội đó, rõ ràng tôi phải nắm chắc lấy. Sân đất nện là mặt sân chậm nhất và nó lại thích hợp với… lối chơi Nadal…

Giống như Djokovic không thể nào bất bại mãi mãi, Nadal cũng không thể nào chiếm ưu thế tuyệt đối trên mặt sân đất nện từ năm này qua năm khác. Đó chính là kẽ hở đủ để biến Djokovic từ “con mồi” trở thành “người thợ săn”. Nadal nói: “Tôi nghĩ là chỉ có đúng một lần trong cuộc đời, bạn có thể thắng mọi giải đấu trên mặt sân đất nện. Không có ai tạo nên kỳ tích này trong lịch sử, chỉ có bản thân tôi ở mùa giải năm ngoái. Thật khó tưởng tượng là mình có thể kéo dài chuỗi thành tích bất bại này ra thêm một mùa giải nữa.

Sau gần 10 tháng không chơi trên mặt sân đất nện, việc bạn phải thích nghi trong những ngày đầu tiên sẽ rất khó khăn. Vì thế, chúng ta hãy cùng chờ xem”. Nhưng Nadal vẫn tỏ ra lạc quan: “Hy vọng tôi sẽ chơi tốt ở Monte Carlo. Điều này rất quan trọng với sự tự tin của tôi. Tôi sẽ không thắng 10 lần liên tiếp ở Monte Carlo, đó là điều chắc chắn. Tôi đã thắng ở đây 6 lần liên tiếp, tôi sẽ cố hết sức để đạt thêm lần thứ 7, sau đó sẽ… tính sau”. Chính Djokovic cũng tỏ ra rất hoan nghênh sự lạc quan này: “Mùa giải sân đất nện đang đến, vì thế, sẽ rất hứng thú để chờ xem ai sẽ chơi tốt nhất ở đây”. “Thợ săn” và “con mồi”, mọi thân phận sẽ được định đoạt trong vài tháng nữa!

Thành tích đáng chú ý của Djokovic

* Mùa giải 2008

- Nửa đầu mùa giải sân cứng: 17 trận thắng, 3 trận thua (giành được danh hiệu Australian Open và Indian Wells).
- Mùa giải sân đất nện: 16 trận thắng, 3 trận thua (danh hiệu Rome Masters).

* Mùa giải 2009

- Nửa đầu mùa giải sân cứng: 22 trận thắng, 6 trận thua (danh hiệu Dubai Championships)
- Mùa giải sân đất nện: 17 trận thắng, 4 trận thua (danh hiệu Serbia Open).

* Mùa giải 2010

- Nửa đầu mùa giải sân cứng: 14 trận thắng, 4 trận thua (vô địch Dubai Championships).
- Mùa giải sân đất nện: 10 trận thắng, 4 trận thua (không giành được danh hiệu nào).

* Mùa giải 2011

- Nửa đầu mùa giải sân cứng: 24 trận toàn thắng (giành được 4 danh hiệu tuyệt đối Australian Open, Dubai Championships, Indian Wells và Key Biscayne).

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay vợt nữ 20 tuổi người Ba Lan đăng quang ngôi vô địch Italian Open (Internazionali BNL d’Italia).

“Nữ Hoàng tối thượng” Iga Swiatek: Kế thừa thần thái Serena Williams, thắng 28 trận và 5 danh hiệu liên tiếp

Kể từ khi kế thừa ngôi “Nữ Hoàng WTA” của Ashleigh Barty, Iga Swiatek phát triển rất mạnh. Tay vợt nữ 20 tuổi người Ba Lan đăng quang ngôi vô địch Italian Open (Internazionali BNL d’Italia) để kéo dài mạnh chiến thắng liên tiếp của bản thân lên con số 28 trận đấu. Cô cũng đã giành 5 danh hiệu liên tiếp, trải dài từ Qatar Open hồi tháng 2 đến giải đấu mới đây tại Foro Italico. Trong lịch sử WTA Tour, chỉ có Serena Williams từng sở hữu thứ thần thái rực cháy này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Ronaldo chắc chắn là cầu thủ Man.United nổi bật nhất mùa này. Ảnh: Getty Images

Ronaldo mất cơ hội được vinh danh

Man.United đã thông báo hủy các lễ trao giải nội bộ vào cuối mùa sau khi nhận được yêu cầu từ cầu thủ, những người được cho cảm thấy “xấu hổ” sau một mùa giải thất bại toàn diện.

Các môn khác

Musa Yamak

Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không

Một võ sĩ người Đức gốc Thổ, anh Musa Yamak, vừa gục ngã và qua đời ngay trên sàn đài ở một sự kiện diễn ra tại Garching (cách thành phố Munich khoảng 16 km về phía Bắc). Đáng chú ý, Yamak chính là võ sĩ “bất khả chiến bại” tính cho đến thời điểm đó. Anh có thành tích thắng 8-0 và cả 8 chiến thắng đều tuyệt đối bằng KO.