Ai nên vô địch?

1. Hải Phòng là một vùng đất bóng đá kỳ lạ. Chưa bàn đến thời trước ngày đất nước thống nhất, kể từ khi giải vô địch quốc gia ra đời năm 1980 đến nay, bóng đá Hải Phòng luôn có một chỗ đứng đáng nể ở sân chơi đỉnh cao. Trong số 14 CLB hiện nay đang chơi V-League thì chỉ có Hải Phòng và Đồng Tháp là 2 CLB từng dự giải đầu tiên của Việt Nam. Nghĩa là về truyền thống thì không cần phải bàn.

Người hâm mộ Hải Phòng xứng đáng có được 1 chức vô địch  Ảnh: Quang Minh

Còn nữa, trong 14 đội hiện nay, có 8 đội đã từng vô địch quốc gia, chiếm đến 18 danh hiệu sau 33 mùa giải đỉnh cao. Đội bóng duy nhất có bề dày lịch sử đá V-League mà chưa từng vô địch là Hải Phòng. Như vậy, về tinh thần, khát khao cũng chẳng phải nghĩ.

Còn nói về chuyện cống hiến cho bóng đá nước nhà, lại càng không thể đong đếm. Người ta khó có thể nhớ hết có bao nhiêu đội bóng mang tên Hải Phòng từng thi đấu ở giải cao nhất của bóng đá Việt Nam. Tiền thân của Hải Phòng hiện nay vốn là Công an Hải Phòng trước kia, nhưng trước nữa còn có Cảng Hải Phòng, Điện Hải Phòng, Công nhân Hải Phòng… sau này có những cái tên khác như Xi măng Hải Phòng, Vạn Hoa Hải Phòng. Nói vui, duy nhất bóng đá Hải Phòng mới có hiện tượng cả thành phố cùng góp tay làm bóng đá, từ nhà nước đến tư nhân. Tóm lại, lịch sử bóng đá Việt Nam chưa từng ghi nhận làng cầu nào chứa đựng lịch sử nhiều thăng trầm cũng như cái khát vọng tột cùng, tự vận động một cách ghê gớm để một lần rạng danh như bóng đá đất Cảng.

Một vùng đất như vậy mà chưa vô địch quốc gia, há phải là điều đáng tiếc lắm không?!

2. Hải Phòng đang đứng trước thời khắc lịch sử nhưng định mệnh thì ở phía sau lưng. Việc họ để Long An ghi 2 bàn vào lưới cùng lúc Hà Nội T&T có bàn thắng muộn ở trận gặp Than Quảng Ninh khiến cho đội bóng của Trương Việt Hoàng vẫn đứng kém hơn đối phương vì hiệu số 3 bàn thắng. Nó khiến cho Hải Phòng phải cố ghi thật nhiều bàn vào lưới SLNA đồng thời Hà Nội T&T mất điểm hoặc ghi ít bàn vào lưới Thanh Hóa. Cả 2 yếu tố đó đều khó xảy ra cùng lúc, nói  định mệnh là vì thế. Hải Phòng xứng đáng 1 lần đăng quang nhưng họ luôn bị vinh quang từ chối.

Trên thực tế, không ai khác ngoài Hải Phòng là đội bóng ổn định nhất mùa giải năm nay. Họ chỉ mới để thua 6 trận, số bàn thắng và bàn thua đều thuộc loại tốt nhất. Họ đánh bại hầu hết các đội bóng của V-League ngoài SHB Đà Nẵng. Không có đội nào đạt được sự ổn định lớn đến như vậy.

Nhưng như đã nói, rất tiếc là họ không có định mệnh vô địch đứng sau lưng. Trong lịch sử, có 2 lần Hải Phòng về nhì ở giải vô địch, đó là năm 1992 và 2010. Hai mùa giải đó, họ xếp sau Quảng Nam - Đà Nẵng và Hà Nội T&T, đấy cũng là 2 đội bóng có thể sẽ đứng trên Hải Phòng trong mùa giải này.

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng