Ai nhảy vào lửa?

Ông Viễn đi rồi ai sẽ thay? Đấy là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra trong những ngày qua. Có hai ông Tổng thư ký của hai địa phương Hà Nội và TP.HCM được nhắm đến nhưng cả hai đều bộc lộ tư tưởng không dám ngồi vào “ghế điện”...

Ông Phạm Ngọc Viễn sẽ không dính líu đến bóng đá nữa?.

Nếu khép và tính tội thì việc giải quyết hậu quả mà ông Viễn cùng các đồng đội mình để lại rõ ràng là không nhỏ. Còn nếu cộng dồn những việc ông Viễn đã làm, đặc biệt là công tác đối ngoại và quan hệ với AFF, AFC và FIFA thì cái được mà ông Tổng thư ký để lại trong hai nhiệm kỳ không nhỏ. Nhìn một cách khách quan thì chiếc ghế ông Viễn để lại bây giờ khá nặng nề và tìm một thành viên ngồi vào đấy trong tương lai rõ ràng là không dễ.

Vai trò và vị trí của Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam khá phức tạp và phần trách nhiệm phải gánh cũng không dễ thở chút nào. Nói như ông cựu Tổng thư ký Trần Bảy thì còn khó hơn là làm dâu trăm họ vì ai cũng có thể mắng chửi được mình trong khi cái được của công việc mình làm lại ít được ghi nhận.

Ông Bảy hồi ấy còn ví von như sau: “Ông Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền có thể phạm hàng chục lỗi và dễ được che đậy và cho qua nhưng với ông Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá thì cái lỗi chỉ bằng chiếc móng tay cũng bị soi bằng kính hiển vi khi phải làm việc trong điều kiện trên đe dưới búa và xung quanh là dư luận…”.

Thời ông Bảy đã qua và nói như dân bóng đá là đã “hạ cánh an toàn” dù nhiệm kỳ của ông biết bao sự cố xảy ra mà ông luôn phải đứng mũi chịu sào và hứng chịu những tai nạn nghề nghiệp, trong đó có cả những tai nạn từ phía “cấp trên” chỉ đạo nhưng lúc gánh chịu thì chỉ một mình ông gánh.

Trở lại với hiện tại. Sau khi ông Viễn đi rõ là vị trí của ông đang để lại một khoảng trống lớn. Việc ông từ chức tất nhiên không phải là hết vì phần giải quyết hậu quả liên đới ông sẽ phải chịu trách nhiệm đồng thời bàn giao những công việc của mình trong thời gian qua cho các thành viên của Thường vụ. Từ đây đến Đại hội, chiếc ghế Tổng thư ký để trống và những nhân vật thế vai chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, sau khi ông từ chức thì cũng có nhiều ứng viên đã được để mắt tới để chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới.

Có thể việc ông Viễn đi sẽ buộc VFF phải động não hơn và phản ứng nhanh hơn trong việc thiết lập đại hội bất thường nhưng vấn đề khó khăn không phải là bỏ đi một nhiệm kỳ mà cái chính là “chọn mặt gửi vàng” cho bộ máy mới.

Sau thất bại của đội tuyển Việt Nam, rõ ràng đã có những cuộc vận động ngầm cho một đại hội bất thường và có những cuộc chạy ghế mà ở hậu trường từng nhân vật (cả mới lẫn cũ và cựu) đã được nhắc đến. Cuộc chạy ghế ấy nhằm tính đến một quyền lực và quyền lợi mới nhưng tất nhiên người chịu trách nhiệm cao nhất của ngành thể thao đủ tỉnh để nhìn ra những ai ngấp nghé vào Liên đoàn vì mục đích cơ hội.

Cũng có những lời ra tiếng vào về từng nhân vật cho từng vị trí trong đó nhắm đến ông Tổng thư ký LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú với chủ trương trẻ hóa. Cũng có những gợi ý nghiêng về ông Tổng thư ký LĐBĐ TP.HCM kiêm Phó Tổng thư ký LĐBĐVN Dương Vũ Lâm dù thế ông Lâm yếu hơn. Các thành viên này đến nay vẫn chưa lên tiếng và cũng từ chối những cuộc trả lời liên quan đến chiếc ghế ấy nhưng rõ ràng họ rất ngại trong tình hình hiện nay khi tất cả những thành viên trong Thường vụ đều nghẹt thở trước mọi sức ép và khả năng bị biến thành “tội nhân” rất lớn.

Sau khi VFF bị lên án gắt gao và sau lời “tuyên án” phải tìm sai phạm, quy trách nhiệm của từng cá nhân đồng thời ai làm thiệt hại người ấy phải móc tiền túi bồi thường thiệt hại thì rõ ràng là những người chạy ghế cũng bất an vì bóng đá và tổ chức bóng đá đã không còn là bóng đá.

Nhảy vào ghế Tổng thư ký bây giờ rõ ràng không khác gì nhảy vào lửa khi nhiều người ví von nó như ngồi ghế điện.

Cái chính bây giờ là ngoài mặt con người đủ khả năng còn phải mở ra một hướng đi và một cơ chế thật rõ ràng để bộ máy điều hành bóng đá hoạt động.

Lâu nay, chúng ta có một bộ máy đông nhưng không tinh và việc điều hành nhiều khi chỉ gói lại trong quyền lực của vài con người nhưng lỗi và tội thì thường là… tập thể.

Lâu nay, VFF vẫn thường than thở áo mặc sao qua khỏi đầu nhưng rõ ràng có những lúc Ủy ban thổi còi nhưng VFF vẫn cứ phóng nhanh và giành đường.

Lâu nay Ủy ban vẫn thường than VFF tự tiện nhưng thực tế thì nhiều lúc VFF phải chịu nhiều vòng kim cô.

Nên quy tất cả lại thành một mối và rõ ràng với một cơ chế khả thi để bộ máy điều hành hoạt động và phát triển đồng thời chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

Cái chính không phải là ai nhảy vào ghế điện nữa mà là sự trân trọng khi ngồi vào chiếc ghế ấy.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.