Điền kinh Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại Olympic 2008

Ai được trao vé mời?

Tháng 6 tới, điền kinh Việt Nam sẽ dự 3 tour thuộc giải Grand Prix châu Á tại Thái Lan và Việt Nam, các VĐV có khả năng tìm vé từ vòng loại Olympic đang ráo riết tập luyện, nhưng lãnh đạo bộ môn cũng tính tới cả trường hợp xấu nhất: không thể đoạt vé chính thức. Giả sử trường hợp này xảy ra, ai sẽ đại diện cho điền kinh Việt Nam nhận vé mời?

Khởi động chậm

Vũ Thị Hương được kỳ vọng nhiều nhất sẽ đạt được chuẩn B tại vòng loại Olympic 2008. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cho đến nay, tất cả các VĐV nằm trong nhóm có khả năng dự Olympic Bắc Kinh 2008 đều đã tập trung để chuẩn bị dự vòng đấu loại vào tháng 6. Ngoại trừ Nguyễn Duy Bằng không có tên trong danh sách tập huấn, Vũ Thị Hương (100 và 200m), Bùi Thị Nhung (nhảy cao), Phạm Thị Hiên (marathon), Trương Thanh Hằng và Nguyễn Đình Cương (800 và 1.500m) đều đã bước vào tập luyện từ sau Tết Mậu Tý.

Nếu tính về thành tích, Vũ Thị Hương đang là người có khả năng tiến gần tới chuẩn B (cự ly 100m)  hơn cả. Nhiệm vụ của cô lúc này chính là rút ngắn thời gian từ 11"47 (giúp cô đoạt HCV SEA Games 24) xuống còn 11"42 để đạt chuẩn B.

Trong số các VĐV còn lại, Trương Thanh Hằng và Bùi Thị Nhung được cho là nhiều cơ hội thành công hơn. Chuẩn B cho cự ly sở trường 1.500m của Thanh Hằng là 4’08"00 và đấy được cho là thách thức lớn đối với Hằng, khi thành tích gần nhất mới là 4’11"60. Bùi Thị Nhung cần phải vượt qua mức xà trong khoảng từ 1m91-1m94 mới đạt tới chuẩn B. Hai trường hợp còn lại, Phạm Thị Hiên dù đang giữ KLQG marathon với 2:48:32, nhưng vẫn thiếu tới 6 phút so với chuẩn B, trong lúc thành tích của Nguyễn Đình Cương ở cả 800m lẫn 1.500m đều kém xa chuẩn B.

Nếu không chậm trễ cả về thời gian tập huấn lẫn lo chế độ dinh dưỡng, thì cả 5 VĐV nói trên đã có thể cải thiện được thành tích so với trước đây. Còn lúc này, đành phải chờ câu trả lời ở tháng 6 vậy!

Ai được trao vé mời?

Nhiều nhà chuyên môn lúc này còn phân vân: giả sử cả 5 VĐV này không vượt qua được vòng loại, ai sẽ may mắn được nhận được vé mời? Trưởng bộ môn điền kinh Việt Nam Dương Đức Thủy cho biết: “Nếu Việt Nam chỉ có 1 VĐV đạt chuẩn B, thì người đó sẽ chắc suất đến Trung Quốc.

Trong trường hợp tất cả VĐV không đạt chuẩn B, sẽ có hai người được mời. Theo quy định của UB Olympic quốc tế, 2 suất được dành cho 1 VĐV nam và 1 VĐV nữ”. Nếu vậy, khả năng Nguyễn Đình Cương được chọn là rất cao, vì không có đối thủ nào cạnh tranh với anh, còn Vũ Thị Hương được xem là sự lựa chọn số một cho nữ. Nhưng nếu chuyện này xảy ra, cái quy định chọn 1 nam, 1 nữ sẽ khiến cho việc chọn lựa VĐV thiếu đi sự chính xác. Bởi ở thời điểm hiện nay, ngoài Vũ Thị Hương, thì Trương Thanh Hằng là người được cho là triển vọng về thành tích nhất.

Tất nhiên, khi mọi chuyện còn trong vòng dự tính, không thể biết đích xác ai là người được chọn. Vì vậy, Tổng Thư ký LĐĐK Việt Nam Hoàng Mạnh Cường mới nhấn mạnh: “Lúc này, chúng tôi chỉ lo cho VĐV chuẩn bị dự vòng loại, rồi sau đó mới tính tiếp”.

Phương Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea lo lắng mất Mendy trong trận quyết chiến với Man City

Tuchel lo lắng Edouard Mendy bỏ lỡ trận đại chiến với Man.City

Thủ thành Edouard Mendy bị chấn thương hông trong chiến thắng Zenit St Petersburg 1-0 ở Champions League, anh cũng vắng mặt trận đấu quan trọng cuối tuần với Tottenham và giờ là trận vòng 3 Cúp Liên đoàn với Aston Villa. HLV Thomas Tuchel lo lắng Mendy sẽ không thể ra sân trận cuối tuần với Man City.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác