Ai mới là “người đóng thế”?

Về lý thuyết, VFF đang tìm người tạm gánh vác vai trò của ông Hoàng Văn Phúc tại đội tuyển quốc gia để ông này chuyên tâm lo U23; nhưng trên thực tế, cho đến nay, dù bất kỳ ai ngồi vào chiếc ghế thuyền trưởng tuyển Việt Nam thì chỉ là “người đóng thế”. Kể cả ông Hoàng Văn Phúc.

HLV Hoàng Văn Phúc đang chỉ đạo các cầu thủ U23 Việt Nam trong một buổi tập. Ảnh: Minh Hoàng

Trên thực tế, ai cũng biết chỗ ngồi chính thức của ông Phúc là đội trẻ. Nó phù hợp so với kinh nghiệm cũng như năng lực của HLV này. Vấn đề là do ở Việt Nam thường có khái niệm xem đội U23 quan trọng như đội tuyển vì nỗi ám ảnh HCV SEA Games nên luôn nẩy sinh ra một vấn đề mà ít nơi nào có, đó là làm HLV theo kiểu “2 trong 1”.

Thông thường, một HLV tuyển quốc gia có thể kiêm nhiệm dẫn dắt đội U23 vì xét ở độ tuổi, 2 đội tuyển này tương đối gần nhau về trình độ. Nhưng trên thế giới, những đội U23 (hay Olympic) chỉ thường xuất hiện ở một thời điểm nào đó để làm nhiệm vụ khi cần thiết chứ không tồn tại thường xuyên như tại Việt Nam nên người ta không phân biệt đâu là HLV đội U23 và đâu là HLV đội tuyển quốc gia. Trong khi tại Việt Nam, trong năm 2013 này, việc chính của ông Phúc lại là U23 nên tự dưng, chiếc ghế của ông ở đội tuyển quốc gia phải có người làm thay - thay vì phải ngược lại như hồi Calisto giao nhiệm vụ cho Phan Thanh Hùng hay Lê Huỳnh Đức phụ giúp mình. Ngược ngạo là ở chỗ đó.

Thế nên mới đặt câu hỏi: Rốt cục ông Hoàng Văn Phúc có chức vụ gì? Là HLV trưởng ĐTQG hay nhiệm vụ chính của ông thực ra là đội U23 và SEA Games 27, còn chiếc ghế tại đội tuyển chỉ là ngồi tạm? Hay vì ông Phúc hiện là nhân viên của VFF theo ngạch chuyên gia nên đến đâu thì được phân công đến đó, như kiểu làm HLV trưởng mấy trận giao hữu vừa qua.

o 0 o

Điều đáng nói hơn là hình như chỉ có tại Việt Nam, chiếc ghế HLV trưởng quốc gia lại bị “rẻ rúng” đến thế. Dường như theo cách làm việc của VFF thì ngồi vào ghế đó cũng được và việc “tin dùng” HLV nội trên thực chất cũng chỉ là sử dụng “người đóng thế”.

Bởi với mọi nền bóng đá phát triển, mỗi năm đội tuyển đều phải thi đấu, phải cọ xát, phải nâng cao chất lượng của mình. Nếu hiểu theo kiểu ấy, thì HLV trưởng đội tuyển chẳng bao giờ thiếu việc làm, nói gì đến chuyện chuyên tâm lo U23 mà phải để người khác làm thay việc chính thức của mình. Phải chăng vì không ai thực sự xem đội tuyển quốc gia quan trọng nên đợt tập trung đá trận Arsenal vừa qua, có một loạt gương mặt mới tinh, quá trẻ được góp mặt để đội tuyển của chúng ta được hình thành theo phong cách chẳng giống ai “2 trong 1”.

Hay là vì VFF thấy “canh bạc” dùng ông Hoàng Văn Phúc đã không thành công, không nhận được sự đồng thuận từ dư luận nên bắt đầu chơi một “canh bạc” khác trong cái thời nhá nhem chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ?

Hồ Việt


HLV Nguyễn Văn Sỹ có thể được chọn

Sau khi VFF lên phương án tìm HLV trưởng cho ĐTQG, đã rộ lên những lời đồn đoán về việc ai sẽ là người ngồi vào chiếc ghế này. Ba gương mặt sáng giá nhất lúc này là HLV Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Văn Sỹ.

Hai người đầu từng từ chối lên tuyển hồi cuối năm ngoái sau thất bại nặng nề của đội tuyển tại AFF Cup cũng như những lý do cá nhân, nên sau cùng ghế HLV trưởng đã thuộc về ông Hoàng Văn Phúc. Phát biểu vào hôm qua, TTK VFF Ngô Lê Bằng nói: “Hiện tại, VFF chỉ đang tìm một trợ lý cho HLV Hoàng Văn Phúc, đứng đầu BHL tuyển Việt Nam. Đây là trợ lý gánh vác quản lý đội tuyển Việt Nam trong thời điểm U23 Việt Nam lẫn tuyển Việt Nam cùng tập trung. BHL của tuyển Việt Nam chỉ hoạt động thời vụ, triệu tập theo giấy gọi của Tổng cục TDTT”.

Chưa biết hai HLV trưởng của SLNA và SHB Đà Nẵng tỏ quan điểm sắp tới như thế nào, nhưng nếu họ lại lắc đầu thì HLV Nguyễn Văn Sỹ có thể sẽ được chọn.

G.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất