Ai là vật tế thần?

1. Từ vụ đổi áo với Pepe tại trận thua Real Madrid cho đến việc bị cảnh sát điều tra với nghi án đã đối xử thô bạo với phụ nữ ngoài công cộng, tiền đạo người Italia Balotelli đang là tâm điểm của mọi sự chỉ trích. Anh này thậm chí còn được cựu danh thủ Carragher xem là thương vụ mua sắm hoảng loạn của Liverpool với giá 16 triệu bảng như không đem lại gì.

Nhưng ở góc nhìn khác, cựu tiền đạo Stan Collymore lại cho rằng Balotelli chỉ là "vật tế thần" của một Liverpool có quá nhiều vấn đề. Balotelli lãnh đủ bởi anh ta là tiền đạo đắt giá và cũng bởi cái tính khí quá đặc biệt của mình. Nói như Collymore, người ta đang lợi dụng những điều tệ hại bên ngoài sân cỏ của Balotelli để che đậy một sự thật khác. Ý kiến của Collymore được John Barne, cựu HLV Liverpool tán đồng. Ông này nói, Balotelli chỉ phản chiếu tất cả những gì kém cỏi của toàn độ bóng. Nếu Balotelli tệ tức là vì anh đang đá trong một đội bóng rất tệ.

2. Đến hôm qua thì rốt cục Brendan Rodgers đã chịu lên tiếng thừa nhận các vấn đề không thể cải thiện của hàng phòng thủ Liverpool. Với 19 bàn thua trong mùa này, Liverpool chỉ giữ sạch lưới có 1 trong 18 trận gần nhất. Người ta vẫn hay cho rằng việc Luis Suarez ra đi và Balotelli không ghi bàn, Sturridge chấn thương khiến hàng công không còn hiệu quả và Liverpool chơi kém. Thế nhưng, mùa trước đội bóng áo đỏ ghi đến 101 bàn nhưng hàng thủ vẫn kém đấy thôi. Nếu thủ tốt, Liverpool có lẽ đã vô địch rồi.

Với việc đến tận bây giờ mới thừa nhận yếu kém trong phòng thủ, Rodgers cho thấy ông ta sợ hãi thế nào trước sự sa sút của đội nhà. Từ đầu mùa đến nay, HLV người Bắc Ireland này xoay đội hình Liverpool như chong chóng, cố gắng bào chữa cho sự kém cỏi của Balotelli, tranh cãi với Roy Hodgson về trường hợp của Sterling như thể cố giấu sự bất lực trong khả năng cải thiện phòng thủ cũng như những sai lầm về chuyển nhượng.

Trên thực tế, sự vắng mặt của Luis Suarez không gây tổn thất đến như vậy nếu Rodgers có giải pháp để hạn chế. Đằng này, những gì ông ta làm càng khiến cho việc ra đi của Suarez trở nên khủng khiếp. Tai hại hơn, thay vì thừa nhận thất bại, Rodgers lại cố chống chế. Chỉ đến khi bị Real Madrid dạy cho một bài học, ông này mới chịu chấp nhận một sự thật là Liverpool đang yếu cả công lẫn thủ. Tức là mọi nỗ lực trong mùa hè vừa qua đã thất bại hoàn toàn.

Balotelli là "vật tế thần" nhưng anh ta đã quen với điều đó, còn Rodgers, ông này sẽ làm gì khi trở thành "vật tế thần" kế tiếp?

Việt Khang

Các tin, bài viết khác