Ai nên vô địch?

1. Hải Phòng là một vùng đất bóng đá kỳ lạ. Chưa bàn đến thời trước ngày đất nước thống nhất, kể từ khi giải vô địch quốc gia ra đời năm 1980 đến nay, bóng đá Hải Phòng luôn có một chỗ đứng đáng nể ở sân chơi đỉnh cao. Trong số 14 CLB hiện nay đang chơi V-League thì chỉ có Hải Phòng và Đồng Tháp là 2 CLB từng dự giải đầu tiên của Việt Nam. Nghĩa là về truyền thống thì không cần phải bàn.

Người hâm mộ Hải Phòng xứng đáng có được 1 chức vô địch  Ảnh: Quang Minh

Còn nữa, trong 14 đội hiện nay, có 8 đội đã từng vô địch quốc gia, chiếm đến 18 danh hiệu sau 33 mùa giải đỉnh cao. Đội bóng duy nhất có bề dày lịch sử đá V-League mà chưa từng vô địch là Hải Phòng. Như vậy, về tinh thần, khát khao cũng chẳng phải nghĩ.

Còn nói về chuyện cống hiến cho bóng đá nước nhà, lại càng không thể đong đếm. Người ta khó có thể nhớ hết có bao nhiêu đội bóng mang tên Hải Phòng từng thi đấu ở giải cao nhất của bóng đá Việt Nam. Tiền thân của Hải Phòng hiện nay vốn là Công an Hải Phòng trước kia, nhưng trước nữa còn có Cảng Hải Phòng, Điện Hải Phòng, Công nhân Hải Phòng… sau này có những cái tên khác như Xi măng Hải Phòng, Vạn Hoa Hải Phòng. Nói vui, duy nhất bóng đá Hải Phòng mới có hiện tượng cả thành phố cùng góp tay làm bóng đá, từ nhà nước đến tư nhân. Tóm lại, lịch sử bóng đá Việt Nam chưa từng ghi nhận làng cầu nào chứa đựng lịch sử nhiều thăng trầm cũng như cái khát vọng tột cùng, tự vận động một cách ghê gớm để một lần rạng danh như bóng đá đất Cảng.

Một vùng đất như vậy mà chưa vô địch quốc gia, há phải là điều đáng tiếc lắm không?!

2. Hải Phòng đang đứng trước thời khắc lịch sử nhưng định mệnh thì ở phía sau lưng. Việc họ để Long An ghi 2 bàn vào lưới cùng lúc Hà Nội T&T có bàn thắng muộn ở trận gặp Than Quảng Ninh khiến cho đội bóng của Trương Việt Hoàng vẫn đứng kém hơn đối phương vì hiệu số 3 bàn thắng. Nó khiến cho Hải Phòng phải cố ghi thật nhiều bàn vào lưới SLNA đồng thời Hà Nội T&T mất điểm hoặc ghi ít bàn vào lưới Thanh Hóa. Cả 2 yếu tố đó đều khó xảy ra cùng lúc, nói  định mệnh là vì thế. Hải Phòng xứng đáng 1 lần đăng quang nhưng họ luôn bị vinh quang từ chối.

Trên thực tế, không ai khác ngoài Hải Phòng là đội bóng ổn định nhất mùa giải năm nay. Họ chỉ mới để thua 6 trận, số bàn thắng và bàn thua đều thuộc loại tốt nhất. Họ đánh bại hầu hết các đội bóng của V-League ngoài SHB Đà Nẵng. Không có đội nào đạt được sự ổn định lớn đến như vậy.

Nhưng như đã nói, rất tiếc là họ không có định mệnh vô địch đứng sau lưng. Trong lịch sử, có 2 lần Hải Phòng về nhì ở giải vô địch, đó là năm 1992 và 2010. Hai mùa giải đó, họ xếp sau Quảng Nam - Đà Nẵng và Hà Nội T&T, đấy cũng là 2 đội bóng có thể sẽ đứng trên Hải Phòng trong mùa giải này.

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.