Ai làm chủ cuộc chơi?

Các doanh nghiệp nói rằng họ là những người bỏ tiền ra làm bóng đá và quy chế chuyên nghiệp buộc các CLB phải chuyển qua cơ chế doanh nghiệp nên họ phải là người làm chủ cuộc chơi và được quyền bầu ra ông trưởng giải… Trước ý kiến đấy của các doanh nghiệp, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang có dấu hiệu đuối lý dù phần chuyên môn luôn nằm ở phía VFF.

Hãy tưởng tượng một mùa giải trao cho các ông bầu quyền bầu trưởng giải thì họ sẽ bầu ai? Nhìn vào thành phần hiện nay của VFF, một khi ông Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi rút lui, số người còn lại cũng rất mỏng. Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn từng ngồi ghế trưởng giải nhưng thời điểm đấy ông đi nước ngoài hội họp nhiều hơn điều hành giải. Và có một thực tế là ông “tổng” làm trưởng giải nhưng ai cũng biết người điều hành trực tiếp là cấp phó Dương Nghiệp Khôi.

Hoặc thời ông Phó Tổng thư ký khác là Nguyễn Hữu Bàng được chỉ định điều hành giải sau khi ông Khôi bị sức ép vụ sự cố sân Vinh, ông Bàng cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cái khó của ông Bàng lúc đấy là vấn đề chuyên môn của một người ít kinh nghiệm làm trưởng giải nhưng phần “quyết” thì ông Bàng lại cho thấy mình cũng rất cứng và kèm theo biện pháp “quân pháp bất vị thân”.

Việc các ông bầu bầu trưởng giải sẽ không quan trọng bằng việc các ông bầu cùng ngồi với VFF để ký một bản thỏa thuận chơi đàng hoàng, sẵn sàng tẩy chay những ai làm bóng đá bẩn, những ai tung tiền để trụ hạng, để đá bằng tiểu xảo.

Phần lỗi lớn nhất khiến các giải đấu mùa qua bị chỉ trích là sự thiếu rạch ròi của từng bộ phận. Thay vào đó là vòng tròn khép kín kiểu trọng tài sai thì Hội đồng trọng tài làm nội bộ và “che” còn ban tổ chức thì “che” thêm một tay rồi ban kỷ luật lại nhìn ban tổ chức mà… gật qua câu “án tại hồ sơ”.

Việc phân loại tiêu cực tốt nhất chính là thái độ của khán giả, là cái nhìn của chính những ông chủ với những ông chủ.

Bằng chứng là qua tọa đàm bàn chuyện bóng đá của các ông bầu vừa qua, không ít ông chủ đã chỉ ra những ông bầu của các đội làm hư cầu thủ, hư bóng đá. Hiểu các ông chủ làm chủ cuộc chơi nên bắt đầu từ nghĩa họ làm chủ chính mình, làm chủ đội bóng của mình trước những môi trường cám dỗ mà ông bầu nào bỏ tiền cũng thấy của đau con xót rồi vì thành tích mà làm sai, làm bậy.

Ai làm chủ cuộc chơi sẽ không quan trọng bằng chính mỗi người làm chủ chính mình. Nói về việc làm chủ cuộc chơi đấy, có một chuyên gia đã phân tích hiện trạng bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hiện nay cũng giống như tình trạng giao thông ở nước ta. Ai cũng biết đèn đỏ thì dừng và không lấn tuyến nhưng thường phải chờ lâu và không thấy công an thì có người vọt luôn, người cho xe lấn qua trái và cứ thế người sau lấn người trước một tí và kẹt cả chiều lưu thông đèn xanh của tuyến khác.

Nỗi khổ của bóng đá ta là những người “vượt đèn đỏ” đang là số đông và anh “xử lý giao thông” thường lại không có mặt ở “hiện trường” mà đứng cách đó xa xa và ở chỗ tối tối. 

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiến Linh và Hoàng Đức không thi đấu vào ngày 26-11 do chưa bình phục hẳn chấn thương

Ba trụ cột trên hàng công vắng mặt trong trận đấu tập nội bộ của tuyển Việt Nam

Thay vì cáp 1 trận đấu tập huấn, dự kiến là gặp CLB TPHCM, trước khi đi vào rèn binh tại Vũng Tàu ông Park đã quyết định hủy cuộc so tài đó. Thay thế bằng trận đấu nội bộ vào tối 26-11. Đáng chú ý ở trận đấu ấy các trụ cột trên hàng công là Tiến Linh, Công Phượng và Hoàng Đức đã không ra sân với cùng 1 nguyên nhân: chờ phục hồi chấn thương.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.