Ai là ông chủ?

1. Trong hàng chục mối quan tâm của giới bình luận quốc tế về công việc của Louis van Gaal tại sân Old Trafford, tựu trung có 2 việc chính: Thứ nhất là tăng cường lực lượng, vừa để thay thế những cuộc chia tay đã biết trước và vừa để nâng cấp một đội hình đang thiếu chiều sâu. Thứ hai, quan trọng hơn cả, đó là xác định ai mới là ông chủ của Old Trafford.

Thất bại trong cuộc phiêu lưu với David Moyes đã cho thấy việc kế thừa chiếc ghế của Sir Alex Ferguson không chỉ là tìm ra một HLV có bản lý lịch “coi được” và tâm huyết với công việc. Man.United là một đế chế được xây dựng trên những chiến công theo từng tuần, từng tháng chứ không phải là nơi để một HLV tìm kiếm sự trải nghiệm ở đẳng cấp thế giới. Phải có một HLV mang tầm vóc của một ông chủ mới điều hành nổi cỗ máy đang đòi hòi thêm nhiều những chiến thắng. Louis van Gaal là một chọn lựa khá rõ ràng về mặt quan điểm. Chí ít, các ông chủ sở hữu Man.United đã biết mình sai chỗ nào.

2. World Cup 2014 đã cho thấy lựa chọn ấy thêm phần xác đáng. Đội tuyển Hà Lan của Louis van Gaal không được đánh giá cao về chất lượng cầu thủ nhưng về tinh thần thi đấu thì tuyệt vời. Đấy là thứ phẩm chất đã mất đi quá nhiều tại Man.United ở mùa bóng trước, nó khiến khái niệm “thời gian của Alex Ferguson” ở phần cuối trận đấu hầu như không tồn tại. Man.United thua trận một cách dễ dàng, phản kháng yếu ớt chưa từng thấy. Trong khi đó, đội tuyển Hà Lan tại World Cup 2014 cho thấy họ biết cách vượt qua những hoàn cảnh khó khăn và những hạn chế của mình theo cách mà Louis van Gaal muốn. Vì vậy, Ryan Gigss tin rằng Van Gaal sẽ không cần thời gian để tìm hiểu Man.United. “Ông ấy không cần đợi bởi với ông ấy, thách thức là thứ không có gì phải lo lắng. Tất nhiên mọi việc chẳng dễ dàng. Chả có chuyện gì dễ dàng cả. Nhưng tôi thật sự phấn khích về những điều mà ông ấy đã nắm bắt về tình hình cũng như sự trông đợi từ đội bóng”.

Ở bất kỳ đội bóng nào, Louis van Gaal cũng là ông chủ, là người duy nhất quyết định mọi việc. Kinh nghiệm của một người đã từng làm việc tại Barcelona, Bayern Munich và tuyển Hà Lan sẽ giúp ông xác lập vị thế đó tại Man.United. Người ta nói nhiều về những kỳ vọng mà Van Gaal phải đối mặt ở sân Old Trafford nhưng trên thực tế, nếu không có áp lực ấy, thà Van Gaal ở lại với Hà Lan thêm vài năm nữa.

3. Đánh thức bản năng sát thủ của Van Persie. Đặt Rooney trở lại với vị trí của một biểu tượng CLB. Tìm lại khao khát quyền lực nơi đội bóng. Đưa về sân Old Trafford những ngôi sao thực thụ với mức giá hợp lý…Đấy là những việc mà Louis van Gaal phải làm ngay để tái thiết Man.United. Và đấy đều là những việc của một ông chủ thực thụ. David Moyes không làm được không phải vì ông là HLV tồi mà đơn giản vì ông không đủ tầm vóc để thực thi các nhiệm vụ đó. Nó vượt quá công việc của một HLV trên sân bóng. Nó càng trở nên bất khả thi nếu người HLV còn phải nép mình dưới cái bóng lồng lộng của Sir Alex vẫn còn ngồi đâu đó trên khán đài.

Với những ai yêu mến Man.United, không thể đặt Louis van Gaal đứng ngang cùng vị cha già của sân Old Trafford nhưng rõ ràng, nhà cầm quân người Hà Lan có đủ danh tiếng và thành công để tự mình xây dựng một thành trì mà ở đó, Van Gaal sẽ là ông chủ duy nhất.

Việt Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất