Ai lo cho họ?

SGGP
Đã có 6 cầu thủ trong đội hình dự VCK U23 châu Á 2018 phải lên bàn mổ, nghĩa là dạng chấn thương phải nghỉ rất lâu và ảnh hưởng đến phong độ cũng như sự nghiệp. Riêng các cầu thủ xuất sắc của HA.GL thế hệ U19 - 2014, tính đến nay, có 4 cầu thủ phải phẫu thuật.

Xuân Trường là cầu thủ tiếp theo trong đội hình U23 Việt Nam dính chấn thương khá nặng.

Xuân Trường là cầu thủ tiếp theo trong đội hình U23 Việt Nam dính chấn thương khá nặng.

Một chi tiết khác: đa số các chấn thương của những cầu thủ trẻ ấy liên quan đến dây chằng, và bị chấn thương ở các buổi tập chứ không phải va chạm trong thi đấu. Đây thường là hậu quả của sự quá sức, cơ thể ít thời gian hồi phục hoặc do một phần tác động từ tâm lý (áp lực).

Ví dụ như trường hợp mới nhất của tiền vệ Lương Xuân Trường. Anh dính chấn thương trong buổi tập ở đội tuyển và theo tiết lộ của đồng đội tại HA.GL là Trần Minh Vương thì đây là kết quả của nỗ lực quá lớn mà Xuân Trường đang thực hiện hòng tìm lại phong độ cũng như vị trí chính thức trên tuyển.

Người ta đang lo Xuân Trường sẽ đi theo vết xe đổ của Tuấn Anh, một tiền vệ tài hoa nhưng kém may mắn khác. Có đến 3 lần, Tuấn Anh dính chấn thương khiến anh vắng mặt ở hàng loạt giải đấu suốt từ 2016 - 2018. 

Chấn thương là chuyện xui rủi, cầu thủ luôn phải đối mặt. Nhưng chấn thương vì quá sức trong tập luyện và thi đấu, thì là vấn đề khác. Một cầu thủ như Nguyễn Quang Hải, tính từ đầu năm đến nay, đã đá hơn 45 trận cho đội tuyển, đội U23, CLB Hà Nội trên mọi đấu trường trong nước lẫn quốc tế.

Từ nay đến cuối năm, Hải sẽ đá khoảng 15 trận đấu nữa. Khó có cầu thủ nào trên thế giới đạt đến con số khủng khiếp như vậy. Không có ai đủ sức mỗi tuần ra sân 1 trận, chưa tính tập luyện và di chuyển liên tục. 

Vấn đề là một cầu thủ như Quang Hải, cũng như lứa cầu thủ tạo ra kỳ tích U23 châu Á, luôn “bị” phải ra sân. Ban đầu, đó là vì chuyên môn khi họ đóng vai trò nòng cốt của các đội bóng mà họ đang chơi. Kế đến, là sức ép người hâm mộ khi luôn muốn thấy đội tuyển thành công.

Từ ông Park Hang-seo đến các HLV ở CLB, nếu “cất” họ trên ghế dự bị mà trận đấu bị thua thì kiểu gì cũng nhận “gạch đá” từ cộng đồng mạng. Cuối cùng, là những áp lực từ các bản hợp đồng thương mại, với những điều khoản “phải ra sân” với tỷ lệ tối thiểu nào đó.

Bóng đá Việt Nam đang được hưởng lợi rất lớn từ thế hệ cầu thủ hiện tại. Họ vừa giỏi về chuyên môn, vừa là những gương mặt rất “sáng” để thu hút mối quan tâm lớn từ người hâm mộ. Nhưng thực tế là chẳng ai trong chúng ta có thể chia sẻ được áp lực và sự mệt mỏi về thể chất đang ngày một nhiều hơn với những ngôi sao này. Kỳ vọng quá nhiều trong khi đối thủ thì càng ngày càng coi trọng  bóng đá Việt Nam, khiến cầu thủ phải cố gắng nhiều hơn, kể cả khi cơ thể không chịu đựng nổi.

Hôm qua, CLB Hà Nội đã phải dừng bước ở AFC Cup, sau chuỗi hành trình ở sân chơi châu lục kéo dài từ Tết Nguyên đán đến nay với 14 trận đấu.  6 tuyển thủ quốc gia trong màu áo Hà Nội ngay sau khi trở về từ Bình Nhưỡng sẽ lại khăn gói lên đội tuyển để chuẩn bị cho 2 trận đấu quan trọng ở vòng loại World Cup sắp đến. Nghĩa là họ chẳng có chút thời gian nào để giải tỏa nỗi thất vọng không hề nhỏ đang ở trong người.

Ai lo cho sự quá tải ấy của họ?

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác