Ai hay hơn ai?

Hồ Việt

1. Trận đấu hay nhất của HA.GL ở lượt đi mùa giải chắc chắn chính là trận khai mạc, khi họ thắng S.Khánh Hòa 4-2. Gọi là hay bởi những yếu tố tạo nên sức hút của HA.GL đều thể hiện trong trận đấu này, từ sự cố khán giả tràn xuống sân đến những bàn thắng đa dạng của dàn cầu thủ U.19, bao gồm 2 pha ghi bàn của Công Phượng.

Trong bầu không khí của ngày ấy, chúng tôi cũng đã từng đặt ngược vấn đề: Tại sao một S.Khánh Hòa trước đó đã thắng HA.GL trong Cúp Tứ hùng lại dễ dàng thua nặng đến thế? Trong hoàn cảnh của trận đấu, bất kỳ một kết quả nào khác cũng sẽ khiến mọi thứ tồi tệ với những nhà tổ chức. Tin hay không thì tùy bạn, nhưng nhiều cầu thủ S.Khánh Hòa hôm ấy vui vẻ ra về mà chẳng lăn tăn vì 1 thất bại rất ít tốn mồ hôi.

Công Phượng (phải) lập cú đúp trong trận HA.GL - Khánh Hòa 4-2.

Thực tế đã chứng minh, S.Khánh Hòa không yếu đến mức đó, và ngược lại, HA.GL không hay đến như vậy. Từ đó đến nay, đội thua trận đã có 11 trận bất bại bao gồm các trận thắng B.Bình Dương, Hà Nội T&T, những nhà vô địch và á quân mùa trước. Trong khi đó, HA.GL chỉ kiếm đúng 1 trận thắng, thua đến 7 trận.

2. Đây không phải là lúc “lật lại hồ sơ” về trận thua bất ngờ của S.Khánh Hòa, nhưng những gì đã diễn ra cho chúng ta một cái nhìn chân thật hơn về những đánh giá mang tính bề nổi về HA.GL trong suốt thời gian qua. Chúng ta không thể nào không khen S.Khánh Hòa ở thời điểm hiện tại, vấn đề là càng khen họ bao nhiêu thì lại chẳng biết phải đánh giá thế nào về HA.GL cả.

Vì đây là chuyện nhạy cảm. Vì sao một đội bóng đang “lên bờ xuống ruộng” lại có đến 7 cầu thủ được gọi vào đội U.23, trong khi đội bóng có thành tích ấn tượng nhất lại chẳng có cầu thủ nào được gọi dù họ vẫn đều ra sân với ít nhất 5 cầu thủ U.23 mỗi trận. Tại sao một đội bóng tân binh, ít kinh nghiệm thi đấu, lại chơi cực hay về mặt chiến thuật, xuất sắc về mặt tinh thần lại không được người ta nói nhiều bằng một đội bóng hình như chỉ mới dừng lại ở góc độ danh tiếng? V-League cần đội bóng nào hơn? Sự bóng bẩy mang tính biểu tượng hay một tập thể có chuyên môn cao và thái độ chơi bóng “không biết sợ”?

3. Đây là một mâu thuẫn rất… bóng đá Việt Nam. Lẽ ra, nếu thật sự dũng cảm, những người có trách nhiệm cần để cho dàn cầu thủ trẻ của HA.GL một không gian để “hồi phục” về mọi mặt. 7 cầu thủ của HA.GL có thể sẽ phải mất thêm sức, dính thêm chấn thương trong vòng 2 tháng tới mà chưa chắc họ đã khá hơn khi mà chúng ta đã có ví dụ cụ thể ở đợt tập trung U.22 vừa qua. Nếu chúng ta xem họ như là triển vọng của tương lai, lẽ ra lúc này họ cần được nghỉ ngơi tại CLB, tìm ra một cách chơi mới để khi V-League trở lại, chúng ta sẽ thấy họ khác.

Người ta cần gì ở họ tại SEA Games 28 khi cái đích của họ là kỳ SEA Games kế tiếp? Thực ra, chỉ có 2-3 cầu thủ U.19 của HA.GL là có khả năng ra sân trong đội hình chính. Khánh Hòa chắc chắn chẳng buồn vì đội mình không có ai lọt vào mắt xanh của HLV Miura. Họ có 2 tháng để gìn giữ nguồn năng lượng cho giai đoạn lượt về. Ở góc độ của một CLB, điều đó đáng giá hơn việc họ phải mất người cho tuyển để đổi lấy thiệt thòi cho chính mình.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục