Ai sáng? Ai tối?

Cái đáng sợ nhất của các trận cầu bẩn là gì nếu không phải nó phá hủy tất tần tật mọi thứ như một cơn “Đại hồng thủy”. Sẽ chẳng có đồng nào từ tài trợ. Sẽ không còn khát vọng đầu tư. Và cũng chẳng thể tô hồng được mùa giải dù nó hấp dẫn đến đâu. Các ông bầu VPF bắt buộc phải tuyên chiến với tiêu cực dù với các thông tin mà họ tiết lộ thì mọi thứ vẫn còn trong tầm kiểm soát, chỉ mới manh nha mà thôi.
 
Đấy còn là một “cuộc chiến danh dự”. Thẳng thắn mà nói, bóng đá Việt Nam như thế này có phần lỗi của các ông bầu. Cái thời mà họ chưa bắt tay với nhau. Cái thời mà “con gà tức nhau tiếng gáy”, bóng đá Việt Nam là một cái gì đó cực kỳ hỗn độn mà VFF gần như bất lực hoặc rơi vào trạng thái mất phương hướng. “Ai làm đắng ly cà phê thì phải uống hết nó”, câu ngạn ngữ ấy thật phù hợp với các ông bầu tại VPF lúc này.

Họ đang cùng nhìn về một hướng. Ảnh: Quang Thắng

o0o

Tuần lễ biến động vừa qua chứa đựng mọi góc cạnh của một nền bóng đá chuyên nghiệp nửa vời tại Việt Nam. Chúng ta đang cần tiền, thật nhiều tiền để xây một ngôi nhà bóng đá mới nhưng cái nền lại vừa yếu, vừa thiếu chất lượng. Chúng ta có một bản vẽ thiết kế mới nhưng các “nguyên vật liệu” lại không đồng nhất về chất lượng. Chúng ta có quyết tâm phá bỏ ngôi nhà cũ nhưng đập đến mức nào, giữ lại cái gì vẫn cần cân đo, đong đếm. Tất thẩy là bài toán khó cho mong ước của các ông bầu VFF.

Vấn đề là trong làng cầu Việt Nam, không phải ai cũng thích đứng ngoài sáng. Vẫn có những người đã quen với cách làm bóng đá cũ, vẫn bảo thủ với tư duy ấy và vẫn cảm thấy mình phù hợp hơn với nó. Thành ra, trong “cuộc chiến” mà các ông bầu VPF đang thực hiện, không khó để thấy còn quá nhiều trở ngại cũng như rào cản về mặt tâm lý. Hơn nữa, quyết tâm của các ông bầu tại VPF là có thừa nhưng liệu họ theo đuổi đến bao lâu.

o0o

Có như thế này thì mới thấy bóng đá Việt Nam đâu thiếu tiềm năng và cũng từ đó, thấy sự trì trệ bấy lâu nay của VPF. Quyền lực đã được trao cho VFF. Tiền cũng của VPF. Quyết tâm cũng từ sự có mặt của công ty này mà ra. Thế thì VFF đứng ở đâu?

Chắc chắn chúng ta không thể nói là họ đang... trong bóng tối. Nhưng đàng hoàng ở ngoài sáng thì có lẽ là chưa. Cũng như hiện nay, có không dưới 4 đội bóng tại V-League vẫn đang chọn con đường nhập nhèm giữa sáng và tối để đi cho hết mùa giải này.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất