Ai dung túng cho phe vé?

Nhìn tấm hình chụp hàng ngàn người nối đuôi nhau rồng rắn, đội mưa chờ nhận được tích kê để hy vọng được “chọn” mua tấm vé quý như vàng ở trận giao hữu Việt Nam – Olympic Brazil, mới thấy thương cho người hâm mộ. Rồi lại nhìn tấm hình mấy mụ phe vé ung dung chìa từng xấp vé, ngay trước mặt công an, chào bán cho những người muốn vào sân xem trận cầu “ngàn năm có một”, mới thấy giận những người đã dung túng cho đám phe vé.

Một phần số vé bán ra thực hiện qua con đường đăng ký tập thể, kiểu bán vé có từ thời bao cấp. Cơ quan, ban ngành, xí nghiệp nào có nhu cầu thì làm công văn, ghi rõ số lượng yêu cầu, đóng dấu ký tên thủ trưởng đơn vị và gửi về VFF, rồi đợi duyệt. Thú thật, nhu cầu thì vô hạn, nhưng số vé tuồn ra từ con đường này là có thật.

Một con đường khác là vé phân phối trong nội bộ ngành và trong VFF. Đây cũng có thể xem là nguồn cung cấp vé cho thị trường đen. Nhớ hồi SEA Games 2003, công an đã bắt giữ đám con buôn chợ đen có cả xấp vé, mà khi điều tra có số series bắt nguồn từ trong VFF.

Vụ này sau đó không thấy ai nhắc đến. Chắc chìm xuồng. Cũng không loại trừ khả năng, bọn buôn vé chợ đen thuê người chịu cực xếp hàng lấy thẻ, rồi xếp hàng mua vé, sau đó giao lại cho chúng để nhận công tương xứng.

Nguồn cung cấp cho bọn buôn vé chợ đen thì bao la, bao nhiêu cũng có, loại nào cũng có. Nhưng, vấn đề quan trọng mà chúng tôi đặt ra ở đây là vì sao lại để chúng ung dung chào bán vé một cách công khai như vậy? Không lẽ, mua bán vé chợ đen đã được “hợp pháp hóa”.

Chỉ cách đây hơn chục năm, những người mua bán vé chợ đen phải trốn tránh sự lùng bắt của công an, bán lén lút, sợ sệt, nhưng ngày nay thì khác. Chúng có thể bán ngay trước mắt lực lượng công an, trật tự, ngay trước phòng vé.

Thậm chí, người ta còn chứng kiến chúng hung hăng đe dọa nhân viên trong phòng vé, không cho bán giá gốc “giành mối” với chúng, hoặc gây gổ với người mua vé, không chịu mua vé của chúng, mà cứ đi vào phòng vé để mua giá chính thức. Tình hình lộn xộn, mất mỹ quan diễn ra ngay trước nơi diễn ra hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, giờ đây đã được “bình thường hóa”. Đó là điều đáng lo.

Vậy nên, chúng tôi yêu cầu những người có trách nhiệm cần có biện pháp ngăn chặn, bài trừ, chứ đừng nên dung túng. Đó cũng là điều mà những người hâm mộ bóng đá chân chính mong mỏi bấy lâu nay.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác